• Kể từ 01/3/2019 Địa chỉ trang thông tin Sở VHTTDL Bắc Giang đăng nhập theo địa chỉ https://svhttdl.bacgiang.gov.vn
Liên kết

 

 

 

Thông kê truy cập
  • Tổng số lượt: 5048068
  • Số người đang xem: 9
  • Trong ngày: 2574
  • Trong tuần: 2574
  • Trong tháng: 1215825
  • Trong năm: 4695845
Trang chủ

Tân Yên - “Vườn ươm” tài năng đá cầu

( 08:39 | 18/01/2016 ) Bản để inGửi bài này qua Email

 

Không chỉ mạnh về các môn võ, vật, nhiều năm qua, huyện Tân Yên còn được coi là vườn ươm những tài năng đá cầu cho tỉnh Bắc Giang. Việc xây dựng được phong trào đá cầu phát triển rộng khắp trong toàn huyện là yếu tố quyết định mang lại “thương hiệu” đó.

Gương mặt xuất sắc

Trên bình diện thể thao thành tích cao cấp quốc gia, đá cầu Bắc Giang thường xuyên chiếm giữ vị thế quan trọng cùng với những trung tâm thể thao mạnh của cả nước như: Đồng Tháp, Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh. Ở các giải vô địch toàn quốc, đoàn Bắc Giang luôn nằm trong tốp dẫn đầu. Trong thành tích ấy, có những đóng góp không nhỏ của các VĐV đến từ huyện Tân Yên. Có thể kể đến Thân Ngọc Ba, Hoàng Thị Hải, Hoàng Thị Trà My. Ở thời đỉnh cao phong độ, cả ba gương mặt này đều là nhân tố chủ chốt ở các nội dung thi đấu mà Bắc Giang từng giành HCV như: Đồng đội nam, đội ba nam, đôi nam, đồng đội nữ, đơn nữ. Hiện nay, Hải đã chuyển sang làm công tác huấn luyện tại Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh, góp sức đào tạo VĐV trẻ cho đá cầu Bắc Giang, còn Ba phụ trách công tác huấn luyện đá cầu cho tỉnh Phú Thọ. Trong khi đó, kiện tướng Hoàng Thị Trà My vẫn tiếp tục thi đấu, giữ vai trò cánh chim đầu đàn ở đội tuyển đá cầu tỉnh. Mới đây, Trà My cùng các đồng đội giành hai HCV nội dung đôi nữ và đội ba nữ giải vô địch đá cầu thế giới năm 2015 tại Pháp. 

Tập luyện môn đá cầu ở Tân Yên. Ảnh: Quốc Trường

Ở tuyến trẻ hơn, huyện Tân Yên cũng đóng góp 2 VĐV xuất sắc khác là Bùi Đại Báo và Vi Thị Thanh. Chưa đầy 20 tuổi nhưng Báo và Thanh đã trở thành VĐV cấp kiện tướng quốc gia, giành nhiều HCV nội dung đơn, đôi tại các giải trẻ, nhóm tuổi toàn quốc và từng bước kế thừa lớp VĐV đi trước ở hệ thống giải vô địch. Tại lớp năng khiếu đá cầu (Trường Năng khiếu thể thao Bắc Giang) hiện cũng có 01 học sinh của Tân Yên. Ngoài ra, trên địa bàn huyện đang duy trì một lớp năng khiếu với 4 chỉ tiêu đào tạo, được mở theo hình thức hợp tác với Trường Năng khiếu thể thao. 

Ươm những chồi non

Ông Nguyễn Huy Ngọc, Giám đốc Trung tâm Văn hóa-Thể thao huyện Tân Yên khẳng định: Những kết quả trên được tạo bởi phong trào đá cầu phát triển rộng khắp trên địa bàn toàn huyện. Trong đó, môn đá cầu được duy trì và phát triển mạnh mẽ trong trường học. Hầu hết trường THPT và một số trường Tiểu học, THCS của các xã Cao Thượng, Đại Hóa, Phúc Hòa, Cao Xá, Ngọc Châu, An Dương, thị trấn Nhã Nam, thị trấn Cao Thượng đều có câu lạc bộ đá cầu, thu hút hàng trăm học sinh tham gia luyện tập thường xuyên. 

