• Kể từ 01/3/2019 Địa chỉ trang thông tin Sở VHTTDL Bắc Giang đăng nhập theo địa chỉ https://svhttdl.bacgiang.gov.vn
Liên kết

 

 

 

Thông kê truy cập
  • Tổng số lượt: 4530258
  • Số người đang xem: 28
  • Trong ngày: 123
  • Trong tuần: 16455
  • Trong tháng: 698015
  • Trong năm: 4178035
Trang chủ

Cờ vua Bắc Giang “Tre” chưa già, “măng” đã mọc

( 15:03 | 09/03/2016 ) Bản để inGửi bài này qua Email

 

Nhiều năm qua, cờ vua Bắc Giang được đánh giá là một trong những trung tâm mạnh của cả nước. Ngoài việc sở hữu nhiều kỳ thủ xuất sắc, việc chú trọng đào tạo trẻ để hình thành các tuyến kế cận là nguyên nhân quan trọng giúp bộ môn này có được vị thế ấy.

Nở rộ thành tích trẻ

Ở đội tuyển cờ vua (Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh Bắc Giang) hiện nay, Đặng Ngọc Minh (9 tuổi) là gương mặt đầy triển vọng. Cậu bé quê huyện Tân Yên mới tập cờ vua hơn ba năm nhưng đã có những bước phát triển mạnh mẽ. Với điểm mạnh là khả năng tính toán nước cờ nhanh, sự tự tin trong thi đấu, năm 2014, Minh từng đoạt HCV giải cờ vua các kỳ thủ trẻ xuất sắc toàn quốc nội dung cờ chớp. Trong khi ấy, năm 2015, khi mới ở độ tuổi 6, kỳ thủ nhí Nguyễn Thùy Linh (quê huyện Yên Dũng) cũng gây bất ngờ với đông đảo giới chuyên môn khi xuất sắc giành HCV nội dung cờ truyền thống lứa tuổi U6 ngay trong năm đầu tiên góp mặt tại sân chơi cấp quốc gia. Đặc biệt, trước đó Linh mới chỉ làm quen với cờ vua chưa đầy một năm. Bên cạnh Ngọc Minh và Thùy Linh, còn có thể kể đến Mai Lan và Tú Linh (cùng 10 tuổi) giành HCĐ đồng đội nữ lứa tuổi U10 toàn quốc năm 2015… Trước đó, khi chưa được đôn lên lứa vô địch, kiện tướng Hoàng Thị Hải Anh (20 tuổi) từng liên tiếp giành HCV cờ tiêu chuẩn, cờ nhanh ở các lứa tuổi mình tham gia tranh tài; Bùi Thu Trang với những nước cờ thông minh, táo bạo từng vô địch U20 cá nhân cờ truyền thống khi mới 15 tuổi (năm 2015)… 

Giải cờ vua tỉnh Bắc Giang mở rộng và giải cờ vua học sinh tỉnh Bắc Giang năm 2015

Chính nhờ các kỳ thủ trẻ có chuyên môn mà những năm gần đây, thành tích của cờ vua Bắc Giang ở giải trẻ, nhóm lứa tuổi quốc gia được nở rộ. Tính riêng trong năm 2015, lực lượng cờ vua trẻ của Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT kết hợp với Trường Năng khiếu thể thao Bắc Giang đã giành tổng số 16 huy chương các loại, trong đó có 5 HCV. Trước đó, đội ngũ này lập kỷ lục với 21 HCV, 6 HCB, 5 HCĐ ở các giải đấu dành cho lứa tuổi từ 20 trở xuống trong năm 2013. Đặc biệt, từ năm 2010 đến nay, cờ vua tỉnh ta luôn ghi dấu ấn đậm nét trong kết quả thi đấu của đội tuyển cờ Việt Nam tại giải trẻ khu vực Đông Nam Á. Gần đây nhất, năm 2014 ở giải đấu này, kỳ thủ Bắc Giang đóng góp 5 HCV. 

Tính kế thừa cao

Những thành tích kể trên là minh chứng rõ nét cho sự dày dặn về lực lượng của cờ vua hiện nay. Trong khi lứa kỳ thủ tài năng Mai Hưng, Vân Anh, Kim Phụng, Hải Anh, Hà Phương, Bảo Nghĩa vẫn đang ở độ chín của sự nghiệp thì cờ vua Bắc Giang từng bước đào tạo được những thế hệ trẻ tiếp nối giàu tiềm năng. Bộ môn này của Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh sở hữu 24 VĐV, trải đều ở 4  thế hệ, trong đó bên cạnh Mai Hưng, Kim Phụng, Vân Anh… ở tuyến kế cận có Mai Trinh, Thu Trang, Quang Trung, Trọng Thành, Hải Dương thuộc nhóm tuổi 14-16. Tiếp theo có Quốc Khánh, Ngọc Minh, Mai Lan, Ngọc Tuyết, Tú Linh (9-11 tuổi) và khép lại bằng các kỳ thủ nhí Thùy Linh, Gia Bảo, Đức Hiếu (7 tuổi). Bên cạnh đó, ở Trường Năng khiếu thể thao tỉnh Bắc Giang còn duy trì ba lớp năng khiếu cờ vua với hơn 20 học sinh, luôn sẵn sàng bổ sung lực lượng chất lượng, được bồi dưỡng, huấn luyện bài bản cho những tuyến trên. Với hệ thống đào tạo như vậy, cờ vua Bắc Giang xây dựng được nền tảng vững chắc, có tính kế thừa cao, đồng thời luôn đủ lực để góp mặt ở hầu hết các giải đấu trong nước và khu vực Đông Nam Á.

Buổi tập của đội cờ vua Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh. Ảnh: Hương Quỳnh

Điểm đáng chú ý là nhờ được thi đấu thường xuyên nên các kỳ thủ sớm tích lũy kinh nghiệm và giành khá nhiều thành tích trên đấu trường quốc gia. Cơ bản các thành viên của cờ vua hiện nay đều có huy chương tại các giải trẻ, nhóm tuổi và giải khu vực. Trao đổi với HLV Giáp Xuân Định, được biết để nâng tầm cho lực lượng trẻ của cờ vua, thời gian tới bộ môn cờ sẽ tham mưu với lãnh đạo Trung tâm một mặt tích cực rèn rũa kỹ năng chuyên môn cho VĐV, mặt khác tăng cường xây dựng mối quan hệ với các tỉnh bạn để tổ chức các đợt tập huấn, thi đấu dã ngoại. Cùng đó, tham dự nhiều giải đấu trong hệ thống giải đã được Liên đoàn cờ vua Việt Nam xác nhận như giải mở rộng của các tỉnh, giải khu vực… nhằm giúp VĐV cọ xát, nâng cao trình độ chuyên môn. 

Với lực lượng và cách làm bài bản, có hệ thống như hiện nay, có thể tin rằng cờ vua Bắc Giang sẽ tiếp tục gặt hái thêm nhiều thành tích, góp phần xây dựng nền thể thao thành tích cao tỉnh nhà ngày càng phát triển vững mạnh.

Tùng Chi

 

;?>