• Kể từ 01/3/2019 Địa chỉ trang thông tin Sở VHTTDL Bắc Giang đăng nhập theo địa chỉ https://svhttdl.bacgiang.gov.vn
Liên kết

 

 

 

Thông kê truy cập
  • Tổng số lượt: 5037323
  • Số người đang xem: 10
  • Trong ngày: 1972
  • Trong tuần: 24002
  • Trong tháng: 1205080
  • Trong năm: 4685100
Trang chủ

Làng văn hoá Long Trì

( 08:46 | 03/11/2009 ) Bản để inGửi bài này qua Email

Xa xưa, Long Trì là một thung lũng đầm lầy. Từ chân núi Giường Thờ đến giáp sông Thương, từ Cầu Đâu về Đống Cả, từ giộc núi Nác đến rừng Râm đều um tùm lau lách, có rừng vầu, rừng lim. Vào năm Giáp Ngọ (1654) có 5 anh em họ Hà do cụ Hà Văn Hạnh dẫn đầu đến khai phá, sau đó đến bầu đàn cụ Nguyễn Đức Khang, rồi thê tử cụ Hà Đình Mỵ đến lập điếm Đông thờ thổ thần, mở đất lập nghiệp. An cư lạc nghiệp, con cháu đông đúc đề huề, năm Mậu Dần (1698) các cụ tổ chức hội Xuân vào ngày mùng 8 tháng Giêng, mời quan Tri huyện Phượng Nhỡn về dự để xin lập làng và đặt tên là Long Trì. Làng Long Trì ra đời hợp với Âm Dương thành xã An Tràng, tổng Xuân Đám, phủ Lạng Giang, xứ Kinh Bắc.

Cách mạng về, Chi bộ Đảng đầu tiên của Long Trì được thành lập. Ngày 24 tháng 3 năm 1953, 12 du kích làng Long Trì và một trung đội bộ đội thuộc C239 chống lại hơn 400 tên địch có 12 xe tăng yểm trợ. Bộ đội và du kích đã đánh lui được nhiều đợt tấn công của địch, diệt nhiều tên. Khi chúng vào được trong làng, cuộc chiến đấu càng diễn ra quyết liệt, thêm nhiều tên địch phải đền tội, lực lượng chiến đấu của ta vẫn được bảo toàn, hơn 300 dân đã rút được ra ngoài, diệt 75 tên địch, làm bị thương 20 tên. Nhân dân Long Trì đã dũng cảm tiếp lương thực, đạn dược cho bộ đội và du kích, bẻ gẫy nhiều cuộc càn quét lớn của giặc Pháp  và được công nhận là làng “Chiến đấu kiểu mẫu”. Ngày 6 tháng 4 năm 1961, làng Long Trì đã vinh dự được đón Bác Hồ về thăm.

Từ những năm thực hiện công cuộc đổi mới của Đảng và Nhà nước, thực hiện công nghiệp hoá, hiện đại hoá nông nghiệp nông thôn áp, dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất, hệ thống giao thông thuỷ lợi được củng cố, phát triển, đời sống tinh thần và vật chất của nhân dân được nâng lên rõ rệt. Với tổng diện tích đất canh tác là 81,7 ha, nhờ có hệ thống tưới tiêu đảm bảo nên từ cấy một vụ lúa đã chuyển sang cấy 2 vụ. Các giống lúa mới có năng suất cao được đưa vào sản xuất. Bình quân lương thực đầu người đạt 760- 780 kg. Làng đã kết hợp cấy lúa với nuôi thả cá chân ruộng được 20 ha, tận dụng mặt nước ao hồ hiện có để nuôi ba ba và thả cá, hàng năm thu từ 20- 30 tấn cá các loại, tăng thu nhập và cải thiện đời sống nhân dân.

Với vị trí địa lý thuận lợi, lại nằm trong vùng đông dân cư của thị trấn Tân Dân, cùng với cơ chế mở cửa của thị trường phát triển nền kinh tế hàng hoá nhiều thành phần, nên bên cạnh sản xuất nông nghiệp nhân dân Long Trì đã đẩy mạnh phát triển các dịch vụ ngành nghề và xuất khẩu lao động. Thôn vẫn duy trì phát triển nghề mây - song - xiên xuất khẩu, thu hút được nhiều lao động tham gia. Thôn có 295 hộ với 1.215 khẩu. 70% số hộ gia đình vừa sản xuất nông nghiệp, vừa kết hợp làm thêm các nghề phụ khác để tăng thu nhập như: đậu phụ, nấu rượu, khâu nón, buôn bán tạp hoá, máy may. Năm 2008, gần 80% số hộ đạt danh hiệu gia đình văn hoá, trong đó gần hai trăm hộ đạt danh hiệu gia đình văn hoá ba năm liên tục. Số hộ giàu chiếm 30 - 35%, hộ nghèo dưới  8%, không có hộ đói. 100% số hộ trong thôn có nhà xây bền vững. Trên 5000 m đường làng được bê tông hoá, 30% số hộ được dùng nước sạch, 95% số hộ có xe máy, 98% số hộ có phương tiện nghe nhìn. Hệ thống giao thông nội đồng thường xuyên được tu bổ, nạo vét phục vụ sản xuất kịp thời, đầy đủ. Nhà văn hoá, sân chơi thể thao được quản lý, tu sửa và hoạt động thường xuyên. Tổ hoà giải thôn hoạt động tốt nên trong nhiều năm nay tình hình chính trị, trật tự trong thôn luôn được ổn định. Hưởng ứng Hội thi Làng văn hoá xanh - sạch - đẹp do huyện phát động, thôn đã xây được 5 bể chứa rác thải, có các biển tin qui định về bảo vệ môi trường và nhiều khẩu hiệu tuyên truyền khác.