Đặc biệt, huyện cũng xây dựng những nhân tố điển hình làm nòng cốt phát triển phong trào, trong đó nổi bật là anh Nguyễn Mạnh Tuấn, giáo viên trường Tiểu học xã Phúc Hòa. Không được đào tạo bài bản, chuyên sâu nhưng với cái tâm với thể thao, anh Tuấn đã trở thành người có công lớn trong việc nâng tầm phong trào đá cầu huyện Tân Yên. Ngoài việc trực tiếp tạo dựng câu lạc bộ đá cầu tại trường học nơi mình công tác, anh còn tham gia hướng dẫn học sinh của nhiều trường khác trên địa bàn huyện về kỹ năng, truyền cho các em niềm đam mê với bộ môn đá cầu. Ngoài ra, tham gia làm cộng tác viên của Trường Năng khiếu thể thao tỉnh, phụ trách lớp năng khiếu đá cầu cơ sở được đặt tại trường Tiểu học xã Cao Thượng. Tại đây, ngoài 5 chỉ tiêu được giao, anh tranh thủ tuyển chọn, mở rộng lớp để có cơ hội đào tạo thêm nhiều VĐV cho huyện. Điểm đáng chú ý của lớp này là được sự tạo điều kiện tối đa của ban giám hiệu nhà trường. Trong đó, trường bố trí nhà tập có mái che, phòng truyền thống để dụng cụ, trang thiết bị, trưng bày hình ảnh, thành tích và treo khẩu hiệu nêu cao tinh thần luyện tập. Dịp hè, để tạo sân chơi lành mạnh, lớp còn nhận huấn luyện hàng chục em thiếu niên đến từ các xã khác trong huyện. Được biết, hầu như năm nào lớp năng khiếu cơ sở này cũng đều cung cấp được VĐV cho tuyến tỉnh… Ngoài anh Tuấn, phong trào đá cầu ở Tân Yên còn ghi nhận đóng góp của thầy Nguyễn Ngọc Viên, chủ nhiệm CLB trường Tiểu học xã Cao Thượng; cô Trần Thị Thức, phụ trách CLB đá cầu trường Tiểu học xã Phúc Hòa; thầy Hoàng Mạnh Long, CLB đá cầu trường Tiểu học xã Ngọc Châu…

Gây dựng phong trào phát triển cả về bề rộng lẫn chiều sâu, đồng thời “ươm” được nhiều tài năng nên hơn 5 năm qua, đá cầu Tân Yên luôn đứng ở vị trí nhất, nhì tỉnh Bắc Giang. Tại Đại hội TDTT toàn tỉnh năm 2013, huyện Tân Yên vô địch toàn đoàn môn đá cầu với 3 HCV. Gần đây nhất, ở giải đá cầu nhóm, lứa tuổi của tỉnh năm 2015, các VĐV đến từ vùng đất Cầu Vồng cũng đoạt được 8 giải nhất để giành cờ nhất toàn đoàn. Thậm chí, ở giải nhóm tuổi toàn quốc mới đây, VĐV của lớp năng khiếu cơ sở Tân Yên cũng giành được 3HCB, 2HCĐ. Tính rộng ra, từ năm 2010 đến nay, hầu hết các giải đấu cấp tỉnh, đá cầu Tân Yên đều có được ngôi vị số một…

Những thành tích kể trên càng khẳng định rõ tiềm năng, thế mạnh của Tân Yên ở bộ môn đá cầu. Chính vì vậy mà định hướng của thể thao Tân Yên thời gian tới là tiếp tục đầu tư, mở rộng hơn nữa phong trào đá cầu, nhất là trong các trường học; phối hợp, tạo điều kiện cho các CLB đá cầu có địa điểm tập luyện ổn định, thường xuyên tổ chức giao lưu cọ xát để nâng cao trình độ. Thông qua đó, đào tạo, cung cấp VĐV giỏi cho thể thao thành tích cao tỉnh nhà, đồng thời xây dựng đá cầu thực sự trở thành môn mũi nhọn, thế mạnh của Tân Yên./.

Quốc Trường

 

 

 

 

 

;?>