• Kể từ 01/3/2019 Địa chỉ trang thông tin Sở VHTTDL Bắc Giang đăng nhập theo địa chỉ https://svhttdl.bacgiang.gov.vn
Liên kết

 

 

 

Thông kê truy cập
  • Tổng số lượt: 4339586
  • Số người đang xem: 59
  • Trong ngày: 6110
  • Trong tuần: 36294
  • Trong tháng: 507343
  • Trong năm: 3987363
Trang chủ

Khởi sắc của phong trào từ liên hoan các làng văn hóa tiêu biểu tỉnh Bắc Giang năm 2015

( 08:34 | 18/01/2016 ) Bản để inGửi bài này qua Email

 

Trong những năm qua, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” do Đảng, Nhà nước ta phát động đã tạo sự chuyển biến về nhận thức trong cấp ủy, chính quyền, các ngành, trong cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân về vai trò, vị trí của văn hóa và nhân tố con người trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Giữ gìn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống, bảo tồn có chọn lọc những phong tục tập quán tốt đẹp của dân tộc, loại bỏ dần những cái lỗi thời, lạc hậu, hình thành dần những nếp sống mới văn minh, tiến bộ. Thực hiện “sống và làm việc theo pháp luật”. Huy động mọi nguồn lực của xã hội tham gia vào các hoạt động sáng tạo xây dựng đời sống văn hóa, tạo điều kiện cho các hoạt động văn hóa phát triển, nâng cao dần mức hưởng thụ văn hóa của nhân dân, góp phần thúc đẩy kinh tế- xã hội phát triển… từng bước làm cho văn hóa thấm sâu vào toàn bộ đời sống và hoạt động xã hội, vào từng người, từng gia đình, từng tập thể và cộng đồng, từng địa bàn dân cư, vào mọi lĩnh vực sinh hoạt và quan hệ con người, tạo ra trên đất nước ta đời sống tinh thần cao đẹp, trình độ dân trí cao, khoa học phát triển, kinh tế ổn định, phục vụ đắc lực cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước vì mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ - công bằng - văn minh”.

Đồng chí Dương Hồng Cơ, Phó Giám đốc Sở VHTTDL trao giải cho các đơn vị tại Liên hoan các Làng văn hóa tiêu biểu tỉnh Bắc Giang lần thứ nhất, năm 2015. Ảnh: Hương Quỳnh

Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” tỉnh Bắc Giang được triển khai từ những năm 1990, sau 25 năm, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa’ được các địa phương, các tầng lớp nhân dân tích cực ủng hộ, đạt được kết quả cao. Đến nay, toàn tỉnh có 1765/2495 làng, bản, tổ dân phố được công nhận danh hiệu văn hóa, đạt tỷ lệ 71%. Tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, Ban Chỉ đạo Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” tỉnh Bắc Giang đã ban hành Kế hoạch số 35/KH-BCĐ ngày 20/3/2015 về tổ chức Liên hoan các Làng văn hóa tiêu biểu tỉnh Bắc Giang lần thứ nhất, năm 2015. Đây là dịp để các làng, bản, tổ dân phố văn hóa tiêu biểu trên địa bàn tỉnh gặp gỡ, giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm trong quá trình triển khai thực hiện phong trào TDĐKXDĐSVH ở cơ sở, qua đó tạo nên một khí thế mới thúc đẩy mạnh mẽ phong trào với chất lượng ngày càng cao, góp phần tích cực thúc đẩy thực hiện hoàn thành các nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn tỉnh; đồng thời thiết thực chào mừng Đại hội Đảng các cấp và chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước.

Sau thời gian tập luyện và chuẩn bị công phu của các địa phương, ngày 04/12/2015, Liên hoan được tổ chức tại Hội trường Nhà khách UBND tỉnh. Tham dự có gần 300 diễn viên, nhạc công không chuyên đến từ 10 làng, tổ, khu văn hóa tiêu biểu đại diện cho 1.765 làng, bản, tổ văn hóa của 10 huyện, thành phố trong tỉnh. Nội dung của các phần thi gắn với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa’, xây dựng nông thôn mới. Tại đây, các đơn vị phải trải qua nội dung thi gồm: phần một là thi chào hỏi; phần hai thi hiểu biết về quy định, quy trình, tiêu chuẩn của các danh hiệu văn hóa; thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, tang, lễ hội, nếp sống văn minh đô thị; phần ba thi năng khiếu (các tiết mục văn nghệ, tiểu phẩm ca ngợi Đảng, Bác Hồ, quê hương, đất nước, bảo vệ chủ quyền biên giới, hải đảo, giữ môi trường xanh, sạch, đẹp…) tổng số thời gian không quá 30 phút. Dự khai mạc có các ngành thành viên BCĐ tỉnh, đông đảo diễn viên, nhạc công và khán giả.

