• Kể từ 01/3/2019 Địa chỉ trang thông tin Sở VHTTDL Bắc Giang đăng nhập theo địa chỉ https://svhttdl.bacgiang.gov.vn
Liên kết

 

 

 

Thông kê truy cập
  • Tổng số lượt: 5203013
  • Số người đang xem: 28
  • Trong ngày: 2660
  • Trong tuần: 7753
  • Trong tháng: 1370770
  • Trong năm: 4850790
Trang chủ

Văn Tơn - một hoạ sỹ tài năng

( 12:15 | 10/11/2009 ) Bản để inGửi bài này qua Email

Văn Tơn (Nguyễn Văn Tơn) là một trong những họa sỹ tiêu biểu của Mĩ thuật Bắc Giang. Vốn say mê vẽ từ nhỏ, anh đã xin vào học Trường Văn hoá - Nghệ thuật tỉnh Hà Bắc (trước đây) trong 2 năm 1976 - 1977. Về công tác ở Phòng Văn hoá - Thông tin Yên Dũng được 2 năm, anh tình nguyện vào quân ngũ - Trường Hạ sỹ quan xe tăng 1 đóng tại tỉnh Đồng Nai. Xuất ngũ, Văn Tơn vào học Đại học Mỹ thuật, tốt nghiệp năm 1991.

Một điều rất lạ, dẫu được học về chuyên chất liệu lụa, và thực tế đã có phòng tranh lụa được triển lãm riêng năm 1995 có tiếng vang trong giới hoạ sỹ trẻ nhưng anh đã sớm bỏ chất liệu đó để dồn sức cho sơn mài. Ở chất liệu mới này anh liên tiếp gặt hái thành công, khẳng định tài năng trong giới hoạ sỹ khu vực và toàn quốc. Nhiều thành viên trong Hội đồng nghệ thuật của Hội Mĩ thuật Việt Nam như ông Nguyễn Huy Tiếp, Trần Khánh Chương, Huy Oánh đã đánh giá rất cao kĩ nghệ sơn mài của Nguyễn Văn Tơn. Chỉ xét riêng về kỹ thuật - chứ chưa nói tới ngôn ngữ tạo hình, ý tưởng tác phẩm - sơn mài của Văn Tơn thực sự là đỉnh cao của hoạ sỹ hội họa trong khu vực. Đây là ý kiến đánh giá của hoạ sỹ Huy Oánh - nguyên Chủ tịch Hội đồng Nghệ thuật Hội Mĩ thuật Việt Nam. Thực ra Văn Tơn đến với sơn mài rất sớm từ khi còn học ở Trường Văn hoá - Nghệ thuật Hà Bắc. Anh lặng lẽ học bạn - một người ở Hà Nội rất giỏi về sơn mài. Anh mê sơn mài đến nỗi, bán cả chiếc xe máy đang đi để mua hơn chục mét vuông vóc để vẽ tranh. Đó là năm 1981. Mỗi chất liệu có khó riêng nhưng sơn mài chẳng những kỳ công mà còn tốn kém. Người vẽ tranh sơn mài thường phải qua 3 công đoạn chính, đó là vẽ bằng sơn ta, tiếp đến mài phẳng, cuối cùng là đánh bóng. Mỗi công đoạn đều rất vất vả. Chỉ nói ngay khi vẽ xong sơn ta, phải để tác phẩm thô sơ phác thảo ấy vào phòng ẩm để chết sơn, sau mới mài phẳng được. Thường xong mỗi tác phẩm phải là ba đến bốn tháng. Sơn mài cũng đòi hỏi chi phí lớn. Đó là tiền vóc, là quỳ vàng quỳ bạc , là sơn ta…Với một tác phẩm kích cỡ 1,5m - 2m, phải đầu tư ít nhất là ba triệu đồng - không kể tiền khung.

Vậy điều gì làm Văn Tơn say mê, chung thuỷ với sơn mài? Văn Tơn tâm sự rằng, trước hết chất liệu này bền và có vẻ đẹp hết sức huyền bí, đầy quyến rũ. Một điều nữa, với chất liệu sơn mài, anh thoả sức sáng tạo. Rõ nhất là ở công đoạn mài phẳng. Từ bàn tay mình, từ thẩm thấu, cảm nhận, rung động của mình mà tạo nên đường nét, ánh sáng mờ tỏ, sự lung linh gồ ghề trong hình thể, tạo hình; trong ý tưởng tác phẩm; trong nổi chìm ngôn ngữ hội họa. Đó cũng là phẩm chất đánh giá tài năng của mỗi nghệ sĩ.

Văn Tơn là người không bao giờ bằng lòng với mình trong sáng tạo nghệ thuật. Với anh, phải biết vượt lên chính mình. Anh đã gặt hái thành công trong lao động sáng tạo của mình. Anh luôn có tranh trong triển lãm Mĩ thuật khu vực và toàn quốc và 2 lần ở triển lãm ASEAN. Tại Triển lãm Mĩ thuật khu vực Tây Bắc - Việt Bắc tổ chức tại tỉnh Phú Thọ vào cuối tháng 8/2009, Văn Tơn được giải B với tác phẩm Nguồn cội. Tác phẩm này vào cuối tháng 9/2009 được nhận Giải thưởng của Hội Mĩ thuật Việt Nam. Đây là vinh dự lớn cho hoạ sỹ Văn Tơn cũng như cho giới Mĩ thuật tỉnh nhà vì toàn quốc chỉ có 5 Giải thưởng, trong đó chỉ có 2 hội hoạ, còn lại là nghiên cứu, điêu khắc. Văn Tơn là hoạ sỹ hội hoạ duy nhất của miền Bắc được nhận Giải thưởng đó.

Tính đến nay hoạ sỹ Văn Tơn đã có trên 100 bức sơn mài, phần lớn có kích cỡ hơn 1 mét. Anh đã có bức to rộng 1,2m x 1,8m. Cần mẫn, say mê và sáng tạo không ngừng là tính cách, phẩm chất của hoạ sỹ quê Cảnh Thuỵ - Yên Dũng này. Với đặc tính ấy, Văn Tơn chắc chắn sẽ còn thành công hơn nữa trên con đường nghệ thuật vì công cuộc đổi mới quê hương đất nước; vì phụng sự giá trị nhân văn, chân - thiện - mĩ cho quần chúng nhân dân.

Giang Kế Nhân

;?>