• Kể từ 01/3/2019 Địa chỉ trang thông tin Sở VHTTDL Bắc Giang đăng nhập theo địa chỉ https://svhttdl.bacgiang.gov.vn
Liên kết

 

 

 

Thông kê truy cập
  • Tổng số lượt: 5236566
  • Số người đang xem: 21
  • Trong ngày: 1073
  • Trong tuần: 7232
  • Trong tháng: 1404323
  • Trong năm: 4884343
Trang chủ

Người phụ nữ dân tộc Dao giỏi việc nước, đảm việc nhà

( 12:01 | 10/11/2009 ) Bản để inGửi bài này qua Email

Sinh ra và lớn lên ở huyện miền núi của tỉnh Bắc Giang, ngay từ nhỏ chị Trần Thị Hương, dân tộc Dao đã quen với sự vất vả và lam lũ của người dân nông thôn miền núi. Do hoàn cảnh gia đình, chị không có điều kiện ăn học như các bạn cùng trang lứa. Năm 1988, cô thôn nữ 18 tuổi xây dựng gia đình cùng anh Ân Văn Đức ở bản Trại Nấm, xã Đồng Tiến huyện Yên Thế,, Bắc Giang.

 

Tài sản lớn nhất của anh chị khi mới ra ở riêng là cô con gái nhỏ mới ra đời cùng với 3 gian nhà lá, ba sào ruộng và 1 ít bãi đồi. Sau nhiều năm sản xuất, gieo trồng theo phương thức cũ, thu nhập thấp nên cuộc sống gia đình chị vẫn bị cái nghèo đói đeo bám. Cùng với những thay đổi của người dân nơi đây khi chủ trương phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo của Đảng được triển khai sâu rộng, với phong trào phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình do Hội phụ nữ phát động. Năm 2000, chị mạnh dạn bàn với chồng thay đổi hình thức canh tác trên mảnh đất của mình. Với bản tính cần cù, chịu khó tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước, vợ chồng chị Hương đã tìm hiểu và quyết định đưa cây bạch đàn và keo lai vào trồng trên diện tích đất đồi, đồng thời kết hợp chăn nuôi lợn, gà tăng thu nhập cho gia đình. Sau 4 năm, vợ chồng chị thu hoạch lứa bạch đàn và keo lai đầu tiên trên diện tích 2,5 ha đồi được 50 triệu đồng. Từ đó trở đi, cuộc sống gia đình chị đã bớt đi phần nào khó khăn. Từ năm 2000 đến nay bình quân gia đình chị thu nhập từ khoảng 45-50 triệu đồng/năm.

Vốn nhanh nhẹn, hoạt bát, nhiệt tình và có tinh thần trách nhiệm cao, chị luôn là hội viên tích cực tham gia các hoạt động của Hội. Vì vậy năm 1999, chị được chị em tín nhiệm bầu làm Chi hội trưởng của bản Trại Nấm. Là một bản nghèo, có nhiều người dân tộc sinh sống, giao thông đi lại khó khăn, nhận thức của nhiều chị em phụ nữ trong bản còn hạn chế nên việc thu hút, tập hợp hội viên gặp khó khăn, phong trào của Hội không được chị em quan tâm và tham gia sinh hoạt. Nhiệt tình, hết lòng vì công việc, chị Hương luôn gương mẫu đi đầu trong mọi phong trào, luôn luôn sáng tạo, đổi mới các hoạt động của Hội, đồng thời tích cực vận động chị em tham gia sinh hoạt Hội. 14 năm với cương vị là Chi hội trưởng của chi hội bản Trại Nấm, chị đã củng cố chi hội, quy tụ, tập hợp hội viên, đổi mới nội dung cũng như phương thức hoạt động. Chị Hương đã đưa phong trào của bản Trại Nấm không ngừng phát triển, được Hội LHPN tỉnh khen thưởng với mô hình Tổ phụ nữ 4 không, khen thưởng về đơn vị thu hút hội viên tham gia sinh hoạt cao, được Đảng ủy xã Đồng Tiến đánh giá là chi hội mạnh.

Năm 2003, chị Hương được lãnh đạo Đảng ủy - UBND xã tín nhiệm, giao cho chị đảm nhiệm vai trò là cán bộ chuyên trách dân số xã. Bước sang một lĩnh vực mới quả là khó khăn đối với chị. Lúc nào chị cũng băn khoăn, suy nghĩ “Làm sao để giảm tỷ lệ sinh của xã ?”. Những trăn trở của một người cán bộ chuyên trách dân số đã tạo cho chị những suy nghĩ mới và rồi cùng khả năng tuyên truyền, vận động của người đã từng làm cán bộ Hội, chị đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Năm 2004- 2005, xã Đồng Tiến được Uỷ ban dân số tỉnh khen về thành tích giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 là 50%. Hiện nay, chị là đại biểu HĐND huyện, ủy viên BCH Hội phụ nữ xã Đồng Tiến. Trải qua nhiều cương vị khác nhau nhưng bất cứ nhiệm vụ nào khi được phân công, chị Hương đều hoàn thành xuất sắc, được cấp ủy tín nhiệm, chị em mến yêu.

Chồng chị, anh Đức hiện đang làm cán bộ văn phòng của xã. Dù cả hai vợ chồng cùng tham gia công tác xã hội, bận rộn, không có nhiều thời gian nhưng chị không bao giờ sao nhãng công việc gia đình. Sau khi kết thúc công việc trở về nhà, chị là người vợ đảm đang, người mẹ hiền. Chị luôn sát cánh bên chồng, tạo điều kiện cho chồng công tác tốt và chia sẻ những khó khăn trong cuộc sống để cả hai vợ chồng cùng tiến bộ, cùng phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ của mình và cùng nuôi dạy con cái cho tốt. Với lối sống giản dị, mẫu mực trong mọi lĩnh vực để con cái noi theo, chị luôn giáo dục con cái biết sống hòa nhã, sống khiêm tốn, trung thực và luôn cố gắng vươn lên trong cuộc sống. Không phụ lòng dạy bảo của bố mẹ, hai cô con gái của anh chị chăm ngoan, học giỏi và đạt nhiều thành tích cao trong học tập. Hiện nay, 2 con gái của anh chị đang là sinh viên Trường Đại học Luật Hà Nội và Đại học Y Thái Nguyên.

Chị Hương và gia đình chị là tấm gương sáng cho chị em và các gia đình trong bản noi theo. Từ năm 2000 đến nay, gia đình chị luôn đạt danh hiệu gia đình văn hóa, gia đình 4 chuẩn mực “No ấm, tiến bộ, bình đẳng, hạnh phúc”. Bản thân chị Hương liên tục đạt 3 tiêu chuẩn của phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”.

Có một gia đình hạnh phúc với hai cô con gái ngoan, học hành thành đạt, niềm vui của hiện tại như một sự bù đắp xứng đáng đối với chị. Thật vinh dự cho gia đình chị được tham dự Hội nghị biểu dương gia đình hội viên phụ nữ tiêu biểu trong phong trào xây dựng gia đình “ No ấm. bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc” năm 2009 và được nhận Bằng khen của Hội LHPN tỉnh cho những gì mà anh chị đã cố gắng đạt được.

Nguyên Phương

;?>