• Kể từ 01/3/2019 Địa chỉ trang thông tin Sở VHTTDL Bắc Giang đăng nhập theo địa chỉ https://svhttdl.bacgiang.gov.vn
Liên kết

 

 

 

Thông kê truy cập
  • Tổng số lượt: 3557812
  • Số người đang xem: 16
  • Trong ngày: 825
  • Trong tuần: 4989
  • Trong tháng: 262296
  • Trong năm: 3205589
Trang chủ

Ghi nhận từ Hội thi các Câu lạc bộ Phòng, chống bạo lực gia đình tỉnh Bắc Giang năm 2015

( 16:18 | 13/11/2015 ) Bản để inGửi bài này qua Email

 

Bạo lực gia đình là vấn nạn của xã hội, để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng, nhất là đối với phụ nữ, trẻ em. Ở tỉnh Bắc Giang, trong những năm qua, các cấp ủy, chính quyền đã dành nhiều sự quan tâm tới công tác phòng, chống bạo lực gia đình; ban hành nhiều văn bản để triển khai thực hiện Luật Hôn nhân và gia đình, Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, Bộ luật Dân sự,.. và đặc biệt, Luật phòng, chống bạo lực gia đình 2007; tạo nhiều chuyển biến tích cực trong lĩnh vực phòng, chống bạo lực gia đình. Tuy nhiên, công tác phòng, chống bạo lực gia đình ở một số địa phương chưa thực sự đi vào chiều sâu, tình trạng bạo lực trong gia đình chưa có chuyển biến tích cực.

Xuất phát từ thực tế đó, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Kế hoạch số 72/KH-SVHTTDL ngày 10/6/2015 về tổ chức Hội thi Các Câu lạc bộ phòng, chống bạo lực gia đình tỉnh Bắc Giang năm 2015.Thông qua Hội thi nhằm tuyên truyền, nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và nhân dân trong việc thực hiện các quy định của pháp luật trong công tác gia đình, phòng chống bạo lực gia đình; tăng cường giáo dục các chuẩn mực đạo đức trong gia đình, giữ gìn thuần phong mỹ tục, góp phần xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc. UBND các huyện, thành phố và Ban chỉ đạo công tác gia đình, phòng VHTT 10 huyện, thành phố quan tâm chỉ đạo tổ chức Hội thi ở cấp huyện có hiệu quả để từ đó lựa chọn các đội tiêu biểu dự Hội thi cấp tỉnh.

Tham gia phần thi chào hỏi tại Hội thi. Ảnh: Đắc Hồng

Hội thi ở cấp tỉnh được tổ chức theo hình thức sân khấu hóa. Mỗi đội phải thực hiện 03 phần thichào hỏi, trình diễn tiểu phẩm, trả lời câu hỏi kiến thức và giải quyết các tình huống thường xảy ra trong mỗi gia đình, tổng thời gian mỗi đội thi không quá 30 phút. Điểm tối đa cho 3 phần thi là 100 điểm. Mỗi huyện, thành phố lựa chọn 02 CLB tiêu biểu để tham gia Hội thi cấp tỉnh tại các Cụm. Mỗi đội thi gồm 5 đến 10 người là thành viên của CLB phòng, chống BLGĐ. Các huyện mời mỗi xã 01 Chủ nhiệm CLB phòng, chống bạo lực gia đình tiêu biểu đến dự Hội thi tại các Cụm để cổ vũ các đội dự thi, đồng thời học tập kinh nghiệm về triển khai tại địa phương. Hội thi chia làm 3 cụm thi tổ chức tại các huyện Lục Ngạn, Tân Yên và thành phố Bắc Giang, với sự tham gia của 20 CLB phòng, chống bạo lực gia đình, đại diện cho trên 900 CLB PCBLGĐ trên địa bàn tỉnh.

Trong tháng 10 vừa qua, tại các  huyện Lục Ngạn, Tân Yên, thành phố Bắc Giang, Sở VHTTDL đã tổ chức thành công Hội thi các Câu lạc bộ Phòng chống bạo lực gia đình tỉnh Bắc Giang năm 2015. Đến dự và động viên Hội thi có đồng chí Nguyễn Thế Chính, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; các thành viên Ban chỉ đạo công tác gia đình tỉnh, đại diện lãnh đạo huyện ủy, HĐND, UBND và Trưởng Ban chỉ đạo công tác gia đình của 10 huyện, thành phố.  

