• Kể từ 01/3/2019 Địa chỉ trang thông tin Sở VHTTDL Bắc Giang đăng nhập theo địa chỉ https://svhttdl.bacgiang.gov.vn
Liên kết

 

 

 

Thông kê truy cập
  • Tổng số lượt: 4490781
  • Số người đang xem: 25
  • Trong ngày: 5441
  • Trong tuần: 22073
  • Trong tháng: 658538
  • Trong năm: 4138558
Trang chủ

Truyền lửa đam mê nghệ thuật

( 07:36 | 20/08/2015 ) Bản để inGửi bài này qua Email

Không phải “con nhà nòi” nhưng bốn chị em: Đặng Hồng Liên, Đặng Kiều Oanh, Đặng Lệ Quyến ở xã Phương Sơn (Lục Nam, tỉnh Bắc Giang) đã lần lượt bước vào con đường nghệ thuật và gặt hái được không ít thành công bằng khả năng thiên phú cùng lòng say mê âm nhạc cháy bỏng.

Giấc mơ có thật

Tại lễ hội đình làng Phương Lạn, xã Phương Sơn diễn ra tháng Giêng vừa qua, nhân dân và du khách khá bất ngờ và thú vị khi được chứng kiến một “bữa tiệc âm nhạc” mà ba chị em Liên, Oanh, Quyến đóng vai trò chủ đạo với tư cách là những người con của quê hương biểu diễn phục vụ nhân dân. Không biết bao lần đứng trước ánh đèn sân khấu chuyên nghiệp nhưng khi diễn tại "sân làng" ba chị em vẫn say sưa truyền cảm đến người xem. Trong số ba chị em, Liên và Quyến hiện đang đảm nhiệm nhiều vai diễn "cứng" với những kép chính của Nhà hát Chèo Bắc Giang, còn Kiều Oanh đang công tác trong Đội Tuyên truyền lưu động (Trung tâm Văn hóa tỉnh) cũng được không ít khán giả trong tỉnh hâm mộ với giọng hát dân ca ngọt ngào, cuốn hút. Cũng không thể không nhắc đến người em thứ nữa là Hoàng Nghiệp cũng vừa tốt nghiệp chuyên ngành nghệ thuật Trường Trung cấp Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh.

Nghệ sĩ Hồng Liên. Ảnh: Nguyễn Hưởng

Chị cả Đặng Hồng Liên, chia sẻ: "Phương Sơn quê hương tôi là nơi có phong trào văn hóa, văn nghệ quần chúng mạnh, bản thân mẹ tôi cũng là hạt nhân văn nghệ sôi nổi của địa phương. Thừa hưởng chất văn nghệ từ người mẹ, ngay từ nhỏ cả mấy chị em đã mơ ước được đứng trên sân khấu như các diễn viên, ca sĩ". Bằng chứng là mỗi lần xã có đoàn văn công về biểu diễn chị em cứ háo hức, phấn chấn, ở trường học chị em Liên là "cây" văn nghệ ít khi vắng mặt trong những buổi diễn, liên hoan. Và quả nhiên ước mơ tưởng chừng như xa vời đó đã thành hiện thực khi năm 2002, Đoàn chèo Bắc Giang (nay là Nhà hát Chèo Bắc Giang) về các vùng quê tìm kiếm, tuyển chọn diễn viên. Được mẹ đèo xe đạp đến nơi tuyển, cô bé 16 tuổi đã lọt vào tầm ngắm của các nghệ sĩ chuyên nghiệp với điệu chèo "lới lơ". Được tuyển vào Đoàn chèo sau đó Liên đã học tại Trường Trung cấp Văn hóa, Thể thao và Du lịch và từng giành được nhiều Huy chương Vàng, Bạc tại các hội diễn toàn quốc và được giao nhiều vai diễn chính, trong đó thành công phải kể đến vai nữ chính Thị Kính, nàng Si ta và nàng Kim Giao... Sau thành công của chị, cô em gái thứ hai Kiều Oanh với nét duyên dáng, trẻ trung, được dìu dắt của người chị Hồng Liên, Kiều Oanh đã nhanh chóng trưởng thành theo phong cách nhạc dân gian và nhạc nhẹ. Còn Lệ Quyến cũng được "truyền lửa" từ các chị và ngày càng chững chạc khi xây dựng được tên tuổi tại Nhà hát Chèo Bắc Giang.

Truyền lửa đam mê

Ông Đặng Văn Hải, bố của 3 chị em Hồng Liên cho hay: "Không phải con nhà tông", vì trước đây trong gia đình ông chưa ai từng theo nghệ thuật, khi biết các con có ước mơ trở thành ca sĩ, diễn viên mọi người rất băn khoăn và cho rằng đó chỉ là những khát khao xa vời. Thế nhưng gia đình càng bất ngờ hơn khi chứng kiến các con từng bước giúp đỡ nhau nối nghiệp trên con đường nghệ thuật bằng chính tài năng và niềm say mê nghề. Đến nay sự hoài nghi ấy đã phần nào được giải đáp. Nghệ sĩ Hồng Liên bảo rằng: Cùng trong nghề, lại là chị em ruột nên dễ dàng hỗ trợ nhau về chuyên môn. Người đi trước hướng dẫn, truyền đạt kinh nghiệm cho người sau. Thậm chí đã có lần chị gái Hồng Liên và Lệ Quyến đã thay vai cho nhau như vai nữ chính Trịnh Lan trong vở chèo "Chiếc bóng oan khiên" hay vai cô Lụa trong vở "Hai mươi năm oan trái".

Được làm nghệ sĩđứng trướcđông khán giả và những tràng pháo tay giòn tan thì rất hãnh diện, tự hào. Với nhiều bạn trẻ, mong ước trở thành ca sĩ, diễn viên là niềm khát khao cháy bỏngnhững khi dấn thân vào con đường này nhiều người mới vỡ lẽ, bên cạnh vinh quang là vô số nhọc nhằn.Vì thế trước khi quyết định theo con đường này các bạn trẻ cần xác định rõ và phải thực sự yêu nghề mới có thể bám trụ được. Ngoài ra với ca sĩ, diễn viên chỉcó chất giọng thôi chưa đủ mà còn đòi hỏi phải có bản lĩnh sân khấu, phongcáchbiểu diễn, phải biết cả múa. Nhất là thường xuyên phải lưu diễn xa nhà vào buổi tối rất cầnsự thông cảm, chia sẻ của người thân, gia đình. Một trong những kinh nghiệm mà chị em Hồng Liên đúc kết trong quá trình theo nghề, nếu muốn thành công mỗi người phải tự tạo ra một phong cách riêng không nên "sao y bản chính" của những nghệ sĩ đi trước.

Nguyễn Hưởng

 

 

;?>