• Kể từ 01/3/2019 Địa chỉ trang thông tin Sở VHTTDL Bắc Giang đăng nhập theo địa chỉ https://svhttdl.bacgiang.gov.vn
Liên kết

 

 

 

Thông kê truy cập
  • Tổng số lượt: 5236571
  • Số người đang xem: 19
  • Trong ngày: 1078
  • Trong tuần: 7237
  • Trong tháng: 1404328
  • Trong năm: 4884348
Trang chủ

Kết quả điều tra về tình hình gia đình tỉnh Bắc Giang

( 11:58 | 10/11/2009 ) Bản để inGửi bài này qua Email

Năm 2009, thực hiện chỉ đạo của Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch v/v điều tra tổng hợp các thông tin về tình hình gia đình… Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã có Kế hoạch chỉ đạo Phòng VH-TT các huyện, thành phố phối hợp với UBND các xã, phường, thị trấn tổ chức điều tra về tình hình gia đình trong toàn tỉnh. Đối tượng gia đình thuộc diện điều tra gồm: gia đình có nhiều thế hệ (4 - 5 thế hệ), gia đình có bạo lực, gia đình thuộc diện hộ nghèo đặc biệt khó khăn, gia đình người dân tộc thiểu số, gia đình có người ruột thịt mắc tệ nạn xã hội, gia đình có vợ hoặc chồng đi xuất khẩu lao động…

Kết quả điều tra đã phản ánh: bên cạnh những thành tựu cơ bản về công tác gia đình của tỉnh (hàng năm số gia đình đạt danh hiệu văn hoá chiếm tỷ lệ từ trên 70%-80%) thì vẫn còn những gia đình có vấn đề cần phải quan tâm, nhất là tình hình bạo lực xảy ra trong gia đình đã và đang có chiều hướng gia tăng. Theo tổng hợp từ cơ sở: năm 2008 toàn tỉnh đã xảy ra 1490 vụ bạo lực gia đình bao gồm: bạo lực về thân thể, về tinh thần, về kinh tế, tình dục… Đặc biệt có một số vụ bạo lực gia đình, dẫn đến trọng án ở các huyện (Tân Yên, Lục Nam, Yên Dũng, Lạng Giang, Việt Yên) … khiến dư luận nhân dân hết sức lo lắng, bất bình.

Bạo lực gia đình gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng, trước hết là nạn nhân của hành vi bạo lực bị tổn hại về sức khoẻ, hoặc tính mạng, gây thiệt hại về kinh tế gia đình, vi phạm các chuẩn mực đạo đức, quyền con người dẫn đến tan vỡ gia đình, tác động xấu đối với xã hội…

Trong quá trình điều tra về tình hình bạo lực gia đình, những người được phân công điều tra đã tìm hiểu một số nguyên nhân trực tiếp dẫn đến bạo lực gia đình, gồm 4 nguyên nhân chính: Do mâu thuẫn trong làm ăn, mâu thuẫn trong sinh hoạt gia đình, do say rượu nghiện ngập cờ bạc, do nghi ngờ vợ hoặc chồng ngoại tình…Để làm rõ 4 nguyên nhân trên, những người điều tra đã phỏng vấn thông qua phiếu hỏi nhiều thành viên gia đình ở các huyện, thành phố. Kết quả:

- Có 25% số người được hỏi trả lời do mâu thuẫn trong làm ăn kinh tế.

- Có gần 30% số ngưòi trả lời do mâu thuẫn trong sinh hoạt gia đình (trong đó có đến 65% gia đình có nhiều thế hệ chung sống).

- 35% do say rượu, nghiện ngập, cờ bạc.

- 10% do nghi ngờ vợ, chồng ngoại tình.

Thông qua kết quả trên cho thấy: số vụ bạo lực gia đình có nguyên nhân từ nghiện rượu, cờ bạc chiếm tỷ lệ cao nhất (35%); số vụ bạo lực gia đình chiếm tỷ lệ thứ hai là do mâu thuẫn trong sinh hoạt gia đình (khác biệt về ý kiến, về lối sống của các thành viên, về đời sống vợ chồng, đặc biệt là những gia đình có nhiều thế hệ chung sống), thứ ba là do mâu thuẫn trong làm ăn kinh tế, kinh tế gia đình gặp nhiều khó khăn…; và nguyên nhân thứ tư là do nghi ngờ vợ hoặc chồng ngoại tình. Ngoài 4 nguyên nhân trực tiếp trên còn có một trong những nguyên nhân sâu xa của bạo lực gia đình là do nhận thức không đúng về bình đẳng giới. Bất bình đẳng giới là gốc rễ của bạo lực gia đình, đã xảy ra, tồn tại hàng trăm năm nay. Đây không chỉ là vấn đề riêng của mỗi gia đình mà là của toàn xã hội, phải chung tay, góp sức đấu tranh, ngăn chặn xoá bỏ.

Mâu thuẫn và xung đột gia đình là giai đoạn đầu trước khi xảy ra bạo lực. Nó thể hiện sự khác biệt về ý kiến, lối sống giữa các thành viên gia đình. Có những mâu thuẫn dẫn đến bạo lực, nhưng cũng có những mâu thuẫn có thể giải quyết được bằng những cách thức phù hợp không dẫn tới bạo lực gia đình.

Xác định được rõ 4 nguyên nhân trực tiếp của bạo lực gia đình, đặt lên vai trách nhiệm cao cả của những người làm công tác phòng, chống bạo lực gia đình nói chung và cán bộ ngành Văn hoá, Thể thao và Du lịch nói riêng là phải tham mưu cho các cấp chính quyền, các ban ngành đoàn thể xây dựng kế hoạch, đề xuất các biện pháp thích hợp trong quá trình tuyên truyền, vận động các gia đình và toàn xã hội tham gia ngăn chặn phòng, chống bạo lực gia đình đạt hiệu quả cao nhất.

Thành Trung

;?>