• Kể từ 01/3/2019 Địa chỉ trang thông tin Sở VHTTDL Bắc Giang đăng nhập theo địa chỉ https://svhttdl.bacgiang.gov.vn
Liên kết

 

 

 

Thông kê truy cập
  • Tổng số lượt: 4339739
  • Số người đang xem: 18
  • Trong ngày: 6263
  • Trong tuần: 36447
  • Trong tháng: 507496
  • Trong năm: 3987516
Trang chủ

Cặp đôi “vàng” của đá cầu Bắc Giang

( 15:00 | 09/03/2016 ) Bản để inGửi bài này qua Email

 

Là mũi nhọn của thể thao Bắc Giang, những năm vừa qua, bộ môn đá cầu luôn đào tạo được các thế hệ VĐV xuất sắc bổ sung cho lực lượng của mình. Nổi bật trong đó phải kể đến Hoàng Thị Trà My và Nguyễn Thị Đào. Bằng khả năng chuyên môn và sự kết hợp nhuần nhuyễn, My - Đào trở thành cặp đôi hàng đầu quốc gia và hiện là đương kim vô địch thế giới nội dung đôi nữ.

Sau lứa VĐV Hoàng Thị Hải, Nguyễn Anh Tuấn, Thân Ngọc Ba, Trịnh Thị Nga, đá cầu Bắc Giang xây dựng được thế hệ tiếp nối đầy tài năng và giàu sức sống mà Hoàng Thị Trà My là gương mặt tiêu biểu. Sinh năm 1991 tại xã Cao Xá (Tân Yên), My đam mê thể thao từ nhỏ. Quả cầu là vật bất ly thân của cô bé mỗi khi đến trường. Năm 12 tuổi, sau thời gian luyện tập phong trào, My ghi danh thi tuyển vào lớp năng khiếu đá cầu của tỉnh. Lúc đó, dù thể hình nhỏ bé nhưng sự nhanh nhẹn và đầy nhiệt huyết giúp cô vượt qua hàng chục thí sinh để trúng tuyển. Trong My lúc đó chỉ có duy nhất một giấc mơ: Trở thành kiện tướng đá cầu quốc gia. Với ước muốn cháy bỏng đó, My gạt bỏ bất lợi về hình thể, luyện tập chăm chỉ, cầu thị trước mỗi bài tập và thường xuyên dành thời gian riêng để rèn rũa kỹ thuật. Bởi vậy mà cô tiến bộ nhanh chóng về chuyên môn. 12 năm ăn tập, thi đấu, My trở thành chủ công của đội tuyển đá cầu Bắc Giang, lập nên nhiều thành tích đáng ngưỡng mộ. Trong đó, hàng chục huy chương trong nước ở các cấp độ được My đem về phòng truyền thống của Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh. Đặc biệt, Đại hội TDTT toàn quốc năm 2010 cô là nhân tố chủ chốt giúp đá cầu lập lỷ lục giành 5HCV. Trong thi đấu, điểm mạnh của Trà My là sức mạnh tinh thần cùng các phương án tấn công đa dạng. Sự tự tin trước các đối thủ cũng được coi là một điểm cộng của cô gái người Tân Yên này. Đây chính là yếu tố giúp cô còn giành nhiều huy chương quốc tế trong 6 năm góp mặt ở đội tuyển quốc gia. Trong đó nổi bật là HCB Đại hội thể thao trong nhà châu Á, HCV SEA Games 2009, vô địch thế giới năm 2010 và 2015 ở nội dung sở trường đôi nữ và đội ba nữ. Hiện tại, ở tuổi 25, My vẫn được xem là chủ công hay nhất đá cầu Việt Nam.

VĐV Hoàng Thị Trà My (bên trái) và Nguyễn Thị Đào. Ảnh: Quốc Trường

Trong khi đó, cùng sinh năm 1991, nhưng Nguyễn Thị Đào bén duyên với đá cầu muộn hơn My. 15 tuổi cô bé đến từ thôn Mỏ Thổ, xã Minh Đức (Việt Yên) mới theo nghiệp VĐV. Với thể hình cao lớn, thể lực bền bỉ và đặc biệt là nét tính cách trầm tĩnh, điềm đạm, Đào sớm bộc lộ khả năng phòng thủ chắc chắn trong những nội dung thi đấu đôi hoặc ba người. Nhận thấy điều đó nên ngay từ những ngày đầu, bộ môn đá cầu đã hướng cho cô chuyên đảm nhận vai trò giữ nhịp trận đấu trong đội. Và quả thực, tại vị trí phòng  thủ, Đào đã phát triển tài năng, trở thành chốt chặn đáng tin cậy ở hầu hết các “trận đánh lớn” của đá cầu Bắc Giang. Nhiều chuyên gia nhận xét, Đào là VĐV phòng ngự xuất sắc nhất hiện nay bởi không chỉ chắn cầu tốt, cô còn luôn biết tận dụng thời cơ để kết thúc các tình huống cầu khi đối thủ sơ hở. Không có bảng thành tích dày như My nhưng Đào cũng kịp trở thành nhà vô địch quốc gia trong nhiều năm và gần nhất, năm 2015 lên ngôi vô địch thế giới các nội dung đôi nữ và đội ba nữ. 

Sở trường khác nhau lại sở hữu hai tính cách trái ngược: My thì mạnh mẽ, giàu sức sống, còn Đào thì điềm tĩnh, chững chạc nhưng cả hai lại có một sự kết hợp đến mức hoàn hảo trong luyện tập và thi đấu. Ông Trương Văn Đức, Phó Trưởng phòng Huấn luyện-Thi đấu (Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh), trực tiếp phục trách môn đá cầu cho biết: Từ năm 2010, bộ môn chính thức quyết định ghép My và Đào thành một cặp để chuyên thi đấu nội dung đôi nữ. Đáng mừng là sự lắp ghép ấy mang lại hiệu quả tích cực khi cả hai bổ khuyết, hỗ trợ tốt cho nhau cả trong sinh hoạt, luyện tập. Những lúc đồng đội hưng phấn khi thi đấu, Đào thường xuyên là người giữ nhịp để duy trì lợi thế, tránh những sai lầm trong chiến thuật. Còn khi đội nhà ở thế bị dẫn trước, sự mạnh mẽ, quyết tâm mà My thể hiện giúp Đào thêm vững tin. 

Với sự kết hợp của hai cô gái ấy, nhiều năm qua, đội tuyển đá cầu Bắc Giang tiếp tục khẳng định được thương hiệu. My – Đào không ít lần dắt tay nhau lên ngôi vô địch đôi nữ quốc gia. Tại giải đá cầu vô địch thế giới năm 2015 tổ chức ở Italia, cặp đôi vàng này vươn lên một tầm cao mới khi vượt qua mọi đối thủ trong nội dung đôi nữ sở trường, đồng thời giữ vị trí chủ chốt ở nội dung đội ba nữ của Việt Nam giành HCV – thành tích hiếm VĐV nào có được. 

Thời điểm này, Hoàng Thị Trà My và Nguyễn Thị Đào đang tập trung đội tuyển đá cầu quốc gia tập huấn tại Nhổn (Hà Nội) để chuẩn bị dự các giải quốc tế trong năm 2016. Ở tuổi 25, My và Đào đang rất sung sức và được đầu tư dài hơi cho Đại hội TDTT toàn quốc năm 2018. Cả hai, hiện đã tốt nghiệp Đại học TDTT Bắc Ninh và cùng có mong muốn được cống hiến lâu dài cho sự phát triển của thể thao thành tích cao tỉnh nhà.

Quốc Trường

 

 

 

;?>