• Kể từ 01/3/2019 Địa chỉ trang thông tin Sở VHTTDL Bắc Giang đăng nhập theo địa chỉ https://svhttdl.bacgiang.gov.vn
Liên kết

 

 

 

Thông kê truy cập
  • Tổng số lượt: 5077733
  • Số người đang xem: 16
  • Trong ngày: 996
  • Trong tuần: 996
  • Trong tháng: 1245490
  • Trong năm: 4725510
Trang chủ

Phấn đấu làm cho văn hóa Bắc Giang ngày càng tỏa sáng

( 14:44 | 21/03/2016 ) Bản để inGửi bài này qua Email

 

(Trích diễn văn của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Linh tại Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt chùa Vĩnh Nghiêm).

 

…Trong niềm vui phấn khởi, niềm tự hào và vinh dự, UBND tỉnh Bắc Giang long trọng tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt và khai mạc Lễ hội chùa Vĩnh Nghiêm. Thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ tỉnh, tôi xin gửi tới các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước, các vị đại biểu, khách quý và toàn thể nhân dân lời cảm ơn, lời chào trân trọng và lời chúc tốt đẹp nhất.
Thưa các quí vị đại biểu, thưa toàn thể nhân dân!

Chùa Vĩnh Nghiêm là “Đại danh lam cổ tự”, Trung tâm đào tạo tăng đồ trong suốt thời gian gần 10 thế kỷ hình thành và phát triển của Phật giáo Trúc Lâm Yên Tử; được các nhà nghiên cứu lịch sử, văn hóa xem như “một bảo tàng văn hoá Phật giáo tiêu biểu ở Việt Nam”. Trải qua 14 lần đại trùng tu song chùa vẫn giữ được kiến trúc gỗ truyền thống mang phong cách nghệ thuật đan xen của các thời đại nối tiếp nhau. Năm 1964, mặc dù đất nước chiến tranh nhưng Nhà nước vẫn quan tâm xếp hạng loại A cho Di tích chùa Vĩnh Nghiêm, để góp phần nâng cao ‎nhận thức của cán bộ, nhân dân trong việc bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa của dân tộc. Từ ngày hòa bình lập lại, chùa luôn được Nhà nước quan tâm, đầu tư hàng chục tỷ đồng quy hoạch, trùng tu, tôn tạo. Ngoài ra, còn nhận được nhiều đóng góp của các cơ quan, doanh nghiệp và quý khách thập phương hảo tâm cùng chung tay bảo tồn di tích.

Gần 10 thế kỷ qua, Di tích quốc gia đặc biệt chùa Vĩnh Nghiêm đã góp phần làm nên nét văn hóa đặc sắc, đa dạng không chỉ riêng vùng đất Bắc Giang mà trở thành dòng chảy liên tục “hội tụ, kết tinh và lan tỏa” của Thiền phái Trúc lâm Yên Tử bằng sức sống văn hóa, bằng tâm nguyện của hàng triệu đồng bào từ mọi miền đất nước đã thành kính, bày tỏ ước vọng bồi đắp tinh thần yêu nước, tự lực tự cường, ý chí bảo vệ nền độc lập dân tộc của cha ông trao truyền lại.

Trong sự nghiệp đổi mới, hội nhập và phát triển, dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhân dân Bắc Giang không ngừng phát huy tinh thần yêu nước, truyền thống văn hóa và cách mạng, đẩy mạnh phát triển KT-XH, đưa sự nghiệp giáo dục, y tế, văn hóa có nhiều tiến bộ, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân ngày càng nâng cao. 
Trong đà đi lên đó, Bắc Giang đã có một số di sản văn hoá vật thể, phi vật thể được UNESCO vinh danh như Ca trù, Dân ca Quan họ, Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm; cùng nhiều di sản văn hoá vật thể, phi vật thể cấp quốc gia như các lễ hội: Yên Thế, Thổ Hà, Chùa Vĩnh Nghiêm, Đình Vồng, Y Sơn, Suối Mỡ; Dân ca Cao Lan, Sán Chí, nghi lễ Then của người Tày, Nùng; nhiều di tích lịch sử, văn hóa được Nhà nước xếp hạng cấp quốc gia, quốc gia đặc biệt, tiêu biểu là các địa điểm khởi nghĩa nông dân Yên Thế và chùa Vĩnh Nghiêm; hương án đá tại chùa Khám Lạng được công nhận là bảo vật quốc gia... Đó là minh chứng cho những nỗ lực không mệt mỏi của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc Bắc Giang trong sự nghiệp bảo tồn và phát huy di sản văn hóa dân tộc.

Thưa các quí vị đại biểu, thưa toàn thể nhân dân!

Việc công nhận và tôn vinh giá trị Di tích quốc gia đặc biệt chùa Vĩnh Nghiêm hôm nay tiếp tục là nguồn cổ vũ, động viên Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc trong tỉnh quyết tâm hơn, phấn đấu làm cho văn hóa Bắc Giang ngày càng tỏa sáng, con người Bắc Giang ngày càng văn minh, quê hương Bắc Giang ngàycàng giầu đẹp.

Với tất cả niềm phấn khởi, tự hào, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Bắc Giang chân thành cám ơn sự quan tâm, giúp đỡ, ủng hộ của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ, MTTQ Việt Nam và các bộ, ban, ngành T.Ư, các bậc tiền bối, các đồng chí lãnh đạo, tổ chức và bạn bè quốc tế, các tỉnh, thành bạn, nhân dân trong và ngoài tỉnh.

Trong không khí tràn đầy niềm vui, tôi trân trọng tuyên bố khai mạc Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt và khai Hội chùa Vĩnh Nghiêm năm 2016…

Theo Báo Bắc Giang điện tử

 

 

 

;?>