• Kể từ 01/3/2019 Địa chỉ trang thông tin Sở VHTTDL Bắc Giang đăng nhập theo địa chỉ https://svhttdl.bacgiang.gov.vn
Liên kết

 

 

 

Thông kê truy cập
  • Tổng số lượt: 4650784
  • Số người đang xem: 21
  • Trong ngày: 2078
  • Trong tuần: 9672
  • Trong tháng: 818541
  • Trong năm: 4298561
Trang chủ

Vân Cầu – địa điểm tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Bắc Giang lần thứ nhất

( 14:57 | 13/02/2015 ) Bản để inGửi bài này qua Email

 

Có một địa danh ghi dấu sự kiện lịch sử đầu tiên trong các kỳ Đại hội Đảng bộ tỉnh Bắc Giang, còn khắc sâu trong tâm trí của nhiều người, đó là địa điểm tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Bắc Giang lần thứ nhất diễn ra tại làng Vân Cầu, xã Song Vân, huyện Tân Yên (xưa là xã Hồng Kiều-huyện Yên Thế). 

Là một làng có truyền thống lịch sử văn hoá lại là vùng đất thượng võ. Thời Lê-Mạc có ba anh em họ Dương: Dương Quốc Minh, Dương Quốc Lượng, Dương Hồng Lương giỏi võ nghệ đầu quân cho nhà Mạc chống lại nhà Lê suy thoái lập nhiều chiến công. Trong vòng 150 năm (1527-1677) thời nhà Mạc, họ Dương ở Vân Cầu được các triều đại phong kiến ban tặng sắc phong cho 18 vị quận công. Thời Nguyễn,Vân Cầu có cuộc khởi nghĩa nông dân của Tạ Văn Thái (1830-1833), khởi nghĩa của Giáp Văn Trận (1870-1875). Cuộc khởi nghĩa nông dân Yên Thế (1884-1913), Vân Cầu có ông Tạ Văn Khấu (Thống Ngò) là một trong ba thống lĩnh (cùng Đề Thám, Thống Luận) chỉ huy nghĩa quân Yên Thế. Ông Tạ Văn Công (Đề Công) tham gia chiến đấu từ khởi nghĩa Đại Trận sau hợp binh với nghĩa quân Yên Thế chống lại giặc Pháp cùng nhiều tướng lĩnh khác như: Tạ Văn Cấn (Đề Cấn), Tạ Văn Nguyên (Đề Nguyên,) Giáp Văn Khối (Quản Khối) đều tham gia với nghĩa quân Yên Thế đánh lại giặc Pháp nhiều trận.

Thời kỳ tiền khởi nghĩa, Vân Cầu cũng là nơi có phong trào cách mạng phát triển mạnh. Cuộc khởi nghĩa vũ trang từ ngày 16 đến ngày 18/7/1945 của lực lượng tự vệ đánh vào phủ đường Yên Thế và đồn binh Bố Hạ, lực lượng du kích Vân Cầu đã phối hợp chiến đấu và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ phân công. Ngày 17 và 18/7/1945 cờ đỏ sao vàng tung bay trên cổng làng Vân Cầu. Ngày 19/8/1945, đội tự vệ làng Vân Cầu cùng hàng vạn người dân tiến về Phủ Lạng Thương dự mít tinh mừng cách mạng thành công.

Năm 1946, cuộc kháng chiến toàn quốc bùng nổ, Hồng Kiều là xã tự do của huyện Yên Thế, việc đi lại hoạt động của các cán bộ cách mạng ở đây cũng thuận lợi hơn. Với vị trí địa lý trọng yếu, từ Vân Cầu có thể thông thương với ATK II- Hiệp Hoà sang Thái Nguyên đi chiến khu Việt Bắc rất tiện lợi. Hơn nữa là vùng đất thượng võ, sẵn có con người dũng cảm, sớm giác ngộ cách mạng, một lòng đi theo Đảng sẵn sàng chiến đấu hy sinh vì Tổ quốc. Đó chính là những điều kiện thuận lợi cho việc tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Bắc Giang lần thứ I năm 1948 diễn ra tại làng Vân Cầu.

