• Kể từ 01/3/2019 Địa chỉ trang thông tin Sở VHTTDL Bắc Giang đăng nhập theo địa chỉ https://svhttdl.bacgiang.gov.vn
Liên kết

 

 

 

Thông kê truy cập
  • Tổng số lượt: 4513262
  • Số người đang xem: 28
  • Trong ngày: 4516
  • Trong tuần: 44554
  • Trong tháng: 681019
  • Trong năm: 4161039
Trang chủ

Chung sức, chung lòng, phấn đấu xây dựng Bắc Giang ngày một giàu đẹp

( 14:36 | 12/10/2015 ) Bản để inGửi bài này qua Email

 

Tại Lễ kỷ niệm 120 năm thành lập tỉnh Bắc Giang, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ mong muốn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh tiếp tục đoàn kết, chung sức, chung lòng, phấn đấu xây dựng Bắc Giang ngày một giàu đẹp. Sau đây là toàn văn bài phát biểu của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Lễ kỷ niệm

Thưa đồng chí Nguyễn Thị Doan, Phó Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Thưa các đồng chí lãnh đạo các Bộ ngành, cơ quan Trung ương.

Thưa các đồng chí lãnh đạo tỉnh Bắc Giang qua các thời kỳ, các vị lão thành cách mạng, Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng lao động tỉnh Bắc Giang!

Thưa toàn thể đồng bào và chiến sĩ tỉnh Bắc Giang!

Hôm nay, tôi rất vui mừng thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước tới dự Lễ kỷ niệm 120 năm thành lập tỉnh Bắc Giang (10/10/1895-10/10/2015). Trước hết tôi xin gửi tới các đồng chí lãnh đạo, các vị lão thành cách mạng, các Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng lao động, các vị đại biểu cùng toàn thể đồng chí, đồng bào lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Thưa đồng chí, đồng bào!

Bắc Giang là tỉnh trung du miền núi, có vị trí chiến lược quan trọng về kinh tế -  xã hội, quốc phòng an ninh. Người dân Bắc Giang có truyền thống hiếu học, trọng nghĩa, trọng tình, cần cù sáng tạo trong lao động và có tinh thần kiên cường bất khuất, anh dũng trong đấu tranh cách mạng chống giặc ngoại xâm. Trong kháng chiến chống Pháp, trên quê hương Bắc Giang đã có nhiều cuộc khởi nghĩa mà tiêu biểu là Khởi nghĩa Yên Thế của Hoàng Hoa Thám đã viết nên trang sử vẻ vang, thể hiện tinh thần thượng võ, tình đoàn kết giữa các dân tộc và lòng yêu nước nồng nàn của người dân Bắc Giang.

Ngay trước cuộc Tổng khởi nghĩa Cách mạng tháng Tám năm 1945, Trung ương Đảng chọn Hiệp Hòa và Phú Bình, Phổ Yên (Thái Nguyên) để xây dựng An toàn khu II. Nhiều hội nghị quan trọng của Trung ương, Xứ ủy Bắc Kỳ đã được tổ chức ở Bắc Giang, nhiều đồng chí lãnh đạo của Đảng đã sống, làm việc nơi đây và được nhân dân chăm lo, bảo vệ... Bắc Giang là một trong những tỉnh tiến hành cuộc Cách mạng tháng Tám năm 1945 thành công sớm nhất trong toàn quốc.

Trong kháng chiến chống Mỹ, nhân dân các dân tộc Bắc Giang đã không tiếc người, sức của chi viện cho miền Nam ruột thịt, vừa kiên cường chiến đấu bảo vệ quê hương, vừa làm tròn nghĩa vụ hậu phương đối với tiền tuyến lớn. Hàng vạn người con của Bắc Giang đã lên đường vào Nam chiến đấu và nhiều người đã anh dũng hy sinh và thương tật trên chiến trường góp phần vào chiến thắng lịch sử mùa Xuân năm 1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất Tổ quốc.

Bước sang thời kỳ đổi mới, nhân dân Bắc Giang tiếp tục phát huy các truyền thống quý báu của mình, năng động sáng tạo, đạt được kết quả toàn diện trong phát triển kinh tế - xã hội. Kinh tế tăng trưởng năm sau cao hơn năm trước, tốc độ tăng tổng sản phẩm quốc nội cao hơn mức bình quân chung của các tỉnh vùng trung du và miền núi phía Bắc; cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực; nông nghiệp phát triển toàn diện, hình thành nhiều vùng sản xuất hàng hóa tập trung gắn với công nghiệp chế biến và thị trường tiêu thụ; giá trị sản xuất công nghiệp tăng nhanh; du lịch, dịch vụ tiếp tục phát triển; kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, nhất là hạ tầng phát triển nông nghiệp nông thôn, vùng đặc biệt khó khăn được tập trung đầu tư, bộ mặt đô thị, nông thôn có nhiều đổi mới.