Làng Long Trì có truyền thống hiếu học. Thế kỷ 18, 19 các nho sinh Long Trì thường về học chữ Hán ở Quất Lâm. Cuối thế kỷ 19 có tổng sư ở làng về dạy cả chữ Hán và chữ Quốc ngữ. Năm Bính Ngọ (1906) cụ Nguyễn Đức Tân thi đỗ cử nhân làm tri huyện Bất Bạt, cụ Hà Ngọc Đinh, Hà Ngọc Thai thi đậu Thẩm phán. Trong những năm gần đây việc học hành, thi cử lại càng được quan tâm và phát triển.100% các cháu đến tuổi đi học đều được đến trường, không có học sinh bỏ học. Thôn có Quỹ khuyến học, hàng năm đều tổ chức phát thưởng cho các cháu có thành tích học tập tốt hoặc đỗ đại học, cao đẳng. Bên cạnh Quỹ khuyến học của thôn, các dòng họ lớn trong thôn cũng thành lập Quỹ khuyến học riêng, như: họ Nguyễn Đức, họ Hướng Xuân, họ Hà Ngọc, họ Hà Văn, họ Nguỵ Văn…

Năm 2008, là 7 năm liên tục làng Long Trì đạt danh hiệu làng văn hoá cấp huyện, 2 năm được UBND tỉnh tặng Bằng công nhận làng văn hoá cấp tỉnh. Để giữ vững danh hiệu làng văn hoá cấp tỉnh, ngay từ những ngày đầu năm 2009 nhân dân thôn Long Trì đã quyết tâm thực hiện tốt những quy ước, tiêu chuẩn xây dựng làng văn hoá cấp tỉnh. Cán bộ và nhân dân thôn luôn hoàn thành xuất sắc mọi sắc thuế của Nhà nước và các chỉ tiêu mà địa phương đưa ra. Các tổ chức xã hội, các đoàn thể quần chúng luôn là lực lượng nòng cốt đi đầu, gương mẫu thực hiện mọi nhiệm vụ phát triển sản xuất nông nghiệp, đảm bảo đời sống văn hoá xã hội của nhân dân ngày càng phát triển hơn.

Chi hội Nông dân luôn là lực lượng nòng cốt đi đầu tiếp nhận, chuyển giao khoa học kỹ thuật nông nghiệp, đưa các giống cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao vào sản xuất. Đặc biệt, Chi hội đã có nhiều hội viên mạnh dạn tận dụng rơm rạ trồng nấm rơm hàng hoá, tăng thu nhập. Hội đã tích cực, chủ động đứng ra liên hệ với UBND thị trấn cung cấp 55 tấn lân NPK và 10 tấn đạm Urê trả chậm cho bà con. Hội Phụ nữ đã chủ động tổ chức tốt công tác vệ sinh đường làng ngõ xóm, thu gom rác thải thực hiện tốt việc tham gia hội thi làng văn hoá xanh- sạch- đẹp. Chi hội đã thành lập câu lạc bộ “Phụ nữ không sinh con thứ 3” có 65 thành viên tham gia nên 7 năm liền thôn Long Trì không có người sinh con thứ 3 trở lên. Ban công tác mặt trận thôn thường xuyên được củng cố, kiện toàn đã làm tốt vai trò tập hợp khối đại đoàn kết trong cộng đồng dân cư, thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, hoàn thành các chỉ tiêu vận động quyên góp ủng hộ nhân đạo, từ thiện, đền ơn đáp nghĩa. Hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục dưỡng sinh được tổ chức thường xuyên. Ngoài ra thôn còn có Câu lạc bộ Cựu quân nhân, Hội chữ thập đỏ, Đoàn thanh niên, Hội người cao tuổi, Hội cựu chiến binh hoạt động thường xuyên và đạt kết quả tốt. Việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội, giỗ kỵ…đều được thực hiện đúng theo quy định của nhà nước và của địa phương, các tập hủ tục và mê tín dị đoan được xoá bỏ.

Dưới sự lãnh đạo của các cấp uỷ, chính quyền, đoàn thể với tinh thần quyết tâm phấn đấu vươn lên, với ý chí tự lực, tự cường khắc phục mọi khó khăn, nhân dân Long Trì đoàn kết một lòng phấn đấu giữ vững danh hiệu làng văn hoá cấp tỉnh.

Quỳnh Hoa

 

;?>