Đồng chí Nguyễn Thế Chính, Giám đốc Sở VHTTDL (thứ ba từ phải sang) trao thưởng cho đại diện các CLB đoạt giải. Ảnh: Phương Thảo

Thu hút và khá ấn tượng là phần thi tự giới thiệu, với thời lượng 5 phút, qua  hình thức văn nghệ.. các đơn vị đã dẫn dắt khán giả đến với những nét đặc sắc của địa phương mình bằng những hoạt động nổi bật về phòng chống BLGĐ và giới thiệu những thành viên tham gia hội thi. Đặc biệt, khu phố Quang Trung, thị trấn Chũ; thôn Giếng xã Tân Mỹ, thành phố Bắc Giang; thôn Chào, xã An Lập, huyện Sơn Động có phần giới thiệu khá ấn tượng, có tranh trực quan, khẩu hiệu minh họa, tạo thêm sự hấp dẫn cho người xem.

Ở phần thi hỏi đáp về kiến thức và tình huống liên quan đến công tác gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình; mỗi đội thi trả lời 02 câu hỏi, trong đó có 01 câu hỏi kiến thức, 01 câu hỏi tình huống về gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình;nhiều đơn vị đạt điểm tối đa với nội dung trả lời câu hỏi mang tính thuyết phục cao.

Phần thi tiểu phẩm, các CLB đã bám sát chủ đề cuộc thi, khai thác đề tài khá phong phú, mang đậm tính thời sự, hình thức thể hiện khá đa dạng, với những câu chuyện rất gần gũi với cuộc sống đời thường. Đã có nhiều tiểu phẩm được dàn dựng công phu, phản ảnh sinh động thực trạng BLGĐ trên địa bàn tỉnh như các Tiểu phẩm: “Gia đình là số một” của CLB thôn Vàng, xã Khám Lạng, huyện Lục Nam; “Chuyện đời thường” của CLB khu phố Quang Trung, thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn; “Chuyện đêm bản vắng” của CLB thôn Chào, xã An Lập, huyện Sơn Động đã phản ánh thói hư ăn nhậu, say xỉn, đánh đập, ghen tuông vợ vô cớ …nhưng hoàn toàn không hiểu là mình đã vi phạm Luật Phòng, chống BLGĐ làm cho người xem xúc động. Tiểu phẩm “Đám cưới Thị Màu” của CLB thôn Thành Ngang, phường Xương Giang, thành phố Bắc Giang và “Nỗi đau người trong cuộc” của CLB thôn Đông Khánh, xã Tư Mại, huyện Yên Dũng pha lẫn bi, hài, được dàn dựng công phu và có hình ảnh, panô tuyên truyền trực quan sinh động, đầy kịch tính làm cho người xem đi hết từ bất ngờ này sang bất ngờ khác…nhưng đều kết thúc có hậu đầy tính nhân văn…

Kết thúc Hội thi tại các Cụm thi, Ban tổ chức đã trao 03 giải nhất, 07 Giải nhì, 10 Giải ba cho 20 Câu lạc bộ phòng, chống bạo lực gia đình tham gia Hội thi. Ngoài ra, Ban tổ chức còn trao các giải phụ cho đội diễn tiểu phẩm hay nhất, đội có màn chào hỏi hay nhất và đội có điểm trả lời câu hỏi lý thuyết – tình huống cao nhất. 

Ông Nguyễn Thế Chính, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bắc Giang nhấn mạnh:Bạo lực gia đình từ lâu đã không còn là vấn đề của mỗi gia đình mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất ổn định xã hội; do đó việc phòng, chống bạo lực gia đình là trách nhiệm chung của cộng đồng chứ không phải chỉ là của nhà nước và những người có liên quan. Bên canh đó, công tác phòng, chống bạo lực gia đình vốn gặp nhiều khó khăn khi triển khai trên thực tế, nên rất cần sự quan tâm phối hợp của tất cả các thành viên trong xã hội. Qua Hội thi lần này nhằm đánh giá đúng thực lực của các địa phương trong tỉnh về công tác phòng, chống BLGĐ, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành, đoàn thể, các tổ chức xã hội, mỗi gia đình và người dân đối với công tác này; góp phần xây dựng ngày càng nhiều gia đình ấm no, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc và bền vững.

