• Kể từ 01/3/2019 Địa chỉ trang thông tin Sở VHTTDL Bắc Giang đăng nhập theo địa chỉ https://svhttdl.bacgiang.gov.vn
Liên kết

 

 

 

Thông kê truy cập
  • Tổng số lượt: 5036079
  • Số người đang xem: 15
  • Trong ngày: 728
  • Trong tuần: 22758
  • Trong tháng: 1203836
  • Trong năm: 4683856
Trang chủ

Bắc Giang chuẩn bị lực lượng cho Đại hội TDTT toàn quốc năm 2018 Bảo đảm tính kế thừa

( 08:19 | 08/06/2016 ) Bản để inGửi bài này qua Email

 

Đại hội TDTT toàn quốc là sân chơi đánh giá chất lượng thể thao thành tích cao của mỗi đơn vị, địa phương. Từ nền tảng đã có, thể thao Bắc Giang đang tích cực chuẩn bị lực lượng cho kỳ Đại hội năm 2018. 

Niềm tin ở những gương mặt kỳ cựu

Ngay sau Đại hội Thể dục thể thao (TDTT) toàn quốc năm 2014, Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh đã chỉ đạo các bộ môn rà soát lực lượng, lựa loại, bổ sung đội ngũ vận động viên (VĐV), xây dựng kế hoạch tập huấn chuẩn bị cho kỳ Đại hội kế tiếp. Từ kết quả rà soát, các bộ môn tiếp tục đặt niềm tin, sự kỳ vọng vào những VĐV kỳ cựu. Chẳng hạn, ở môn cầu lông, Vũ Thị Trang (SN 1992) và Nguyễn Thị Sen (SN 1991) là những nhân tố không thể thay thế. Đến năm 2018, tuổi đời của hai nữ VĐV vẫn đang ở độ chín của sự nghiệp. Sự hiện diện của hai cô gái này bảo đảm cho những chiếc HCV nội dung đơn, đôi và đồng đội nữ. Trong khi đó, ở môn điền kinh, Phạm Tiến Sản (SN 1991) vẫn quyết định gắn bó, cống hiến cho thể thao Bắc Giang. Anh cùng với Nguyễn Thị Oanh (SN 1995) đang tập trung tại đội tuyển điền kinh quốc gia, tập huấn chuẩn bị cho các giải đấu quốc tế. Với tài năng của mình, nhiều năm qua Sản không có đối thủ trong nước ở đường chạy 3.000m vượt chướng ngại vật nam, còn Oanh cũng khẳng định tên tuổi ở đường chạy tương tự, đồng thời tập thêm cự ly 5.000m nữ và chạy tiếp sức 4 x 800m nữ nhằm mở rộng khả năng tranh chấp huy chương.

Cặp đôi Vũ Thị Trang – Nguyễn Thị Sen vẫn là nhân tố không thể thay thế của cầu lông Bắc Giang. Ảnh: Quốc Trường

Tại bộ môn cờ vua, bộ tứ Mai Hưng (SN 1994) - Kim Phụng (SN 1993) - Vân Anh (SN 1994) - Hải Anh (SN 1996) có tuổi đời còn rất trẻ so với những đối thủ ở trong nước. Tại Đại hội TDTT toàn quốc năm 2018, niềm tin đối với bộ tứ này sẽ càng lớn hơn bởi thời điểm đó cũng là lúc họ bước vào giai đoạn chín chắn, trưởng thành nhất về chuyên môn cũng như bản lĩnh, kinh nghiệm thi đấu. Tương tự, đội tuyển đá cầu Bắc Giang may mắn khi những gương mặt như: Hoàng Thị Trà My, Nguyễn Thị Đào (cùng SN 1991), Đinh Văn Đức (SN 1990), Diêm Đăng Huy (SN 1992) hiện vẫn duy trì phong độ ổn định, thường xuyên thể hiện những màn trình diễn chói sáng mỗi khi được triệu tập vào đội tuyển quốc gia…

Ông Chu Việt Bắc, Phó Giám đốc Trung tâm chia sẻ: “Những VĐV trên tiếp tục được kỳ vọng ở Đại hội TDTT toàn quốc 2018 là bởi sự vững vàng về chuyên môn mà họ tạo dựng được qua những năm tháng luyện tập, thi đấu. Ngoài ra, lực lượng ấy sẽ giữ vai trò kèm cặp, giúp đỡ các VĐV trẻ trưởng thành”.