Sự nghiệp giáo dục – đào tạo có nhiều tiến bộ; công tác xóa đói, giảm nghèo, chăm sóc sức khỏe nhân dân đạt kết quả khá, góp phần cải thiện đời sống vật chất và tinh thần của các tầng lớp nhân dân. Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” tiếp tục phát triển sâu, rộng, có tác dụng thiết thực; các phong trào đền ơn đáp nghĩa, chăm sóc người có công, các hoạt động nhân đạo, từ thiện…luôn nhận được sự quan tâm của cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, đoàn thể nhân dân các cấp và thu hút sự tham gia rộng rãi của các tầng lớp nhân dân.

An ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội được giữ vững, ổn định. Công tác xây dựng Đảng, Chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể nhân dân được củng cố  ngày càng vững mạnh. Triển khai, thực hiện tốt cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Đặc biệt, vừa qua Đảng bộ tỉnh Bắc Giang đã tổ chức thành công Đại hội lần thứ XVIII của tỉnh.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tôi nhiệt liệt chúc mừng và biểu dương Đảng bộ, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các Đoàn thể, lực lượng vũ trang và nhân dân các dân tộc tỉnh Bắc Giang về những thành tựu đã đạt được trong thời gian qua.

Thưa đồng chí, đồng bào!

Nhân kỷ niệm 120 năm thành lập tỉnh, chúng ta cùng nhau ôn lại và truyền tiếp cho các thế hệ mai sau truyền thống yêu nước nồng nàn; kiên cường, bất khuất trong chiến đấu; cần cù, sáng tạo trong lao động, học tập của quân và dân Bắc Giang, biến niềm tự hào đó thành sức mạnh mới, tập trung triển khai thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XI của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, đưa tỉnh nhà tiến nhanh hơn, vững chắc hơn trên con đường công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Tỉnh cần thực hiện đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng và đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng kinh tế, phát triển kết cấu hạ tầng và đô thị; xây dựng cơ chế, chính sách, cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh để thu hút mọi nguồn lực cho phát triển, phát huy lợi thế so sánh, khai thác tiềm năng của địa phương; tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển; nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả sản xuất nông nghiệp hàng hóa gắn với xây dựng nông thôn mới dựa trên ứng dụng khoa học công nghệ và đào tạo lao động, phát triển hạ tầng nông nghiệp; phát triển đa dạng hoạt động thương mại, dịch vụ, du lịch; phát triển đô thị bền vững; tăng cường quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường. Thực hiện đồng bộ các giải pháp tạo bước chuyển mới trong lĩnh vực văn hóa, xã hội; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; chất lượng công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân; thực hiện tốt các chính sách xã hội, chính sách người có công, giải quyết việc làm, giảm nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống nhân dân.

Tiếp tục giữ vững ổn định chính trị; phát hiện và xử lý kịp thời những vấn đề liên quan đến an ninh chính trị, an ninh nông thôn, trật tự, an toàn xã hội, nhất là tội phạm và tệ nạn về ma túy, buôn lậu; thực hiện tốt chính sách về tôn giáo, dân tộc.

Đặc biệt chú trọng công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch,vững mạnh, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong giai đoạn cách mạng mới, nhất là nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng, của cán bộ, đảng viên. Đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao hiệu lực và hiệu quả bộ máy quản lý nhà nước. Nâng cao chất lượng, tinh thần trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức phục vụ nhân dân.

Thưa đồng chí, đồng bào!

Hội nhập quốc tế của nước ta ngày càng sâu rộng hơn, Việt Nam đã ký nhiều hiệp định FTA với các đối tác lớn, cách đây 3 ngày, Việt Nam và 11 nước tham gia Hiệp định TPP đã hoàn tất quá trình đàm phán, cộng đồng kinh tế ASEAN hình thành vào cuối năm nay... Điều đó mở ra những cơ hội lớn về thương mại, đầu tư, thị trường nhưng ở mức độ cạnh tranh kinh tế sẽ gay gắt hơn trên nhiều lĩnh vực. Trước bối cảnh đó, cùng với cả nước, chúng ta cần nhận thức đầy đủ, sâu sắc tình hình, những thời cơ và thách thức, những tiềm năng, thế mạnh của tỉnh trong phát triển. Tôi tin tưởng rằng, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Bắc Giang sẽ tiếp tục đoàn kết kết, chung sức, chung lòng, phấn đấu xây dựng tỉnh Bắc Giang ngày một giàu đẹp, hoàn thành vượt mức các mục tiêu mà Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII đã đề ra, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII sắp tới.

Kính chúc Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Bắc Giang có nhiều sinh lực mới và thành công mới.

Chúc quý vị đại biểu, đồng chí, đồng bào sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

Xin trân trọng cảm ơn.

TheoBáo Bắc Giang điện tử

 

 

 

 

 

 

;?>