• Kể từ 01/3/2019 Địa chỉ trang thông tin Sở VHTTDL Bắc Giang đăng nhập theo địa chỉ https://svhttdl.bacgiang.gov.vn
Liên kết

 

 

 

Thông kê truy cập
  • Tổng số lượt: 3568502
  • Số người đang xem: 43
  • Trong ngày: 3634
  • Trong tuần: 15679
  • Trong tháng: 272986
  • Trong năm: 3216279
Trang chủ

Thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới trên địa bàn tỉnh Bắc Giang

( 16:11 | 13/11/2015 ) Bản để inGửi bài này qua Email

 

 

Trong đời sống tinh thần của người Việt thì cưới là một chuyện hệ trọng trong cuộc đời của mỗi con người . Dân gian có câu:

“Tậu trâu, cưới vợ, làm nhà

Trong ba việc ấy thật là khó thay”

Cưới là một phong tục, là một nghi lễ mang đậm nét văn hóa của dân tộc. Nói đến phong tục là bao hàm mọi mặt của đời sống xã hội và có những phong tục trở thành luật tục, ăn sâu, bám rễ trong nhân dân rất bền chặt có sức mạnh hơn cả những đạo luật. Truyền thống văn hóa của dân tộc ta có nhiều thuần phong mỹ tục, nghi lễ rất cần thiết cho đạo lý làm người trong đó có việc cưới luôn được toàn xã hội quan tâm.

Ngày nay, có rất nhiều kiến thức về kinh tế, chính trị, xã hội, khoa học, kỹ thuật được phổ biến truyền dạy qua các phương tiện thông tin đại chúng, các ấn phẩm mà mọi người dễ có được. Còn về phong tục tập quán lại ít có tư liệu thành văn mà chỉ được truyền lại nhưng ở mỗi vùng, mỗi địa phương lại khác nhau. Khi tiến hành tổ chức lễ cưới thường có 3 nghi lễ chủ yếu đó là: Dạm ngõ (Ngày xưa gọi là lễ vấn danh); Hỏi và Cưới; có gia đình sau khi cưới có tổ chức lại mặt, được hiểu là sự gặp gỡ thân tình của hai gia đình thông gia trao đổi rút kinh nghiệm trong quá trình tổ chức lễ thành hôn cho con cháu.

 Lễ Dạm ngõ là một nghi lễ không thể thiếu trong quá trình đi tới hôn nhân của đôi nam nữ; hơn nữa lễ này không tốn kém vì lễ vật chỉ có trầu cau; thông qua đó hai gia đình biết cụ thể về nhau hơn, từ đó dẫn tới việc quyết định tiếp tục hay không tiếp tục trong việc đi tới quan hệ hôn nhân của đôi trai gái. Lễ dạm ngõ hiện nay nhà trai xin đến nhà gái đặt vấn đề chính thức cho đôi nam nữ được tự do đi lại tiếp tục quá trình tìm hiểu nhau một cách kỹ càng hơn trước khi đi đến quyết định hôn nhân.

Chuẩn bị cho Lễ ăn hỏi. Ảnh: Hương Quỳnh

Lễ ăn hỏi là sự thông báo chính thức giữa hai gia đình, hai họ; một bước chuyển quan trọng trong quan hệ hôn nhân. Cô gái được hỏi đã chính thức thành vợ chưa cưới của chàng trai. Ngày nay, về hình thức lễ này vẫn giữ tên là lễ ăn hỏi, nhưng trên thực tế, thì lễ này bao hàm cả lễ dẫn cưới. Sự quy giản này phần nào cho chúng ta thấy tính thích nghi của văn hóa cổ truyền trong xã hội đương đại. Trong một chừng mực nào đó, lễ dẫn cưới cũng thể hiện thiện ý của nhà trai xin đóng góp một phần vật chất để nhà gái giảm bớt một phần chi phí xung quanh hôn sự.

Lễ cưới là đỉnh điểm của cả quy trình tiến tới hôn nhân, là hình thức liên hoan, báo hỉ mừng cô dâu, chủ rể, mừng hai gia đình, có ý nghĩa rất thiêng liêng. Do đó lễ này từ xưa đến nay được mọi người rất coi trọng. Đây là nghi lễ được dư luận xã hội quan tâm nhiều hơn cả. Lễ cưới chỉ được tổ chức sau khi được chính quyền cấp giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. 

