• Kể từ 01/3/2019 Địa chỉ trang thông tin Sở VHTTDL Bắc Giang đăng nhập theo địa chỉ https://svhttdl.bacgiang.gov.vn
Liên kết

 

 

 

Thông kê truy cập
  • Tổng số lượt: 5201241
  • Số người đang xem: 13
  • Trong ngày: 888
  • Trong tuần: 5981
  • Trong tháng: 1368998
  • Trong năm: 4849018
Trang chủ

Thắng cảnh Nước Vàng

( 12:11 | 10/11/2009 ) Bản để inGửi bài này qua Email

Đến nay vẫn còn rất ít người biết đến địa danh Nước Vàng - một cánh rừng già trải dài biêng biếc màu xanh khắp một vùng phía đông bắc tỉnh nhà. Ở đấy có dòng suối lạ, tự ngàn đời nay hối hả tuôn chảy một dòng nước suộm vàng óng mượt tựa mật ong rừng. Suối lạ lại được bắt nguồn từ đỉnh núi Phật Sơn (dãy núi có dáng hình Phật nhập Niết bàn) hiểm trở, núi đất xen lẫn núi đá dựng đứng, làm cho nước vàng càng thêm kỳ vĩ, với hàng chục bậc thác quanh năm nước tung bọt trắng lòa.

Hơn nữa, rừng Nước Vàng còn khá hoang sơ, khí hậu ôn hòa tạo điều kiện cho sự phát triển của các loài động thực vật. Người ta đã tìm thấy ở rừng Nước Vàng khá đầy đủ các loài gỗ, thảo mộc, muông thú quý của miền nhiệt đới... Và đó chính là những yếu tố khả quan hứa hẹn tương lai Nước Vàng trở thành khu tham quan du lịch đa sắc thái, hấp dẫn du khách muôn phương.

Nói vậy, nhưng đến hôm nay Nước Vàng vẫn chưa được đánh thức để phát huy tiềm năng mà thiên nhiên đã ban tặng cho quê hương Lục Sơn, huyện Lục Nam. Chúng tôi là những du khách đầu tiên tìm đến nơi này, và cái vẻ kỳ vĩ làm say lòng người của cảnh quan Nước Vàng đã giục giã, mời gọi chúng tôi ghi lại những dòng này để giới thiệu cùng bạn đọc. Và chúng tôi nghĩ rằng: trước khi bạn tìm đến Nước Vàng chắc hẳn bạn muốn tìm hiểu sơ lược về miền quê xứ xở ấy.

Nếu lấy thành phố Bắc Giang làm nơi xuất hành, bạn hãy theo quốc lộ 31 đến ngã tư Thân, rồi rẽ theo đường đi Suối Mỡ, qua Mai Siu rồi vào trung tâm xã Lục Sơn. Từ đây bạn đi bộ chừng 3 km qua 7 con suối nữa sẽ tới rừng Nước Vàng. Đoạn đường Bắc Giang- Nước Vàng dài chừng trên dưới 60 km, có thể đi bằng ô tô các loại hay xe máy và các phương tiện đường bộ. Nhưng có lẽ chỉ mới đến Đèo Me (cách Nước Vàng chừng 15km) bạn đã bị cuốn hút bởi dãy Phật Sơn tím ngắt như bức bình phong phía trước. Tên núi Phật Sơn có từ xa xưa lắm rồi, chắc hẳn người xưa đã lấy dáng hình đức Phật Thích ca nhập Niết bàn để đặt tên núi. Đến Lục Sơn bạn đi qua các bản làng của đồng bào Cao Lan, Thanh Phán, Thanh Y... trước khi vào suối Nước Vàng. Nói là qua 7 suối nữa nhưng cũng gần lắm, bởi suối nọ cách suối kia chỉ tính bằng tiếng mõ trâu thôi mà. Đến Nước Vàng, bạn hãy bắt đầu từ khe suối ấy rồi lội, rồi vượt đá, gềnh... cứ dần dần thong thả mà lên cao. Dọc hai bên khe suối, có đủ các loài cây buông cành tán la đà, soi bóng xuống lòng suối. những khối đá nhám cát kết tinh, tảng trắng bóng, tảng rêu phủ óng vàng ngổn ngang, làm cho cảnh quan hạ nguồn cực kỳ sinh động. Ở đấy màu sắc, hương thơm của hoa rừng, đá suối, dòng nước vàng trong vắt hòa quyện vào nhau... tất cả đều rất đẹp. Hai bờ, bên những thân cây hốc đá, các loại phong lan đua mọc... nhưng khuyên bạn đừng gỡ đem về, hãy cứ để đấy cho rừng hoang sơ mãi.