Ông Hà Văn Quất, thôn Thành Ngang, phường Xương Giang, thành phố Bắc Giang, đơn vị đạt giải Nhất Hội thi của Cụm 2 tổ chức tại Nhà khách UBND tỉnh ngày 22/10/2015 tâm sự: "Đến với hội thi tôi đã học được nhiều cái hay ở đơn vị bạn, rút được kinh nghiệm thiếu sót của đơn vị mình; tiểu phẩm “Chỉ tại anh say” của thôn Giếng, xã Tân Mỹ, thành phố Bắc Giang tốn nhiều công sức và kinh phí để đầu tư, nội dung phản ánh được thực trạng của cuộc sống và lồng ghép tuyên truyền tốt về BLGĐ; tôi rất mong Phòng VHTT cùng Hội LHPN thành phố Bắc Giang phối hợp với Hội Nông dân, Đoàn Thanh niên tận dụng kịch bản để tuyên truyền trong thời gian tới…”.

Bà Trần Thị Minh Sử, Trưởng phòng Văn hóa & Thông tin huyện Lục Ngạn  khẳng định: "Hy vọng sau cuộc thi này, các cấp ủy, chính quyền địa phương cũng như mỗi gia đình, mỗi cá nhân sẽ quan tâm nhiều hơn tới công tác phòng, chống BLGĐ, công tác phối hợp ở địa phương sẽ hiệu quả hơn. Qua nghiên cứu các văn bản về Luật Phòng, chống BLGĐ và các văn bản pháp luật khác có liên quan để chuẩn bị cho hội thi, chúng tôi biết thêm và nắm vững hơn về các điều khoản qui định của Luật; chúng tôi dự kiến sẽ lồng ghép tiểu phẩm biểu diễn trong các cuộc họp, hội nghị có nội dung liên quan đến phòng chống BLGĐ, vì tiểu phẩm thu hút được người xem, vì vậy tuyên truyền dễ đi vào lòng người".

Một tiểu phẩm tham dự Hội thi. Ảnh: Đắc Hồng

Bà Nguyễn Thị Thơm, Phó Trưởng phòng VHTT huyện Yên Dũng chia sẻ: "Hội thi năm nay có nội dung phong phú hấp dẫn, công tác tổ chức triển khai chặt chẽ, Ban Giám khảo làm việc nghiêm túc, chấm điểm công tâm…qua đó đã giúp cho người xem và các CLB thêm nhiều kiến thức hữu ích, nhất là phần thi tiểu phẩm và tự giới thiệu mang màu sắc nghệ thuật, thu hút nhiều người xem; phần thi này có nhiều nội dung phong phú, phản ảnh nhiều hình thức BLGĐ khác nhau và muốn thi tốt 2 phần này thì cần đầu tư cho sáng tác, dàn dựng và tập luyện cùng với tranh ảnh trực quan. Các tiểu phẩm đã phê phán thực trạng xã hội và kêu gọi mọi người có trách nhiệm trong công tác phòng, chống BLGĐ. Tham gia hội thi này, thí sinh cần chuẩn bị tập luyện và hóa thân vào nhân vật cho các phần thi mới đạt kết quả cao..."

Từ những ghi nhận trên cho thấy, Hội thi Các Câu lạc bộ phòng, chống bạo lực gia đình tỉnh Bắc Giang năm 2015 thực sự là một đợt tuyên truyền tập trung rộng lớn, một sân chơi bổ ích giúp cho những thành viên các CLB phòng chống bạo lực gia đình trên địa bàn tỉnh có khả năng ca hát, biểu diễn, thuyết trình bộc lộ được năng lực, kinh nghiệm từ thực tế, từ đó phần nào đánh giá được kết quả hoạt động của từng CLB, thể hiện được sự quan tâm của các cấp ủy, chính quyền địa phương, của ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch, sự tham gia hưởng ứng của đông đảo quần chúng nhân dân đối với công tác gia đình và phòng, chống bạo lực trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua.    

Nguyễn Đắc Hồng

                                                                      

 

 

;?>