• Kể từ 01/3/2019 Địa chỉ trang thông tin Sở VHTTDL Bắc Giang đăng nhập theo địa chỉ https://svhttdl.bacgiang.gov.vn
Liên kết

 

 

 

Thông kê truy cập
  • Tổng số lượt: 5221606
  • Số người đang xem: 76
  • Trong ngày: 2433
  • Trong tuần: 26346
  • Trong tháng: 1389363
  • Trong năm: 4869383
Trang chủ

Phụ nữ huyện Lạng Giang say mê trái bóng tròn

( 12:04 | 10/11/2009 ) Bản để inGửi bài này qua Email

Trong những năm vừa qua, phong trào bóng đá nữ của huyện Lạng Giang đã gây được nhiều tiếng vang trong phong trào TDTT tỉnh Bắc Giang. Có thể nói, phong trào bóng đá nữ ở Lạng Giang là một điển hình đặc biệt, được phát triển mạnh mẽ trên địa bàn toàn huyện. Ai có dịp chứng kiến những ngày sôi động của giải bóng đá nữ toàn huyện Lạng Giang vừa qua, mới có thể cảm nhận hết sức mạnh của phong trào này.

Những ngày đầu tháng 9 vừa qua, giải bóng đá nữ - chương trình Đại hội TDTT huyện Lạng Giang lần thứ VI bắt đầu được khởi tranh và được diễn ra liên tục vào các buổi chiều trong vòng hơn nửa tháng. Một giải đấu có độ dài “kỷ lục” như vậy bởi lẽ giải đã thu hút 21 đội bóng, đại diện cho 21/ 24 xã, thị trấn trên địa bàn huyện tham gia. Quả thực, đây là một “kỷ lục” trong các giải đấu phong trào, mà đặc biệt nó lại là giải đấu bóng đá dành cho nữ giới. Hơn nửa tháng ròng rã diễn ra giải đấu là hơn nửa tháng sân vận động trung tâm huyện Lạng Giang như những ngày hội, các đoàn người với trống dong cờ mở cứ ùn ùn đổ về cổ vũ cho các “người đẹp” trên sân cỏ. Chứng kiến những trận đấu trên sân, các khán giả là nam giới đều hết lời khen ngợi về khả năng điều khiển trái bóng và nhiều pha ghi bàn tài tình của các chị em. Trong lúc cao hứng, anh Hà Văn Kha - Phó Phòng VHTT huyện Lạng Giang đã thốt lên với tôi: “Xem các chị em thi đấu mà cánh đàn ông chúng ta phải tự hổ thẹn với lòng mình về khả năng điều khiển trái bóng...” Ngồi gật gù một lát, anh Kha lại chỉ tay về phía 2 đội bóng đang thi đấu và nói: “Đấy, cả 3 mẹ con chị ấy đều là thành viên của một đội bóng đấy. Còn kia là 2 chị em ruột, một vừa ghi bàn trên hàng tiền đạo, một là hậu vệ rất vững chắc và bố của 2 cầu thủ ấy chính là huấn luyện viên đang chỉ đạo trên đường pít đấy...” Câu chuyện của anh Kha đã làm tôi vô cùng phấn chấn, muốn tìm hiểu thêm về những câu chuyện bên lề giải đấu này. Trong giờ nghỉ giữa 2 hiệp đấu, tôi đang có ý định len lỏi trên khán đài để tìm hiểu thêm thì bắt gặp một khung cảnh vô cùng đặc biệt, đó là 1 cầu thủ vừa thi đấu chính thức trên sân đã rất nhanh chân bước lên khán đài để bế đứa con vẫn còn ẵm ngửa đang chờ sữa mẹ từ tay người chồng. Quả là sự say mê và cố gắng không gì tả xiết, tất cả sự ái ngại đều được những người thân của chị san lấp bên ngoài sân cỏ. Ngoài trường hợp đặc biệt ấy, đa số khán giả trên khán đài đều là những người thân của các cầu thủ: chồng đi cổ vũ cho vợ, bố mẹ đi cổ vũ cho con, con đi cổ vũ cho mẹ... Tất cả đã tạo nên một khung cảnh sum vầy ấm áp, gây ấn tượng khó phai mờ.

Những ấn tượng mạnh bên lề giải đấu đã thôi thúc tôi tìm hiểu kỹ hơn về phong trào bóng nữ ở cơ sở của huyện Lạng Giang. Được biết, từ phong trào tự phát trong những năm 1999 - 2000, đến nay phong trào bóng đá nữ đã phát triển có hệ thống ở cả 24/ 24 xã, thị trấn. Các cấp uỷ đảng, chính quyền huyện và cơ sở đã đặc biệt quan tâm chỉ đạo xây dựng phong trào bóng đá nữ. Trong đó có sự vào cuộc trực tiếp của Hội liên hiệp phụ nữ và ngành văn hoá- thể thao các cấp. Sự động viên, khích lệ đã giúp chị em tăng thêm niềm hứng khởi luyện tập cùng trái bóng tròn và dần trở thành niềm đam mê của đông đảo chị em. Từ đó, các chị em đã tự giác xây dựng kế hoạch tập luyện, tự trang bị quần áo, giầy, tất, tạo bầu không khí thi đua sôi nổi. Nhằm đánh giá chất lượng và động viên phong trào, nhiều đơn vị đã tổ chức giải bóng đá nữ gắn cùng các ngày lễ, ngày kỷ niệm của đất nước, góp phần phục vụ nhiệm vụ chính trị tại địa phương, tiêu biểu là các xã: Tân Thịnh, Mỹ Thái, Xương Lâm. Đây là tiền đề để các xã, thị trấn tuyển chọn cầu thủ đại diện cho đơn vị mình đi thi đấu giải huyện. Từ một phong trào mạnh, đã xuất hiện nhiều hạt nhân tiêu biểu đóng góp sức mạnh cho đội tuyển bóng đá nữ huyện Lạng Giang. Tính đến nay, trải qua 5 mùa giải cấp tỉnh, đội tuyển bóng đá nữ huyện Lạng Giang đã 4 lần vô địch. Khi tôi viết bài này, là thời điểm đang diễn ra giải vô địch bóng đã nữ tỉnh Bắc Giang và đội tuyển huyện Lạng Giang đang tràn đầy niềm tin bảo vệ thành công ngôi vô địch lần thứ 5.

Từ phong trào tự phát với nhiều sự hoài nghi về hiệu quả, nay phong trào bóng đá nữ huyện Lạng Giang đã thực sự trở thành “thương hiệu”, là môn thể thao mũi nhọn của huyện. Đây là mô hình xây dựng phong trào hiệu quả cần được nhân rộng trên địa bàn toàn tỉnh.

Phí Trường Giang

;?>