Ngày nay, kinh tế phát triển, các gia đình cưới to hay nhỏ tùy thuộc vào điều kiện kinh tế của mình và mối quan hệ xã hội, hàng xóm, họ hàng. Tiệc cưới là để củng cố tính cộng đồng ở nông thôn. Còn ở thành phố hiện nay đám cưới thường làm to về quy mô tổ chức, lượng khách, khoang rạp, phương tiện đón dâu sang trọng, sử dụng các dịch vụ cưới, hoa cưới đắt tiền…Cho nên nhiều khi cái tục của sự ăn lấn át cái thiêng liêng của lễ cưới. Cô dâu chú rể đi chụp hình nhiều gây tốn kém, lãng phí… Việc so tuổi, xem ngày, đón dâu 2 lần còn diễn ra khá phổ biến. Đưa đón dâu vẫn sử dụng quá nhiều xe máy, ô tô gây ảnh hưởng tới an toàn giao thông, trật tự xã hội.

Để khắc phục hạn chế, tồn tại nêu trên, trong những năm qua, ngành VHTTDL Bắc Giang tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới theo tinh thần Chỉ thị 27/CT-TW ngày 12/01/1998 của Bộ Chính trị; Quyết định số 308/2005/QĐ-TTg ngày 25/11/2005 của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định số 74/2013/QĐ-UBND ngày 15/03/2013 của UBND tỉnh quy định về thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, qua đó nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân về vấn đề này. Đám cưới theo tiêu chí tiết kiệm, văn minh ở tỉnh ta đã được qui định trong Quyết định số 74 của UBND tỉnh về tổ chức đám cưới như: Trang trí lễ cưới và trang phục cô dâu chú rể lịch sự, phù hợp với truyền thống của văn hóa dân tộc. Tổ chức tiệc trà, tiệc mặn chỉ trong một ngày. Khách mời không qúa 360 người...Cán bộ công chức, viên chức, sĩ quan các lực lượng vũ trang không mời dự đám cưới trong giờ hành chính. Nghi lễ đám cưới thực hiện theo phong tục tập quán, bản sắc văn hóa dân tộc của từng địa phương, đúng pháp luật, không vụ lợi. Khuyến khích việc báo hỉ thay cho đám cưới. Tổ chức tiệc trà thay cho tiệc mặn. Tổ chức đám cưới tại gia đình hoặc các nhà văn hóa, không làm cản trở giao thông. Làm những việc có ý nghĩa như đặt hoa tại đài nghĩa trang liệt sĩ, trồng cây xanh lưu niệm. Các thủ tục có tính phong tục tập quán, như: Dạm ngõ, Lễ hỏi, Lễ cưới, xin dâu cần được tổ chức đơn giản gọn nhẹ và việc cưới cần được tổ chức trang trọng, vui tươi, lành mạnh phù hợp với phong tục, tập quán tốt đẹp của dân tộc.

Công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia thực hiện được tổ chức dưới nhiều hình thức phong phú thông qua các phương tiện thông tin đại chúng như: Báo Bắc Giang, Đài Phát thanh và Truyền hình, các bản tin, tạp chí của các ngành, đoàn thể; các buổi sinh hoạt của đoàn thể, các hội nghị, hội thảo, các lớp tập huấn; thông qua sinh hoạt của các câu lạc bộ, sinh hoạt tại các nhà văn hóa thôn, bản, thông qua xây dựng các mô hình, điển hình theo từng địa bàn, khu vực…đã góp phần làm thay đổi nhận thức, tạo sự đồng thuận trong nhân dân.Đông đảo các tầng lớp nhân dân bước đầu tự giác thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội và các lễ nghi khác trong đời sống xã hội. Trong những năm qua, trung bình mỗi năm toàn tỉnh đã tổ chức hàng trăm hội nghị, hội thảo, lớp tập huấn, hội diễn, liên hoan văn nghệ và hàng trăm buổi tuyên truyền lưu động từ tỉnh đến cơ sở về thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội; các địa phương đã tích cực tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh, truyền hình với trên 2.500 tin, bài; 100 phóng sự; 900 băng-rôn, pa-nô, áp-phích…

