• Kể từ 01/3/2019 Địa chỉ trang thông tin Sở VHTTDL Bắc Giang đăng nhập theo địa chỉ https://svhttdl.bacgiang.gov.vn
Liên kết

 

 

 

Thông kê truy cập
  • Tổng số lượt: 4339780
  • Số người đang xem: 22
  • Trong ngày: 6304
  • Trong tuần: 36488
  • Trong tháng: 507537
  • Trong năm: 3987557
Trang chủ

“Địa chỉ tin cậy” hỗ trợ phụ nữ bị bạo lực gia đình

( 08:58 | 29/02/2016 ) Bản để inGửi bài này qua Email

 

 

Nhờ sự quan tâm vào cuộc của các cấp, sự phối hợp chặt chẽ của các ngành chức năng và sự nhiệt tình, trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức, mô hình “Địa chỉ tin cậy” (ĐCTC) thị trấn Neo, huyện Yên Dũng xây dựng tại cộng đồng nhằm hỗ trợ, giúp đỡ kịp thời cho nạn nhân bị bạo lực gia đình (BLGĐ) đã phát huy hiệu quả cao.

 

Vụ bạo lực gia đình xảy ra tại gia đình chị Vũ Thị Ch, sinh năm 1961 và chồng là anh Hoàng Văn V, sinh năm 1954, Tiểu khu 3, thị trấn Neo. Do mâu thuẫn vợ chồng nên chị Ch đã bị anh V đấm, tát, chửi. Nhận được tin báo của hội viên phụ nữ tại Tiểu khu 3, chị Phạm Thuý Hoàn, Chủ tịch Hội LHPN thị trấn Neo, Tổ phó mô hình "Địa chỉ tin cậy" đã đến gia đình chị Ch và đưa chị Ch đến nhà chị gái của chị để tránh những hành vi bạo lực của anh V và động viên, an ủi chị Ch. Sau đó báo với UBND xã, công an xã về hành vi đánh vợ của anh V, UBND xã đã chỉ đạo BQL thôn, các thành viên trong mô hình địa chỉ tin cậy mời anh V và chị Ch đến nhà văn hoá của Tiểu khu 3 để hoà giải, giải quyết việc mâu thuẫn gia đình, anh V đã nhận lỗi và xin lỗi chị Ch, anh em họ hàng, bà con xóm giềng và hứa sẽ không vi phạm nữa. Đến nay anh chị sống hoà thuận, hạnh phúc. Trong quá trình tìm hiểu, biết được nguyên nhân sâu xa "cơm không lành, canh chẳng ngọt"của gia đình chị Ch là khó khăn về kinh tế. Vì vậy, Hội LHPN thị trấn đã lập hồ sơ đề nghị Hội nạn nhân chất độc da cam huyện trao tặng 01 con bò nái cho gia đình chị Vũ Thị Ch, trị giá 15.000.000 đ.

Hội nghị sơ kết triển khai điểm mô hình "Địa chỉ tin cậy". Ảnh: Nguyên Phương

Đó chỉ là một trong rất nhiều vụ việc liên quan đến bạo lực gia đình được các thành viên mô hình “Địa chỉ tin cậy" thị trấn Neo, Yên Dũng tư vấn, hòa giải thành công. Với 10 thành viên, sau hai năm hoạt động, mô hình đã giúp nhiều chị em bị bạo hành lúc khó khăn; tiếp nhận thông tin và hòa giải gần 10 trường hợp mâu thuẫn, bạo lực gia đình. Mô hình còn tư vấn giúp hội viên có thêm kiến thức giữ gìn hạnh phúc gia đình, trở thành chỗ dựa tinh thần cho nhiều chị em. Ngoài ra, mô hình phối hợp với các ban, ngành đoàn thể ởthị trấnNeo, các Tiểu khu tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho 06 gia đình các đối tượng bị bạo lực gia đình, trị giá 9 triệu đồng; Hội phụ nữ trích quỹ Hội tạo điều kiện cho 04 nạn nhân bị bạo lực gia đình vay vốn với lãi suất thấp để đầu tư phát triển kinh tế gia đình trị giá 32 triệu đồng.

