• Kể từ 01/3/2019 Địa chỉ trang thông tin Sở VHTTDL Bắc Giang đăng nhập theo địa chỉ https://svhttdl.bacgiang.gov.vn
Liên kết

 

 

 

Thông kê truy cập
  • Tổng số lượt: 5077753
  • Số người đang xem: 15
  • Trong ngày: 1016
  • Trong tuần: 1016
  • Trong tháng: 1245510
  • Trong năm: 4725530
Trang chủ

Điểm Di tích về cuộc Tổng tuyển cử bầu Quốc hội Khóa I năm 1946

( 17:49 | 19/04/2016 ) Bản để inGửi bài này qua Email

 

Cách đây vừa tròn 70  năm, nhân dân quanh vùng xã Hưng Đạo, nay là xã Đức Thắng, huyện Hiệp Hoà, tỉnh Bắc Giang đã tổ chức ngày hội toàn dân bầu cử Quốc hội khóa I, được tổ chức tại đình Thắng Núi. Công tác triển khai cuộc tổng tuyển cử đã được chuẩn bị chu đáo, khẳng định từ Cách mạng Tháng Tám năm 1945 cho đến cuộc Tổng tuyển cử bầu Quốc hội đầu tiên là quan trọng.

Tại đình Thắng Núi, các đồng chí lãnh đạo UBHCKC khẳng định, để khát vọng dân chủ trở nên thực hiện hơn, trọn vẹn hơn, lần đầu tiên ai từ 18 tuổi trở lên đều được thực hiện quyền công dân. Ngày 5/1/1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ra lời kêu gọi quốc dân đi bỏ phiếu “Ngày mai mồng 6 tháng giêng năm 1946…Ngày mai, tất cả các bạn cử tri, đều phải nhớ đi bầu cử. Ngày mai, mỗi người dân đều nên vui vẻ hướng quyền lợi của một người dân độc lập, tự do”. Và ngày chủ nhật 6/01/1946 đã đến. Từ sáng sớm, báo Sự thật đã phát lời kêu gọi nhân dân: “Tất cả hãy đến thùng phiếu”. Lời kêu gọi và không khí tưng bừng đã bao trùm lên toàn huyện Hiệp Hoà, tỉnh Bắc Giang và tổ bầu cử Đức Thắng. Tại đình Thắng Núi, cuộc tổng tuyển cử Quốc hội khoá I đã được diễn ra trang nghiêm và dân chủ, toàn xã Đức Thắng khi đó có trên 90% cử tri thực hiện quyền công dân của mình, trong đó điểm bầu cử đình Thắng Núi đã đạt được 100% số phiếu cử tri đi bầu cử và hoàn thành song sớm trong buổi sáng dẫn đầu trong các tổ bầu cử của xã Đức Thắng năm 1946. Thành công của điểm bầu cử xã Đức Thắng, huyện Hiệp Hoà và thắng lợi của cuộc Tổng tuyển cử 6/01/1946 đánh dấu mốc phát triển đầu tiên về thể chế dân chủ của nước Việt Nam.

Những cử tri từng đi bầu cử Quốc hội khóa I, đình Thắng Núi (Hiệp Hòa). Ảnh: Quang Huy 

Di tích lịch sử đình Thắng Núi thuộc xã Đức Thắng, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang. Ngôi đình cách trung tâm tỉnh lỵ khoảng 27km về phía Tây Nam. Từ Thành phố Bắc Giang theo đường Quốc lộ 1A cũ tuyến Bắc Giang - Hà Nội đến Ngã tư Đình Trám 9km, rẽ phải theo đường quốc lộ 37 Đình Trám - Phố Thắng 17km, rẽ trái đi tiếp theo đường 276, đi khoảng 1.5km, đến địa phận xã Đức Thắng đi tiếp 200m là tới di tích đình Thắng Núi.

Đình Thắng Núi được xây dựng từ lâu đời, là trung tâm sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng, là nơi thờ thành hoàng làng. Vị thần được thờ tại đình là Dương Tự Minh, hay còn được gọi là Cao Sơn Quý Minh đại vương, sự tích về Ngài được chép như sau: Dương Tự Minh là một trong những vị anh hùng thời Lý, sinh ra và lớn lên ở vùng Đu Đổm (Thái Nguyên). Từ thời Lý Nhân Tông (1072-1128), Dương Tự Minh làm thủ lĩnh trị quản phủ Phú Lương. Dưới triều ba đời vua, từ vua Lý Thần Tông (1128-1138) đến Lý Anh Tông (1138-1175), Dương Tự Minh đã thể hiện tài năng của một nhà chính trị giỏi, một thủ lĩnh trung thực, liêm khiết. Ông đã làm cho cả vùng biên cương rộng lớn đó trở thành một miền quê phồn vinh, ấm áp tình người. Ông có nhiều cống hiến trong việc bảo vệ quốc gia Đại Việt… nhân dân các nơi từ Cao Bằng đến vùng sông Lục Đầu dựng miếu thờ ông làm phúc thần. Trong đó có di tích đình Thắng Núi, xã Đức Thắng, huyện Hiệp Hòa.

Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ xâm lược, đình Thắng Núi đã chứng kiến nhiều sự kiện to lớn của dân tộc. Năm 1946, khóa học Quân chính ở phía Bắc của Quân đội Việt Nam, nay là trường Lục Quân đã được mở tại đình. Trong hai cuộc kháng chiến, đình Thắng Núi còn là nơi đóng quân của các đơn vị chủ lực, các đơn vị của Trung ương đã về đình sơ tán như: Viện Đông Y, Viện Mắt, Viện Nhi và làm kho quân nhu của sư đoàn 304B, tại đình cũng là nơi tổ chức các lớp bình dân học vụ…Với những giá trị tiêu biểu, đình Thắng Núi được UBND tỉnh Bắc Giang xếp hạng là di tích lịch sử - văn hóa theo Quyết định số 2315/QĐ-CT, ngày 30 tháng 12 năm 2005./.

Thân Quang Huy

 

 

;?>