• Kể từ 01/3/2019 Địa chỉ trang thông tin Sở VHTTDL Bắc Giang đăng nhập theo địa chỉ https://svhttdl.bacgiang.gov.vn
Liên kết

 

 

 

Thông kê truy cập
  • Tổng số lượt: 4129533
  • Số người đang xem: 25
  • Trong ngày: 3455
  • Trong tuần: 3455
  • Trong tháng: 297290
  • Trong năm: 3777310
Trang chủ

Văn học Bắc Giang - Một chặng đường phát triển

( 11:36 | 01/12/2009 ) Bản để inGửi bài này qua Email

Vậy là đã qua một nhiệm kỳ Đại hội (2004-2009) của Hội Văn học - Nghệ thuật (VHNT) tỉnh nhà. Nhìn lại chặng đường qua, Văn học (chỉ tính riêng văn - thơ) Bắc Giang đã có sự phát triển đáng mừng. Trước hết là sự củng cố đội ngũ. Với 50 hội viên, chi hội Văn học chiếm 1/3 hội viên của Hội, thực sự là trụ cột của Hội. Tất cả các hội viên của chi hội đều có tác phẩm - hoặc là riêng lẻ, hoặc ra tập sách. Đây là cố gắng rất lớn của các tác giả, nhất là khi họ hầu hết đều cao tuổi.

Ở Bắc Giang các cây bút cao tuổi lại là những tác giả sung sức trong lao động nghệ thuật. Tác giả Ngô Đạt ngoài tuổi 80 từ 2004 đến nay đã ra 4 đầu sách (1 thơ, 1 ký, 2 truyện ngắn), Ông Dương Quang Luân 78 tuổi ra 5 đầu sách (1 thơ, 2 truyện, 2 sưu tầm - khảo cứu), Duy Phi 70 tuổi có tới 7 cuốn (2 thơ, 2 tiểu thuyết, 3 khảo cứu). Ngoài ra, có thể kể tới Đỗ Nhật Minh, Anh Vũ, Đặng Tiến Huy, Trần Quyển, Trần Hồng Minh, Chu Ngọc Phan, Đỗ Vinh. Những tác giả này có từ 2 đến 4 cuốn (văn - thơ). Đội ngũ tác giả văn học tỉnh nhà đã trải qua chiến tranh, qua những thăng trầm đất nước với bản lĩnh vững vàng, có thế giới quan khoa học. Đó là cái gốc vững chắc cho sáng tạo nghệ thuật. Bên cạnh những tác giả cao tuổi là chủ lực, đã xuất hiện các cây bút trẻ đầy triển vọng, như: Nguyễn Thị Mai Phương, Nguyễn Thị Thu Hà, Đào Thu Hường, Nông Thị Hưng…dù trong số họ có người chưa phải là hội viên của Hội VHNT tỉnh. Các tác phẩm đã xuất bản trong 5 năm qua đều đã phản ánh khá chân thực cuộc sống - cả quá khứ lẫn hiện tại.  Nhiều tác phẩm được Giải thưởng sông Thương, giải thưởng cuộc thi của trung ương, hoặc được giới thiệu đánh giá tốt trên công luận; được đưa vào các tổng tập văn, thơ quốc gia; những tuyển chọn hàng năm  về thơ, truyện ngắn hay. Nhiều tác giả đã trở nên quen thuộc, yêu mến trong công chúng yêu nghệ thuật.

5 năm qua càng rõ thêm "vùng đất" sáng tạo nghệ thuật của nhiều cây bút. Ngô Đạt chăm bẵm đề tài chiến tranh cách mạng và người lính. Dương Quang Luân cày xới trên vùng đất Hiệp Hoà quê mình. Đỗ Nhật Minh đào sâu vùng quê bán nông bán thương. Nguyễn Thị Mai Phương lo toan về những thân phận phụ nữ, về những nét đời thường mà nhiều người dễ bỏ qua. Chu Ngọc Phan cắm sâu vào các bản làng vùng cao với bà con dân tộc ít người….Việc tạo riêng một vùng đất, một khoảng trời là đều rất quý, không dễ có được, cần hết sức ủng hộ. Âu cũng là đặc tính chuyên nghiệp của những người sáng tác.

Có 61 đầu sách đã được xuất bản trong 5 năm qua. Chỉ tính riêng số lượng, con số này đã minh chứng sự lao động cần cù, nhiệt huyết của các cây bút tỉnh nhà trong sự nghiệt ngã của cơ chế thị trường. Ai cũng biết lao động nghệ thuật đích thực là vất vả - thậm chí còn là cơ cực, và không phải ai cũng hiểu, cảm thông và cổ vũ. Có rất nhiều tấm gương lao động mà giới cầm bút tỉnh nhà nể trọng, như Ngô Đạt, Trần Quốc Thịnh, Duy Phi, Anh Vũ, Dương Quang Luân…

Qua 5 năm vững tiến và có bước phát triển, văn học tỉnh nhà vẫn còn bộc lộ những tồn tại. Đó là còn ít những tác phẩm quyết liệt đổi mới - từ nội dung đến nghệ thuật, ít những tác phẩm lạ, hấp dẫn lôi cuốn người đọc, những tác phẩm phản ánh hết sức chân thực cuộc sống. Đề tài miền núi và bà con dân tộc ít người, về công nghiệp và công nhân còn thưa thớt, mờ nhạt. Văn xuôi chậm đổi mới hơn thơ. Cách viết, cách tư duy còn theo lối mòn và đơn điệu. Một số tác giả còn dễ dãi trong việc ra đầu sách. Đã xuất hiện tình trạng nặng về số lượng, coi nhẹ chất lượng. Đội ngũ người viết ngày càng già đi, trong khi chưa coi trọng phát hiện, bồi dưỡng các cây bút trẻ. Những khuyết điểm trên đã hạn chế sự phát triển đột phá văn học, chưa đáp ứng sự đòi hỏi của quần chúng nhân dân - đặc biệt với lớp người tin yêu nghệ thuật tỉnh nhà.

5 năm chỉ là đoạn đường ngắn ngủi - nhất là đối với sáng tạo nghệ thuật. Với một đội ngũ khá đồng đều, trong đó có những cây bút tài năng, văn học tỉnh nhà hẳn sẽ có bước chuyển mới trong thời gian tới. Đấy cũng là yêu cầu của xã hội đang hội nhập và phát triển, của Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh ta.

Giang Kế Nhân

 

;?>