• Kể từ 01/3/2019 Địa chỉ trang thông tin Sở VHTTDL Bắc Giang đăng nhập theo địa chỉ https://svhttdl.bacgiang.gov.vn
Liên kết

 

 

 

Thông kê truy cập
  • Tổng số lượt: 5082210
  • Số người đang xem: 11
  • Trong ngày: 947
  • Trong tuần: 5473
  • Trong tháng: 1249967
  • Trong năm: 4729987
Trang chủ

Trại văn hóa, ẩm thực dân gian tại Ngày hội thể hiện rõ nét bản sắc Văn hóa độc đáo, nổi bật của các dân tộc, địa phương trên quê hương Bắc Giang

( 16:13 | 07/10/2014 ) Bản để inGửi bài này qua Email

(Trích phát biểu khai mạc Trại Văn hóa và trình diễn di sản văn hóa phi vật thể: Dân ca Quan họ, ca trù ngày 03/10/2014 của ông Nguyễn Sĩ Cầm, Phó Giám đốc Sở VHTTDL tại Ngày hội)

 Hôm nay, trong không khí tưng bừng của Ngày hội VHTTDL các dân tộc tỉnh Bắc Giang lần thứ VI, năm 2014, Ban Tổ chức Ngày hội tổ chức khai mạc các hoạt động Trại Văn hóa, thi trình diễn và giới thiệu ẩm thực dân gian; trình diễn di sản văn hóa phi vật thể; Quan họ, ca trù và tổ chức các trò chơi dân gian. Thay mặt BTC Ngày hội, tôi xin gửi lời chào trân trọng và lời chúc sức khoẻ tới các quý vị đại biểu, các vị khách quý, các nghệ nhân cơ sở, cùng toàn thể nhân dân đã về tham dự Ngày hội. Chúc Ngày hội VHTTDL các dân tộc tỉnh Bắc Giang lần thứ VI, năm 2014 thành công tốt đẹp.

Đã thành thông lệ, cứ 2 năm một lần, Ngày hội VHTTDL các dân tộc tỉnh Bắc Giang lại được tổ chức. Ngày hội đã trở thành một hoạt động văn hóa sinh động, hấp dẫn, là dịp để các nghệ nhân, diễn viên, nhạc công ở cơ sở được gặp gỡ, giao lưu giới thiệu những di sản văn hóa tiêu biểu ở các địa phương nhằm tôn vinh, bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa các dân tộc trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. Thi trại văn hóa, thi trình diễn và giới thiệu ẩm thực dân gian; trình diễn di sản văn hóa phi vật thể quan họ, ca trù, tổ chức các trò chơi dân gian là các nội dung quan trọng trong chuỗi các hoạt động văn hóa của Ngày hội năm nay.

Đồng chí Nguyễn Sĩ Cầm, Phó Giám đốc Sở VHTTDL đọc diên văn khai mạc trại văn hóa và trình diễn Di sản văn hóa phi vật thể. Ảnh: Trường Giang

Trại văn hóa trong Ngày hội là  nội dung đã được các huyện, thành phố, các cơ quan, đơn vị, trường học chuẩn bị, đầu tư công phu từ khâu ý tưởng đến khâu dựng trại, nội dung trưng bày trong trại đảm bảo đúng theo quy định và mang đậm bản sắc riêng của từng địa phương, đơn vị. Đến thời điểm này, 18 trại văn hóa của 10 huyện, thành phố và 8 đơn vị, trường học trên địa bàn tỉnh đã được dựng hoàn thành trở thành một bức tranh sống động, một mô hình thu nhỏ đại diện cho bản sắc văn hóa của mỗi địa phương, đơn vị trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. Với ý tưởng và tinh thần đoàn kết, bảo tồn và phát triển, trại văn hóa của các địa phương, đơn vị sẽ là nơi diễn ra các sinh hoạt văn hóa, giới thiệu ẩm thực dân gian hấp dẫn, nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống của mỗi địa phương, dân tộc, đơn vị trong suốt thời gian diễn ra Ngày hội.

Cũng dưới mái đình làng Việt cổ kính, các hoạt động trình diễn di sản dân ca quan họ và ca trù cũng sẽ được tổ chức giới thiệu đến đông đảo nhân dân trong suốt thời gian Ngày hội với sự góp mặt của các nghệ nhân quan họ đến từ hai làng quan họ cổ Trung Đồng, xã Vân Trung và làng Núi Hiểu, xã Quang Châu huyện Việt Yên; các nghệ nhân ca trù đến từ câu lạc bộ ca trù Sông Thương thành phố Bắc Giang. Đây là những sinh hoạt văn hóa nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị của di sản dân ca Quan họ, Ca trù đã được UNESCO vinh danh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Cùng với các hoạt động trên, các trò chơi dân gian trong Ngày hội với cách thức tổ chức theo đúng truyền thống văn hóa dân gian sẽ được tổ chức chắc chắn sẽ đem lại cảm giác hấp dẫn thu hút đông đảo quần chúng nhân dân tham dự.

Nhân dịp này, BTC xin cảm ơn sự hưởng ứng, tham gia nhiệt tình của các huyện, thành phố, các đơn vị, trường học, các nghệ nhân cơ sở trong tỉnh trong thời gian qua đã quan tâm chỉ đạo, chuẩn bị tốt các nội dung, điều kiện và tham gia tích cực vào các nội dung hoạt động trên. Sự hiện diện của các quý vị đại biểu, khách quý, toàn thể nhân dân trong lễ khai mạc ngày hôm nay sẽ góp phần vào sự thành công chung của Ngày hội.

        Với tinh thần và ý nghĩa trên, thay mặt BTC Ngày hội, tôi xin tuyên bố khai mạc các hoạt động: Trại văn hóa, thi trình diễn và giới thiệu ẩm thực dân gian; trình diễn di sản văn hóa quan họ, ca trù, tổ chức các hoạt động trò chơi dân gian tại Ngày hội VHTTDL các dân tộc tỉnh Bắc Giang lần thứ VI, năm 2014.

 N.S.C

 

 

 

 

;?>