Tiết mục trình diễn tại Liên hoan các Làng văn hóa tiêu biểu tỉnh Bắc Giang lần thứ nhất, năm 2015. Ảnh: Phươn Thảo

Liên hoan diễn ra sôi nổi, hầu hết các chương trình, tiết mục được dàn dựng công phu, hoành tráng, trang phục đẹp, kết hợp hiệu quả ánh sáng thông qua hình thức sân khấu hóa…đã tạo nên không gian sân khấu sống động. Nhiều chương trình không chỉ có sự sáng tạo, kết hợp khai thác tốt bản sắc văn hóa, nhạc cụ của các địa phương như các làng: Trám, xã Phúc Sơn (Tân Yên); Lim, xã Giáp Sơn (Lục Ngạn); khu phố 4, thị trấn An Châu (Sơn Động); khu phố Đề Nắm, thị trấn Cầu Gồ (Yên Thế) và tổ dân phố Tân Ninh, phường Trần Phú (TP Bắc Giang). Chính điều đó đã làm cho ca khúc dễ đi vào lòng người, lay động được trái tim người nghe. Một yếu tố quan trọng góp phần vào sự thành công của Liên hoan lần này chính là tinh thần làm việc nghiêm túc, khẩn trương, công tâm, khách quan, khoa học và đầy trách nhiệm của Ban Tổ chức, Ban Giám khảo, Tổ thư ký. Sự cổ vũ vô tư, nhiệt tình của các cổ động viên cũng đã làm cho không khí Liên hoan thêm sôi động và tiếp sức cho các đội thi hoàn thành các nội dung đề ra.

Ông Dương Hồng Cơ- Phó Giám đốc Sở VHTTDL, Trưởng Ban Tổ chức Liên hoan đánh giá: Liên hoan lần này hầu hết các đơn vị đã có sự đầu tư xứng đáng về nhân lực, kinh phí và tranh thủ tối đa được sự giúp đỡ về chuyên môn. Điều đáng ghi nhận, năm nay, các đội đã xuất hiện nhiều hạt nhân mới tham gia dàn dựng, biểu diễn và nhiều tiết mục tự biên được Ban giám khảo đánh giá cao về chất lượng cũng như tính nghệ thuật. Có thể xem đây là điểm khởi sắc đáng mừng và đánh dấu sự phát triển, nở rộ của phong trào văn nghệ quần chúng ở cơ sở. Đây cũng là sự quyết tâm của ngành VHTTDL tỉnh ta luôn duy trì và phát huy phong trào văn hóa văn nghệ ở các địa phương nhằm xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở để phục vụ nhân dân, góp phần nâng cao mức hưởng thụ văn hóa cho người dân trong tỉnh.

Ông Nguyễn Xuân Tuyển, Trưởng phòng VHTT huyện Tân Yên nhận xét: Thông qua Liên hoan lần này đã khuyến khích phong trào xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở, nhất là các hoạt động văn hóa, văn nghệ quần chúng ở các làng, bản, tổ dân phố văn hóa. Trên cơ sở đó nhằm bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, của các địa phương và làm phong phú thêm đời sống tinh thần của nhân dân.

Ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Trung tâm Văn hóa, Thể thao huyện Hiệp Hòa tâm sự: Qua Liên hoan tôi thấy đã thực sự quy tụ nhiều tiết mục hay, xuất hiện nhiều diễn viên tiềm năng; các diễn viên khác học hỏi được cách dàn dựng, diễn xuất, hóa trang từ các đội bạn, qua đó sẽ giúp chúng tôi cùng đơn vị trong tỉnh dàn dựng, diễn xuất tốt hơn trong những Liên hoan lần sau.

Sau một ngày tranh tài sôi nổi, Ban Tổ chức đã trao 5 giải A tập thể cho các thôn, khu phố, gồm các thôn: Trám, xã Phúc Sơn (Tân Yên); Lim, xã Giáp Sơn (Lục Ngạn); khu phố 4, thị trấn An Châu (Sơn Động); khu phố Đề Nắm, thị trấn Cầu Gồ (Yên Thế) và tổ dân phố Tân Ninh, phường Trần Phú (TP Bắc Giang). Cùng đó, Ban Tổ chức trao 5 giải B toàn đoàn và các giải A, B cho các tiết mục xuất sắc. Liên hoan các Làng văn hóa tiêu biểu tỉnh Bắc Giang lần thứ nhất, năm 2015 đã khép lại nhưng dư âm của nó đã để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng khán giả và làm cho đời sống văn hoá tinh thần của nhân dân ngày càng thêm phong phú./.

Đắc Hồng

                                                                            

 

 

 

;?>