• Kể từ 01/3/2019 Địa chỉ trang thông tin Sở VHTTDL Bắc Giang đăng nhập theo địa chỉ https://svhttdl.bacgiang.gov.vn
Liên kết

 

 

 

Thông kê truy cập
  • Tổng số lượt: 4513378
  • Số người đang xem: 17
  • Trong ngày: 4632
  • Trong tuần: 44670
  • Trong tháng: 681135
  • Trong năm: 4161155
Trang chủ

Đoàn múa lân, sư, rồng Giáp Nghĩa Đường Đem may mắn đến cho mọi người

( 10:36 | 13/04/2015 ) Bản để inGửi bài này qua Email

 

Hình ảnh những linh vật như rồng, lân, sư tử từ lâu trở thành biểu tượng văn hóa Á Đông đã được thầy, trò anh Đỗ Văn Giáp, thị trấn Nếnh (Việt Yên) nâng niu gìn giữ qua từng động tác múa, thế võ. Không chỉ là môi trường rèn luyện thể lực, Giáp Nghĩa Đường còn là địa chỉ hội tụ những ai yêu võ học và văn hóa dân tộc với ước vọng đem may mắn, thịnh vượng đến mọi nhà.

Vui xóm làng

Dịp lễ hội đầu năm, đoàn múa lân, sư, rồng Giáp Nghĩa Đường luôn phải hoạt động hết công suất phục vụ nhân dân, ngoài biểu diễn trong tỉnh, đoàn còn được mời lưu diễn ở nhiều tỉnh, thành phố như: Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Tuyên Quang và xa nhất là Nghệ An... Bằng việc hóa trang thành những chú lân, rồng, sư tử uyển chuyển trong từng động tác, thế võ cùng âm vang dồn dập của tiếng trống, tiếng chập chả khiến cho lũ trẻ có dịp cười thỏa sức, người lớn thêm lạc quan, yêu đời. Là thầy giáo mầm non nhưng năm 2008, anh Đỗ Văn Giáp (32 tuổi) đứng ra tập hợp và đào tạo miễn phí cho hơn 20 thành viên tham gia vào Giáp Nghĩa Đường, tất cả đều là những người đam mê võ thuật, trong đó có 3 bé gái, người nhỏ nhất 14 tuổi. Theo anh Giáp, tại Bắc Giang, Giáp Nghĩa Đường khi mới thành lập cốt chỉ để cho vui xóm vui làng và biểu diễn theo kiểu “cây nhà lá vườn”. Quá trình trưởng thành, đến nay Giáp Nghĩa Đường đã tạo dựng được tên tuổi được nhiều người biết đến. Những dịp Trung thu hay lễ hội xuân, đám cưới, nhà hàng khai trương… Đoàm múa luôn kín lịch với số lượng lớn hợp đồng.

Múa lân tại giải võ thuật cổ truyền tỉnh Bắc Giang. Ảnh: Quỳnh Thảo

Chủ nhiệm Đoàn múa lân, sư, rồng Đỗ Văn Giáp kể: Ngoài hóa thân vào các linh vật như lân, sư tử, rồng, các thành viên còn đóng các vai như: Tam Đa (Phúc, Lộc, Thọ), Tôn Ngộ Không, Trư Bát Giới, thằng hề, con đĩ. Tuy vào từng nhân vật mà người đóng phải có sự phối hợp nhịp nhàng, uyển chuyển sao cho lột tả được thần thái, động tác, cử chỉ của đối tượng mình muốn thể hiện, trong đó có nhiều động tác khó. Do vậy ngoài sức khỏe, tập luyện công phu, đòi hỏi người biểu diễn phải có kỹ thuật cao và phối hợp nhịp nhàng, ăn ý. Điều đáng quý hơn, ở đây các học trò luôn được thầy Giáp uốn nắn, chỉ bảo đạo của người học võ, tính kiên nhẫn, kiên cường vượt qua mọi gian khó. Đã có trường hợp mang những thói hư, tật xấu  ngoài xã hội, khi vào đây thầy Giáp đã dạy dỗ, đào tạo thành người mang những đức tính võ đạo chân chính.

Bảo tồn tinh hoa dân tộc

Theo quan niệm của nhiều người dân Việt, khi được đoàn múa lân, sư, rồng biểu diễn trong ngày khai trương, dịp năm mới, đám cưới, lễ hội... sẽ tạo không khí tưng bừng, mọi người gặp may mắn, bình an, phát tài, phát lộc. Tùy theo mục đích của từng buổi mà màu của lân, rồng, sư tử cũng khác nhau: Nếu chủ đích cầu lộc thì màu linh vật là xanh, cầu tiền tài màu vàng, may mắn màu đỏ... Có nhiều bài múa, ở Giáp Nghĩa Đường thường diễn các bài như: "Lân say", "Song hỷ", "Lân ăn dưa hấu", "Quần lân tranh châu", "Lân xuất động", "Lân leo cột"... Ngoài những bài truyền thống anh Giáp được các cụ truyền lại, thầy trò anh còn sáng tạo thêm những động tác mới cho bài diễn thêm phong phú và mang dấu ấn riêng. Để biểu diễn trên sân khấu chỉ 10 đến 15 phút, người biểu diễn đôi khi phải tập luyện cả năm trời. Thầy Giáp chia sẻ: Múa lân, sư, rồng là sự kết hợp điêu luyện giữa võ thuật cổ truyền, múa dân gian, múa dân tộc đi đôi với các bài quyền công phu và âm thanh, tạo nên một màn nghệ thuật sôi nổi. Trong múa lân, sư, rồng, âm thanh là yếu tố cực kỳ quan trọng quyết định sự hấp dẫn của một bài múa. Đó là tín hiệu tạo nên sự ăn ý, thống nhất cao của các thành viên khi biểu diễn, khiến bài biểu diễn sống động, hấp dẫn, thu hút người xem.

Múa lân, sư, rồng tại Lễ hội Yên Thế. Ảnh: Quỳnh Thảo

Tiêu chí để đánh giá một màn múa ấn tượng là đẹp mắt, vui nhộn, đúng kỹ thuật và gây được sự chú ý đến nhiều người. Ngoài đam mê và mong muốn giữ lại vốn quý dân tộc đã được truyền dạy, Giáp Võ Đường đã tạo cơ hội cho nhiều học sinh được tham gia vào hoạt động bổ ích và có thêm thu nhập. Sau khi được truyền dạy, biểu diễn thành thạo, hiện các học trò của thầy Giáp lập thêm một đoàn múa lân, sư, rồng nữa, qua đó góp phần gìn giữ, phát triển những tinh hoa chân truyền của dân tộc.

Nguyễn Hưởng

 

 

;?>