Cán bộ, đảng viên nêu cao tinh thần tiền phong gương mẫu trong việc tổ chức lễ cưới cho mình, cho con mình để mọi người noi theo. Nêu cao vai trò của các cấp ủy, chính quyền, Hội người cao tuổi, trưởng bản, già làng, trưởng tộc trong việc triển khai thực hiện Lễ cưới văn minh, tiết kiệm. Đẩy mạnh công tác tư vấn tiền hôn nhân, tuyên truyền Luật hôn nhân và gia đình tới đông đảo thanh niên cũng như các bậc làm cha làm mẹ. Tổ chức đám cưới đúng lễ nghi nhưng tiết kiệm, mọi người thống nhất việc tổ chức lễ cưới văn minh tiến bộ, xóa bỏ các hủ tục lạc hậu. Cưới xong đôi bạn trẻ không phải trả nợ nhiều mà tập trung vào tìm việc làm, phát triển kinh tế, xây dựng gia đình hạnh phúc.

Chụp ảnh lưu niệm tại một đám cưới. Ảnh: Phương Thảo

Nhiều địa phương, việc cấp giấy kết hôn tại UBND xã, phường, thị trấn được tổ chức trang trọng, vui tươi, gây ấn tượng tốt đẹp cho đôi vợ chồng trẻ. Các lễ nghi theo phong tục truyền thống trước và sau khi cưới cơ bản được tổ chức giản tiện, lành mạnh. Nhiều nơi đã bỏ lễ chạm ngõ, hoặc nếu có chỉ là sự gặp gỡ trao đổi thân tình giữa hai gia đình. Lễ ăn hỏi thường được tổ chức trước hoặc sát ngày cưới, việc tổ chức lễ cưới phần lớn tiến hành trong một ngày, không tổ chức lễ lại mặt. Lễ cưới nhìn chung được tổ chức vui vẻ, lành mạnh. Ở thành phố, thị trấn việc dựng rạp lấn chiếm lòng, lề đường, sử dụng nhiều ô tô, xe máy đi đưa đón dâu đã giảm. Các đám cưới tổ chức cơ bản gọn nhẹ, hiện tượng ăn uống linh đình, phô trương hình thức, thách cưới, mời khách tràn lan mang tính vụ lợi đã được hạn chế. Nhiều đám cưới tổ chức tại nhà văn hóa hoặc nhà hàng, khách sạn… Lễ cưới ở vùng nông thôn có nhiều chuyển biến như hạn chế uống rượu, bỏ việc mời thuốc lá. Trang phục cô dâu, chú rể phù hợp với truyền thống dân tộc. Trong lễ cưới, các sinh hoạt văn hóa, văn nghệ được tổ chức vui tươi, lành mạnh.Nhiều mô hình tổ chức cưới theo hình thức đời sống mới đã triển khai được dư luận nhân dân đồng tình ủng hộ như: "Cưới văn minh, tiết kiệm" của Đoàn Thanh niên xã Lão Hộ, huyện Yên Dũng; "Đám cưới an toàn giao thông"được triển khai và thực hiện tốt ở các xã: Việt Ngọc, Tân Trung, Quang Tiến, Đại Hóa, Cao Thượng, thị trấn Cao Thượng (huyện Tân Yên); cưới theo nếp sống văn minh nhưng vẫn bảo tồn nét đẹp truyền thống trong đám cưới của đồng bào các dân tộc: Sán Chí (xã Kiên Lao), Nùng (xã Trù Hựu), Sán Dìu (xã Giáp Sơn) huyện Lục Ngạn; Dao (xã Tuấn Mậu), Cao Lan (xã Yên Định) huyện Sơn Động...

       Việc thực hiện tốt nếp sống văn minh trong việc cưới trên địa bàn tỉnh thời gian qua đã góp phần tích cực xây dựng hạnh phúc cho nhiều đôi vợ chồng trẻ, xây dựng gia đình văn hóa, tạo động lực phát triển trong toàn xã hội, bảo tồn nét đẹp văn hóa của dân tộc trong giai đoạn hiện nay. Tiếp tục duy trì và phát huy những kết quả đạt được, trong thời gian tới, cần có sự vào cuộc tích cực hơn nữa của các cấp ủy, chính quyền, sự phối hợp chặt chẽ của các ngành liên quan và sự tham gia hưởng ứng nhiệt tình của nhân dân. Tin rằng mùa cưới sắp tới ở tỉnh ta sẽ ngày càng có nhiều đám cưới được tổ chức thực hiện tốt nếp sống văn minh, tiết kiệm, lành mạnh./.

Nguyễn Đắc Hồng

 

 

;?>