• Kể từ 01/3/2019 Địa chỉ trang thông tin Sở VHTTDL Bắc Giang đăng nhập theo địa chỉ https://svhttdl.bacgiang.gov.vn
Liên kết

 

 

 

Thông kê truy cập
  • Tổng số lượt: 5410828
  • Số người đang xem: 21
  • Trong ngày: 251
  • Trong tuần: 12984
  • Trong tháng: 1578585
  • Trong năm: 5058605
Trang chủ

Lăng đá ở Hiệp Hòa – tiềm năng du lịch chưa được đánh thức

( 07:58 | 05/01/2015 ) Bản để inGửi bài này qua Email

 

Hiệp Hòa có 24 lăng đá cổ, nhiều nhất tỉnh Bắc Giang, trong đó nhiều công trình được các nhà nghiên cứu đánh giá tiêu biểu cho nghệ thuật điêu khắc đá thời Lê ở Việt Nam. Mặc dù tiềm năng lớn là thế nhưng du lịch tham quan lăng đá cổ trên địa bàn huyện chưa có nhiều chuyển động tích cực.

Tiềm năng du lịch từ lăng đá cổ

Năm 2012, Hiệp Hòa đã xây dựng kế hoạch phát triển du lịch nói chung và du lịch lăng đá nói riêng nhằm từng bước chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tạo doanh thu và giải quyết việc làm cho người dân. Tuy nhiên theo báo cáo của UBND huyện thì kết quả đạt được chưa đáng kể và không tương xứng với tiềm năng. Trong số gần chục lăng đá còn bảo tồn tương đối nguyên vẹn tại đây phải kể tới: Lăng Bầu, Dinh Hương, họ Ngọ, Nội Dinh, họ Bùi, họ Hà, Ngọ Khổng… Đó cũng là những điểm đến được nhiều du khách biết tới. Với những giá trị lịch sử văn hoá và nghệ thuật kiến trúc tiêu biểu, hệ thống lăng đá Hiệp Hoà đã tạo điểm nhấn về du lịch văn hoá tại Bắc Giang. Tuy nhiên do chưa được quan tâm, đầu tư đúng mức nên du lịch tại đây vẫn chưa có nhiều biến chuyển tích cực. Xây dựng năm 1697, đời vua Lê Hy Tông, lăng họ Ngọ là nơi lưu giữ di hài Phương Quận công Ngọ Công Quế. Theo các tư liệu, ông là bậc văn võ song toàn, tư cách khoan hòa độ lượng, tận tâm phụng sự việc nước, hết lòng quan tâm giúp đỡ quê hương. Lăng được xây bằng đá muối và đá ong lấy ở núi IA cách đó khoảng 1,5km, do chính Ngọ Công Quế thuê thợ đục đá giỏi nhất vùng về làm.

Lăng đá họ Ngọ (xã Thái Sơn, huyện Hiệp Hòa). Ảnh: Phương Thảo

Ông Ngọ Văn Tuyến hậu duệ đời thứ 14 đang được giao trọng trách trông giữ lăng cho biết: "Đây là  di tích kiến trúc nghệ thuật được xếp hạng cấp quốc gia từ năm 1964, hiện dòng họ đang quản lý. Từ ngày tôi ra đây trông coi di tích đã có nhiều đoàn khách, trong đó cả khách nước ngoài đến từ Anh, Trung Quốc, Pháp, Tây Ban Nha… về tham quan, nghiên cứu”. Tuy nhiên việc khai thác du lịch tại đây còn nhiều hạn chế, nhất là địa phương đến nay chưa có chính sách hỗ trợ, khuyến khích người dân làm du lịch. Một số cơ quan đã về khảo sát để dự kiến đầu tư phát triển du lịch nhưng đến giờ vẫn chưa thấy có chương trình, dự án cụ thể. Không chỉ lăng họ Ngọ, một số lăng đá khác tại Hiệp Hòa cũng trong tình trạng như vậy, thậm chí có lăng ít được quan tâm nên xuống cấp, cỏ mọc um tùm, cho thấy tiềm năng phát triển du lịch lăng đá còn chưa được đánh thức.

Chờ bước đi thích hợp

Ông Tạ Việt Hùng, Phó Chủ tịch UBND huyện Hiệp Hòa cho biết: Dù ý thức được hệ thống các lăng là điều kiện lớn cho địa phương phát triển du lịch song đến thời điểm này huyện chưa xây dựng quy hoạch tổng thể cho việc phát triển các khu, điểm du lịch. Cùng đó chưa thành lập được Ban chỉ đạo phát triển du lịch nên đã lãng phí một nguồn tài nguyên quý. Công tác tuyên truyền, quảng bá du lịch ít được quan tâm, hạ tầng cơ sở, hệ thống giao thông chưa đáp ứng, một số lăng đá không có người trông nom. Ngoài ra, nguồn nhân lực làm công tác du lịch trong huyện chưa chuyên nghiệp, chưa có đại lý bán tuor du lịch và khu vui chơi giải trí, cơ sở lưu trú, dịch vụ chưa đa dạng, chất lượng phục vụ chưa cao… nên thành phần du khách chưa đa dạng, chủ yếu là đến công tác, nghiên cứu, học tập trong ngày. Trong kế hoạch đã được ban hành, từ nay đến năm 2016, địa phương sẽ lập quy hoạch phát triển du lịch làm căn cứ phân định quỹ đất dành cho du lịch, từ đó xây dựng các đề án, công trình phục vụ du lịch. Giai đoạn đầu, xác định trọng tâm là đầu tư cải tạo, xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông dẫn tới một số khu, điểm du lịch lăng đá. Đề xuất đăng cai một số hoạt động văn hóa, thể thao cấp tỉnh nhằm thu hút khách và qua đây là điệu kiện để tuyên truyền quảng bá du lịch cho huyện. Cùng đó sẽ sớm đặt các cụm pano lớn (Chỉ giới hành chính và du lịch) ở những trục đường chính như: Quốc lộ 37, Tỉnh lộ 295 và 296 nhằm quảng bá tiềm năng của huyện. Về lâu dài, địa phương sẽ tập trung nâng cao trình độ nguồn nhân lực quản lý du lịch, tạo điều kiện cho cán bộ bồi dưỡng nghiệp vụ thuyết minh, hướng dẫn viên. Khuyến kích phát triển làng nghề truyền thống, các vùng sản xuất đặc sản như trám đen, bánh chưng, lụa tơ tằm và trái cây chất lượng cao...

Cũng theo ông Tạ Việt Hùng, bước đi quan trọng đã được huyện xác định là đẩy mạnh công tác xúc tiến thu hút đầu tư xây dựng hệ thống khách sạn, nhà hàng, khu vui chơi giải trí, dịch vụ, phát huy xã hội hóa trong xây dựng cơ sở hạ tầng. Cùng đó, xây dựng các tuor du lịch đặc trưng của huyện gắn với các điểm di tích đặc biệt là hệ thống lăng đá cổ trên địa bàn. Tích cực quảng bá du lịch bằng nhiều hình thức và sẽ tổ chức hội thảo chuyên đề để thu hút các nhà đầu tư và khách đến tham quan tại đây.

Nguyễn Hưởng

 

 

;?>