• Kể từ 01/3/2019 Địa chỉ trang thông tin Sở VHTTDL Bắc Giang đăng nhập theo địa chỉ https://svhttdl.bacgiang.gov.vn
Liên kết

 

 

 

Thông kê truy cập
  • Tổng số lượt: 5399635
  • Số người đang xem: 16
  • Trong ngày: 1791
  • Trong tuần: 1791
  • Trong tháng: 1567392
  • Trong năm: 5047412
Trang chủ

Điền kinh Bắc Giang chuyển mình theo xu thế

( 08:38 | 18/01/2016 ) Bản để inGửi bài này qua Email

 

Nhờ những thành tích xuất sắc trên cả đường chạy trong nước lẫn quốc tế, mấy năm gần đây, điền kinh trở thành bộ môn trọng yếu của thể thao thành tích cao Bắc Giang. Giữ vị thế ấy, ngoài phát triển lực lượng, điền kinh tiếp tục thực hiện những bước chuyển mình trên nền tảng có sẵn nhằm bắt kịp xu thế chung.

Ổn định thành tích

So với những năm trước, năm 2015, thành tích mà bộ môn giành được rất đáng khâm phục với 3 HCV, 5 HCB và 4 HCĐ. Trong số này, huy chương đến chủ yếu từ các giải đấu tầm cỡ vô địch quốc gia trở lên. Một điều đáng mừng là những gương mặt kỳ cựu tiếp tục tỏa sáng. Nổi bật là Phạm Tiến Sản – người giành HCB cự ly 3.000m vượt chướng ngại vật, Đại hội Thể thao Đông Nam Á - SEA Games 28. Cũng tại nội dung sở trường này, anh còn bảo vệ thành công HCV quốc gia và lên ngôi vô địch ở giải điền kinh quốc tế thành Phố Hồ Chí Minh mở rộng. Tương tự như vậy, kiện tướng Nguyễn Thị Oanh đã vượt qua nhiều khó khăn ở cả trong lẫn ngoài đường pít để cùng các đồng đội vô địch nội dung chạy 4 x 800m nữ giải quốc tế thành phố Hồ Chí Minh, về nhì ở giải vô địch toàn quốc cự ly 5.000m nữ, HCĐ chạy 3.000m vượt chướng ngại vật…

Huấn luyện viên Đào Xuân Hùng, phụ trách bộ môn điền kinh (Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT Bắc Giang) chia sẻ: Những kết quả trên giúp bộ môn hoàn thành vượt mức chỉ tiêu huy chương đặt ra đầu năm. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn là điền kinh Bắc Giang đã và đang giữ vững ổn định được vị thế của mình trên đấu trường quốc gia.

Chuyển mình để vươn tới

Buổi tập luyện của đội tuyển điền kinh Bắc Giang. Ảnh: Tùng Chi

Điểm lại thành tích nổi bật mà điền kinh Bắc Giang có được những năm gần đây, nhất là trong năm 2015, có thể dễ dàng nhận thấy hầu hết là ở các cự ly chạy trung bình. Từ 1.500m đến 5.000m, cự ly nào VĐV tỉnh ta cũng đều có huy chương. Theo phân tích của những người làm chuyên môn thể thao, những cự ly này phù hợp với đặc điểm thể chất con người Bắc Giang, đó là sự dẻo dai và tinh thần luyện tập, thi đấu bền bỉ. Ngoài ra, tại các cự ly này khả năng tranh chấp huy chương cũng cao do nhiều địa phương chưa thực sự chú trọng đầu tư... Đây cũng chính là những yếu tố để bộ môn điền kinh tham mưu với lãnh đạo Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiếp tục coi cự ly trung bình là nội dung trọng tâm trong tương lai.

Bên cạnh định hướng chiến lược trên, bộ môn thường xuyên quan tâm đến công tác huấn luyện, đào tạo trẻ nhằm xây dựng lực lượng kế cận. Bằng phương pháp tuyển chọn đầu vào chặt chẽ, đào tạo bài bản, nghiêm túc nên đội ngũ VĐV của điền kinh bảo đảm được cả số lượng lẫn chất lượng. Hiện nay, 11/11 VĐV trong đội đều được phong đẳng cấp từ cấp I đến kiện tướng quốc gia. Trong đó, ngoài Phạm Tiến Sản, Giáp Thị Hợi, Nguyễn Thị Oanh thuộc lớp VĐV kỳ cựu, đội tuyển điền kinh Bắc Giang còn có: Đàm Thị Sáu (sinh năm 1998), Ngô Thùy Dương (1999), Hoàng Minh Quân (1998), Ngô Thị Lan Anh (2001), Nguyễn Thị Huyền Trang (2002)… Mới đây, bộ môn còn thực hiện chuyển nhượng VĐV Nguyễn Ngọc Ánh từ Bộ Công an về nhằm tạo chiều sâu trong đội hình. 

Đặc biệt hơn, qua nắm bắt, đánh giá tương quan lực lượng, gần đây điền kinh thực hiện nhiều sự đổi mới cùng với xu thế phát triển chung. Theo đó, từ lực lượng VĐV của cự ly trung bình, bộ môn xây dựng đội hình để tiếp cận với nội dung chạy tiếp sức 4 x 800m nữ. Ngay sau khi thành lập, đội chạy tiếp sức của Bắc Giang đã tạo nên những dấu ấn rõ nét: Vô địch giải điền kinh quốc tế thành phố Hồ Chí Minh mở rộng năm 2015, 2 năm liên tiếp (2013 và 2014) tranh chấp HCV với đội chạy của thành phố Hà Nội ở giải vô địch quốc gia. Đáng mừng hơn, các thành viên trong đội có tuổi đời rất trẻ (từ 16 đến 20 tuổi), đang trong quá trình hoàn thiện, trưởng thành về chuyên môn để tiếp tục nâng cao thành tích thi đấu hơn nữa. Từ thành công này, hiện nay bộ môn điền kinh tiếp tục có hướng đầu tư thêm nội dung tiếp sức nữ 4 x 1.500m, nhằm mở rộng cơ hội tranh chấp huy chương quốc gia. Với tiềm năng và nền tảng lực lượng sẵn có, điền kinh Bắc Giang hoàn toàn có thể trở thành một “thế lực” ở cự ly mới mẻ ấy. Phát triển có định hướng, quan tâm đến việc bồi dưỡng đội ngũ trẻ kế cận, đồng thời thường xuyên tìm kiếm thách thức và cơ hội mới… tất cả những điều đó khẳng định, bộ môn điền kinh đã và đang chuyển mình để bắt kịp với xu thế chung. Từ bước chuyển ấy, có thể tin tưởng điền kinh sẽ gặt hái thêm nhiều “mùa vàng”, góp phần nâng tầm thể thao thành tích cao Bắc Giang.

Quốc Trường

 

 

 

 

 

 

;?>