Độ cao của suối ấy cứ nâng dần lên theo độ cao của núi Phật Sơn. Do sự nâng bậc của vách núi nên từ hạ nguồn tới thượng nguồn, suối Nước Vàng có gần 30 thác nước. Thác nhỏ thì cao dăm ba mét, thác vừa thì mươi mười lăm mét, có hàng chục ngọn thác cao tới bốn, năm chục mét. Vào mùa mưa, nước nhiều, tiếng reo của thác ngân xa tới vài cây số. Bụi nước trắng lòa, lại bông như hơi sương, nõn nà như mảnh lụa... Có lẽ mê ly nhất với bạn là được thỏa mình đắm say trong dòng thác ấy, cho thỏa cơn nóng bức của mùa hè oi ả.

Nước chảy đá mòn, những ván đá rộng quanh co dọc theo dòng suối còn tạo nên những bồn nước bằng đá. Có bồn tắm được một, hai người, có bồn tắm được năm, bảy người và đông hơn thế nữa. Bồn nước thì có nhưng vực sâu thì ít, sâu lắm cũng chỉ đến cổ người lớn là cùng và thật thú vị hễ có bồn tắm là có thác nước, không thấp thì cao mà thôi. Và đó cũng là một ưu thế của suối Nước Vàng dành cho khách tham quan.

Ở hạ nguồn, bạn có thể lội suối hoặc bước đi gập ghềnh qua những phiến đá, nhưng đến thượng nguồn thì bậc thác càng cao hơn. Các chàng thanh niên có thể bám rễ cây leo lên ngọn thác để rồi đi tiếp. Còn các cô gái đành phải rẽ lối cây rừng để vòng lên trên mà đi. Đường nay chưa mở, nhưng bạn đừng ngại leo lên đỉnh thác trên cùng để ngắm bao quát núi rừng hùng vĩ của đất nước mình, và được trực tiếp đi trên vạt quyết cổ đại, minh chứng cho rừng Nước Vàng còn hoang sơ nguyên thủy là thế.

Đến đây, nếu còn thời gian, bạn có thể đi thăm rừng hoặc vượt sang sườn phía đông nam của dãy Phật Sơn để thăm chùa Hồ Thiên, am Ngọa Vân thuộc tỉnh Quảng Ninh, hai di tích được xây dựng từ thời Trần, nơi đăng đàn thuyết pháp giảng đạo và cũng chính là nơi viên tịch của Điêu ngự giác hoàng Trần Nhân Tông (tức đệ nhất tổ Phật phái Trúc Lâm). Nhưng bạn chỉ nên đi khi có người địa phương đưa đường, nếu không bạn dễ bị lạc đấy.

Núi Yên Tử - Phật Sơn với những cánh rừng nguyên sinh xanh thẫm, lại mang trong mình một dòng nước có sắc vàng lung linh, khiến cho mỗi người đều phải tự đặt ra câu hỏi: tại sao nước suối có màu vàng? Đó thật là sự lạ của suối Nước Vàng và đến bây giờ vẫn còn là điều bí ẩn. Có lẽ vì thế mà Nước Vàng càng trở nên hấp dẫn chúng ta. Nước ở dưới lòng khe thì vàng lung linh, nhưng khi múc trên tay thì lại trong vắt. Nước vàng mà không độc. Người dân nơi đây đi rừng vẫn uống nước suối. Nước ngọt, mát lịm làm dịu đi cơn khát của khách sơn tràng... Đồng bào nơi đây bảo rằng ở rừng Nước Vàng còn khe suối khác có thác nước cao hơn, to hơn thế, thác ấy gọi là thác Rót hay thác Bác Hồ... Tiếc rằng chúng tôi chưa đến nên không thể kể cho bạn nghe được. Song chỉ với dòng suối Nước Vàng, rừng Nước Vàng mà chúng tôi vừa giới thiệu cho thấy, nơi đây có cảnh quan môi trường lý tưởng để khai thác phát triển kinh tế du lịch đa sắc thái, mà hiếm nơi nào trên quê hương Bắc Giang có được./.

Quang Đại

;?>