Chờ "làn gió" mới

Với phong trào phát triển ngày càng rộng khắp, đội tuyển cờ vua Bắc Giang luôn có lực lượng kế cận. Ảnh: Hương Quỳnh

Bên cạnh đặt niềm tin vào thế hệ VĐV xuất sắc, từng nhiều năm cống hiến, kể từ sau Đại hội TDTT toàn quốc năm 2014, các bộ môn thuộc Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh cũng chủ động tìm kiếm những gương mặt có triển vọng để tập trung đầu tư. Hơn một năm qua, hầu hết các bộ môn đã xây dựng được lực lượng có chiều sâu, bảo đảm kế thừa. Hàng loạt VĐV trẻ ở những môn chủ chốt đã “trình làng” khá thành công như: Vi Thị Thanh, Bùi Đại Báo (cùng SN 1997) của môn đá cầu. Sau những tấm HCV giải trẻ, hai gương mặt này đã bước đầu tiếp cận với sân chơi vô địch quốc gia. Trong điều kiện kinh phí hạn hẹp, điền kinh cũng bồi dưỡng thêm một số VĐV mà tài năng được kiểm chứng ở nội dung chạy tiếp sức 4 x 800m nữ. Có thể kể đến Đàm Thị Sáu (SN 1998), Ngô Thùy Dương (SN 1999) và VĐV chuyển nhượng về từ Bộ Công an - Nguyễn Ngọc Ánh (SN 1997). Bên cạnh đó, các VĐV trẻ khác như: Phương Thúy (SN 2000), Hoàng Bách (SN 2001), Vân Anh (SN 2003) của bộ môn cầu lông; Giáp Thị Tiến (SN 1996), cầu mây; Ngô Văn Quốc, Ngô Văn Vương (cùng SN 1998), vật cổ điển nam… cũng đang được tập trung đầu tư cao để trở thành lớp VĐV kế cận xứng đáng. Những môn thể thao thành tích cao khác gồm: Võ vovinam, boxing dù mới thành lập được ít năm nhưng với hướng đi đúng đắn, bài bản cũng xây dựng được lực lượng trẻ, đồng đều. Trần Bảo Kiên (SN 1999 - vovinam) hay Hà Thu Hồng (SN 1999), Lưu Thị Lan (SN 2000) của boxing đều sớm có huy chương quốc gia. Hai năm nữa, lứa VĐV này hoàn toàn đủ khả năng tranh tài và giành huy chương ở Đại hội TDTT toàn quốc.

Đá cầu luôn là môn thế mạnh của thể thao Bắc Giang. Ảnh: Quỳnh Thảo

Theo lãnh đạo Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh, để bảo đảm thành tích ở Đại hội TDTT toàn quốc năm 2018, trong hai năm tới, Trung tâm tập trung cao cho việc giữ vững ổn định lực lượng, trẻ hóa đội ngũ ở những môn thiếu hụt VĐV kế cận. Tại các môn có nhu cầu bổ sung VĐV chất lượng như cờ vua, điền kinh, cầu lông, Trung tâm sẽ tạo điều kiện để môn đó chủ động tìm kiếm nguồn ở tỉnh ngoài, sau đó ký kết hợp đồng mượn hoặc chuyển nhượng. Đặc biệt, Trung tâm đang xây dựng kế hoạch gửi VĐV chủ chốt ở một số môn như: Vật, boxing luyện tập tại các trung tâm thể thao mạnh của cả nước như: Hà Nội, Quân đội… để họ có môi trường rèn luyện tốt, trưởng thành hơn về chuyên môn.  
Ba kỳ Đại hội gần nhất, thể thao Bắc Giang tạo được tiếng vang trên đấu trường quốc gia khi đều giành từ 10 HCV trở lên, luôn nằm trong tốp 20 cả nước và dẫn đầu các tỉnh miền núi. Tại Đại hội TDTT năm 2018, thể thao Bắc Giang phấn đấu tiếp tục giữ vững vị thế đã có. Khó khăn là rất lớn, nhất là so sánh về đội ngũ VĐV và mức độ đầu tư với những đơn vị, địa phương khác, song với sự chủ động, tích cực trong công tác chuẩn bị, xây dựng lực lượng mà các bộ môn thể thao thành tích cao đang thực hiện sẽ là yếu tố quan trọng để thể thao Bắc Giang hoàn thành mục tiêu đề ra. 

Quốc Trường

 

 

 

;?>