Để triển khai mô hình này, căn cứ vào hướng dẫn của Hội LHPN tỉnh, năm 2013, Hội LHPN huyện Yên Dũng đã lựa chọn thị trấn Neo là mô hình điểm "địa chỉ tin cậy" tại cộng đồng, với 10 thành viên tham gia, có quy chế hoạt động, có phân công nhiệm vụ cụ thể tới từng thành viên. Các thành viên tham gia chủ yếu là đại diện các ngành, đoàn thể: Hội LHPN, Đoàn Thanh niên, Hội nông dân, Hội Cựu chiến binh, MTTQ, Ban Công an, Ban Tư pháp, Ban VHTT, Trạm Y tế,Tổ trưởng là Phó Chủ tịch UBND thị trấn Neo, Tổ phó là Chủ tịch Hội LHPN thị trấn. Địa điểm đặt địa chỉ tin cậy tại phòng làm việc của Hội LHPN thị trấnNeo- UBND thị trấnNeo. Tham gia mô hình này, các thành viên được tập huấn về Luật phòng,chống bạo lực gia đình, Luật bình đẳng giới, kỹ năng tư vấn cho nạn nhân bị BLGĐ....Chị Phạm Thuý Hoàn, Chủ tịch Hội LHPN thị trấnNeo cho biết: “Từ bước đầu thành lập mô hình điểm, đến nay trên địa bàn thị trấn Neo đã thành lập được 6 mô hình "Địa chỉ tin cậy". Sau khi được thành lập, đã tổ chức công bố địa chỉ tin cậy trên hệ thống loa truyền thanh của 6/6 tiểu khu, dán danh sách các thành viên tại trụ sở UBND thị trấn và tại 6/6 nhà văn hóa của tiểu khu. Bên cạnh đó, hàng năm, Hội còn lồng ghép tuyên truyền cho hội viên, phụ nữ về vấn đề bình đẳng giới, phòng, chống bạo lực gia đình, kiến thức xây dựng gia đình hạnh phúc...; đã phối hợp tổ chức tuyên truyền, tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý cho hội viên phụnữ và nhân dân; tổ chức giúp đỡ, tư vấn, hòa giải cho hội viên phụ nữ bị chồng đánh, mâu thuẫn vợ chồng. Nhờ đó, chị em hiểu biết hơn về pháp luật cũng như kiến thức về xây dựng gia đình bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc”.

Có thể nói, mô hình "địa chỉ tin cậy" do Hội LHPN thị trấn triển khai bước đầu đã mang lại hiệu quả, góp phần trang bị kiến thức, kỹ năng và bảo vệ chị em phụ nữ khi bị BLGĐ. Tuy nhiên, theo chị Hoàn, hoạt động này vẫn gặp những khó khăn nhất định, không ít nạn nhân bị BLGĐ còn e ngại dư luận nên không dámtìm đến "địa chỉ tin cậy" để được giúp đỡ. Các thành viên tham gia mô hình chưa được tập huấn nhiều về kiến thức, kỹ năng tư vấn, hỗ trợ, giải quyết các vụ việc liên quan đến BLGĐ; chưa có kinh phí để hỗ trợ ăn, nghỉ cho nạn nhân. Mặt khác, địa điểm đặt địa chỉ tin cậy tại trụ sở làm việc UBND thị trấn vẫn còn nhiều hạn chế đến việc hỗ trợ nạn nhân ngoài giờhành chính và ngày nghỉ. Trong thời gian tới, Hội LHPN thị trấn tiếp tục tuyên truyền mục đích, ý nghĩa của mô hình; phối hợp lồng ghép tuyên truyền sâu rộng đến hội viên phụ nữ các kiến thức pháp luật, kiến thức ứng xử trong gia đình, kiến thức nuôi dạy con, phẩm chất phụ nữ Việt Nam “Tự tin – Tự trọng – Trung hậu – Đảm đang” trong thời kỳ CNH, HĐH đất nước, giúp đỡ những phụ nữ và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn....Chị Hoàn mong muốn Hội cấp trên cần quan tâm hơn nữa đến việc tập huấn, bồi dưỡng kiến thức pháp luật và kỹ năng tư vấn, hỗ trợ nạn nhân bị BLGĐ cho các thành viên của mô hình. Mặt khác, đề nghị chính quyền địa phương tạo điều kiện hỗ trợ kinh phí, cơ sở vật chất theo quy định để mô hình hoạt động có hiệu quả hơn.

Nguyên Phương

 

 

 

 

 

;?>