Hai gia đình nhà ông Lý Sắc và ông Lý Phần thôn Giếng (làng Vân Cầu) được chọn làm nơi tổ chức Đại hội. Ông Lý Sắc và ông Lý Phần là hai anh em ruột, tên thật là Tạ Quang Phần và Tạ Quang Sắc. Đất nhà hai ông liền một khoảnh, sẵn có nếp nhà gỗ lim to rộng là điều kiện tốt cho việc tổ chức Đại hội. Nhà ông Lý Sắc và ông Lý Phần ngoảnh về hướng Đông Nam, phía trước có ao lớn thông ra cánh đồng, cách cổng làng và đường làng khoảng 100m. Cổng làng nay vẫn còn cổ kính rêu phong. Trong hai khu nhà này, Đại hội diễn ra ở nhà ông Lý Phần, khu nhà ông Lý Sắc là nơi tập kết, tập trung trước khi Đại hội.

Về sự kiện lịch sử này, sách “Bắc Giang những chặng đường lịch sử” ghi: “Đại hội họp từ ngày 18 đến hết ngày 24 tháng 6 năm 1948 tại làng Vân Cầu, Hồng Kiều, huyện Yên Thế với trên 150 đại biểu đại diện cho các Chi bộ Đảng cơ sở về dự. Đại hội đánh giá tình hình mọi mặt công tác từ ngày toàn quốc kháng chiến (19/12/1946) đến giữa năm 1948 và kiểm điểm sâu sắc những khuyết điểm trong lãnh đạo chống địch càn quét năm 1947…Đại hội bầu ban chấp hành Đảng bộ gồm 21 ủy viên và thông qua danh sách 19 đại biểu đại diện cho Đảng bộ đi dự đại hội Liên khu ủy I…”

Trong những ngày diễn ra Đại hội, cán bộ và nhân dân xã Hồng Kiều đã nhiệt tình giúp đỡ, tạo điều kiện thuận lợi cho việc tổ chức Đại hội được thành công tốt đẹp. Các đồng chí Hoàng Văn Nghi, Bí thư chi bộ; đồng chí Trần Chí Quang chính trị viên xã đội và các đồng chí cán bộ xã được giao nhiệm vụ bảo vệ và phục vụ Đại hội. Các gia đình trong làng Vân Cầu sẵn sàng làm nhiệm vụ phục vụ cho Đại hội, nhà ông Nguyễn Văn Sướng là nơi tiếp dân, nấu cơm phục vụ cho Đại hội; nhà ông Tạ Văn Lộ là nơi in ấn cất giữ tài liệu; nhà ông Tạ Văn Thường nơi các bác sỹ phục vụ Đại hội…Trong suối thời gian Đại hội diễn ra, nhân dân làng Vân Cầu nói riêng, xã Song Vân nói chung có nhiều đóng góp làm nên thành công chung của Đại hội.

Hiện nay, ngôi nhà cũ (nhà ông Lý Phần) nơi diễn ra Đại hội không còn, di tích chỉ còn lại phần đất rộng khoảng 720m2. Năm 2007, địa điểm tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Bắc Giang lần thứ I, xã Song Vân, huyện Tân Yên đã được UBND tỉnh Bắc Giang ra Quyết định xếp hạng là Di tích lịch sử, văn hoá (theo QĐ số 2402/QĐ- UBND ngày 31/12/2007) và đã có kế hoạch khoanh vùng bảo vệ, xây nhà đặt bia ghi dấu sự kiện lịch sử quan trọng này. Địa điểm tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Bắc Giang lần thứ I là địa chỉ đỏ, nơi ghi dấu sự kiện lịch sử, văn hoá để giáo dục cho thế hệ trẻ hôm nay về truyền thống lịch sử, cách mạng của vùng đất Tân Yên nói riêng và vùng đất Bắc Giang nói chung.                                                                                                                         

Đồng Ngọc Dưỡng

 

;?>