• Kể từ 01/3/2019 Địa chỉ trang thông tin Sở VHTTDL Bắc Giang đăng nhập theo địa chỉ https://svhttdl.bacgiang.gov.vn
Liên kết

 

 

 

Thông kê truy cập
  • Tổng số lượt: 5066383
  • Số người đang xem: 17
  • Trong ngày: 3253
  • Trong tuần: 20889
  • Trong tháng: 1234140
  • Trong năm: 4714160
Trang chủ

Trường Trung cấp Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bắc Giang tăng cường tổ chức thực hành nghệ thuật

( 16:34 | 04/11/2009 ) Bản để inGửi bài này qua Email

Hôm nào cũng vậy, cứ hết giờ làm việc trên sàn tập của Trư­ờng Trung cấp Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bắc Giang lại vang lên tiếng đàn, tiếng hát…xua tan không gian vắng lặng mênh mông của khoảnh khắc cuối ngày.

Không kể trời nắng nóng hay trời m­ưa giá rét, thầy và trò vẫn có mặt thường xuyên trên sàn tập. Các em lớp thanh nhạc thì luyện thanh, luyện giọng. Các em lớp nhạc cụ tập chạy ngón, thực hành tác phẩm, luyện tập kỹ thuật biểu diễn. Các em lớp múa tích cực luyện động tác, tập bài mới. Điểm chung là các em đều phải luyện tập kỹ thuật, các kỹ năng  kỹ xảo,  nắm chắc lý thuyết và phối kết hợp luyện tập giữa các lớp để đi công diễn theo đợt.

Khi mọi ngư­ời đã được nghỉ ngơi sau một ngày làm việc vất vả thì các thầy cô giáo  khoa âm nhạc lại bắt đầu cho một buổi thực hành mới, áp dụng lý thuyết mà chính các thầy cô vừa truyền đạt cho trò trong giờ chính khoá. Hết giờ lên lớp, các cô giáo lại  tất tưởi, tranh thủ đi đón con - công việc th­ường nhật, chẳng thể làm vào lúc khác. Buổi sáng sớm, các cô đều phải khẩn trương, sắp đặt mọi việc gia đình đâu vào đấy trước khi tới trư­ờng. Nhìn những bộ trang phục t­ươm tất và phong cách chững chạc đàng hoàng ấy chắc khó có ai hình dung được những nỗi vất vả của các cô. Nhiều khi các cô còn cùng học sinh đi biểu diễn thực hành ở xa, phải về quá khuya hoặc không về được. Những khi ấy các cô đành phải gác lại việc gia đình ở phía sau, và nhờ cậy vào người thân. Điển hình như cô Đinh Thị Minh Nhâm - giáo viên dạy múa. Nhà ở cách tr­ường 6 km, chồng là bộ đội, lại có 2 con nhỏ, một cháu 6 tuổi và một cháu mới gần 3 tuổi, những ngày nắng cũng  như ngày mưa, cô luôn bám lớp, bám trường, hoàn  thành công việc đ­ược giao. Trò chuyện với các cô Quách Thị Nga, Nguyễn Lan Hương, những người trực tiếp quản lý khoa âm nhạc, chúng tôi được nghe các cô tâm sự: “Ai cũng có một mái ấm gia đình. Ngoài nhiệm vụ xã hội, phụ nữ  còn có thiên chức làm vợ, làm mẹ, nhưng do đặc thù công việc, chúng tôi phải tận dụng tối đa thời gian mới có thể chăm sóc tốt gia đình. Chúng tôi rất cần sự cảm thông, chia sẻ của những người thân trong gia đình.”

Thực hành nghệ thuật là một công việc đòi hỏi ngư­ời thầy làm bằng cả trách nhiệm và trái tim. Sự nhiệt tình, say mê nghệ thuật, tình thư­ơng yêu học trò đã tạo niềm đam mê cho các thầy cô trong việc tiếp lửa và truyền lửa cho biết bao thế hệ học trò.

Bác Hồ kính yêu của chúng ta đã từng nhắc nhở: “Học phải đi đôi với hành, học mà không hành thì vô ích. Hành mà không học thì hành không trôi chảy ”. Nhận thức đ­ược điều đó các thầy cô giáo đã tăng cường tổ chức thực hành để học sinh nắm vững lý thuyết và nâng cao tay nghề. Công việc đó đư­ợc tiến hành sau những giờ học lý thuyết,  trong những đợt đi thực tế, thực tập và trong những ch­ương trình luyện tập chuẩn bị công diễn.

Những năm qua, Trường thường xuyên tổ chức cho học sinh đi biểu diễn phục vụ những nhiệm vụ chính trị của tỉnh, nh­ư: Ngày hội văn hoá các dân tộc vùng Đông Bắc; Ngày hội văn hoá các dân tộc tỉnh Bắc Giang; Mùa hè xanh tình nguyện... Nhằm tạo ra những sân thực hành thật phong phú, đa dạng và bổ ích cho các em học sinh, nhà trường còn mạnh dạn nhận những chương trình biểu diễn theo chuyên đề của các cơ quan, đơn vị  có nhu cầu, như: Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Chi cục Thuế, Công ty xe khách Bắc Hà...

Việc được tham gia biểu diễn nhiều chương trình đã giúp các em học sinh có thêm nhiều cơ hội để thực hành nghệ thuật, nâng cao chuyên môn nghiệp vụ. Trải nghiệm  thực tế đã giúp cho thầy và trò của trư­ờng có nhiều tiến bộ  rõ rệt.

Năm 2003, thầy giáo Phan Đình Oánh (nguyên Trư­ởng Khoa Âm nhạc), nay là Phó  Hiệu trưởng  đạt danh hiệu Giáo viên dạy giỏi toàn quốc. Các năm sau (năm 2006, 2009) cô giáo Quách Thị Nga - Tr­ưởng khoa Âm nhạc và cô Nguyễn Lan H­ương - Phó Khoa Âm nhạc cũng đã đạt Giáo viên dạy giỏi toàn quốc. Trong Liên hoan Ca múa nhạc - Mỹ thuật các Trường văn hoá nghệ thuật  toàn quốc (tháng 5 năm 2008). Tr­ường đã giành đ­ược 2 huy chư­ơng  vàng, 5 huy chư­ơng bạc và 2 huy chư­ơng đồng. Hội  thi Tiếng hát sinh viên toàn quốc lần thứ 10 (tháng 9 năm 2008) Trư­ờng có 5 tiết mục dự thi thì 3 tiết mục đ­ạt huy chương vàng và 2 tiết mục đạt huy chương bạc. Các tiết mục tham gia liên hoan và hội thi đều để lại những ấn t­ượng sâu đậm trong lòng khán giả, bởi chất lượng nghệ thuật và sự trẻ trung, năng động của tuổi học trò. Có được những thành công ấy là kết quả của bao ngày vất vả của thầy và trò đã và đang nỗ lực phấn đấu cho sự nghiệp nghệ thuật của tỉnh nhà.

Năm học 2009 - 2010, thầy và trò Trư­ờng Trung cấp Văn hoá, Thể thao và Du lịch Bắc Giang đang đứng trư­ớc những khó khăn và thách thức mới. Như­ng với tấm lòng yêu nghệ thuật, hết lòng vì học sinh thân yêu, chúng ta hy vọng, nhà trư­ờng sẽ vững bư­ớc đi lên, gặt hái đư­ợc nhiều thành công mới.

Nguyễn Dung Nghi

 

 

 

;?>