• Kể từ 01/3/2019 Địa chỉ trang thông tin Sở VHTTDL Bắc Giang đăng nhập theo địa chỉ https://svhttdl.bacgiang.gov.vn
Liên kết

 

 

 

Thông kê truy cập
  • Tổng số lượt: 4491136
  • Số người đang xem: 25
  • Trong ngày: 5796
  • Trong tuần: 22428
  • Trong tháng: 658893
  • Trong năm: 4138913
Trang chủ

Điểm sáng làng văn hóa Hốt Hồ

( 10:37 | 13/04/2015 ) Bản để inGửi bài này qua Email

 

Những năm qua, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”  trên địa bàn huyện Yên Thế đã được các xã, thị trấn và nhân dân đồng tình hưởng ứng; đã tạo ra diện mạo mới trong đời sống văn hóa, góp phần phát triển  kinh tế-xã hội trên địa bàn. Qua phong trào đã xuất hiện ngày càng nhiều những điểm sáng làng văn hóa, trong đó có thôn Hốt Hồ nhiều năm liên tục đạt danh hiệu làng văn hóa cấp huyện, năm 2014 Hốt Hồ vinh dự được công nhận làng văn hóa cấp tỉnh.

Thôn Hốt Hồ nằm ở phía bắc xã Hương Vĩ giáp với xã Đồng Hưu nằm dọc trục đường tỉnh lộ 242 từ Bố Hạ đi Hữu Lũng (Lạng Sơn). Có tổng diện tích tự nhiên là 45,1 ha, trong đó đất canh tác là 15,4 ha; đất thổ cư là 14,3ha, đất đồi rừng 15ha. Có 3 dân tộc anh em cùng chung sống là người Kinh, Tày, Nùng với tổng số 99 hộ với 364 nhân khẩu. Trao đổi với chúng tôi trong dịp về kiểm tra phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” tại địa phương, ông Lã Duy Khoa, Phó Chủ tịch UBND, Trưởng BCĐ phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” xã Hương Vỹ cho biết:

Thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, cán bộ và nhân dân thôn Hốt Hồ ra sức thi đua hoàn thành các tiêu về phát triển kinh tế, gắn liền với xây dựng đời sống văn hóa. Do vậy kinh tế, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân trong thôn luôn có sự cải thiện rõ rệt. Thôn thường xuyên tuyên truyền vận động nhân dân chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc.

Sôi nổi phong trào thể thao ở cơ sở. Ảnh: Công Thành 

Đi đôi với việc xây dựng đời sống văn hóa, công tác xóa đói giảm nghèo và thực hiện chính sách xã hội được quan tâm, thường xuyên thăm hỏi, tặng quà thương binh, gia đình liệt sỹ vào dịp tết Nguyên đán và ngày thương binh liệt sỹ 27/7, giúp đỡ hỗ trợ những hộ nghèo trong thôn ổn định cuộc sống. Thôn đã giúp hộ nghèo bằng tiền mặt không lấy lãi là 11.000.000 đồng, phối hợp với Ngân hàng nông nghiệp và Ngân hàng chính sách xã hội tín chấp cho nhân dân vay vốn để sản xuất với tổng số tiền đến nay là 1.576.000.000 đồng.

Với diện tích đất canh tác hiện có thôn chú trọng đảm bảo 2 vụ lúa là 41 mẫu, đạt năng xuất cao bình quân 180kg/sào, thuốc lá đông 7 mẫu, ngô khoai các loại khoảng 12 mẫu, 320 cây nhãn muộn, 150 cây bưởi diễn, hàng trăm cây bưởi đường, hàng vạn cây bạch đàn cao sản. Ban công tác mặt trận thôn đã kết hợp với chi hội nông dân tích cực tổ chức tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho nhân dân để áp dụng vào sản xuất, tăng cường chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi theo hướng sản xuất nâng cao đời sống cho nhân dân.Trong thôn thường xuyên duy trì đàn gia súc, gia cầm ổn định; Đàn trâu, bò: từ 40- 50 con; lợn thương phẩm: 350 con; gia cầm: 3.200-3.500 con. Hiện nay, Hốt Hồ có 12 lò vôi thủ công còn hoạt động, có 02 máy nghiền sỉ, phương tiện vận tải có 04 ô tô, máy xay sát 01 chiếc, máy nghiền thức ăn chăn nuôi 01 chiếc, 01 xưởng cơ khí nhỏ, 02 máy cày ngồi, 16 máy cày dắt tay để phục vụ sản xuất. Vì vậy, năm 2014, Hốt Hồ chỉ còn 7,07% hộ nghèo và 10/99 hộ cận nghèo.Hưởng ứng Chương trình xây dựng nông thôn mới, Hốt Hồ đã cứng hóa 90% tuyến đường trục chính và các đường xương cá vào khu dân cư, thường xuyên tổ chức nạo vét kênh mương nội đồng thuận tiện cho việc tưới tiêu phục vụ sản xuất; 39 hộ có hầm bioga, bể phốt tự hoại, cống rãnh thoát nước và chất thải sinh hoạt ra các tuyến mương tưới tiêu. Thôn đã thành lập tổ tự quản bảo vệ môi trường, xây 01 lò xử lý rác thải tập trung và 02 điểm xử lý vỏ thuốc bảo vệ thực vật ở cánh đồng, hoạt động hiệu quả.

Năm 2014, Chi bộ thôn Hốt Hồ đạt trong sạch vững mạnh, chi hội nông dân, chi hội phụ nữ và đoàn thanh niên đạt vững mạnh xuất sắc. Qua bình xét thôn có 83/99 hộ đạt gia đình văn hóa (chiếm 84%); có 100% trẻ em trong độ tuổi được đến trường. Nhiều năm liền thôn không có người vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội, không có người sinh con thứ 3. Thôn có đội bóng đá nam, nữ, đội cầu lông, Đội văn nghệ… Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc 18 tháng 11 năm 2014, Ban công tác mặt trận thôn đã tổ chức thi kéo co, cầu lông, bóng đá nam, bóng đá nữ và giao lưu văn nghệ có phần thưởng thu hút đông đảo nhân dân tham gia.

Với những thành quả đạt được, tin rằng Hốt Hồ sẽ ngày càng đổi mới, luôn xứng đáng là điểm sáng trong phong trào “TDĐKXDĐSVH” trên vùng quê Yên Thế anh hùng.                                                         

Nguyễn Đắc Dũng

 

 

;?>