• Kể từ 01/3/2019 Địa chỉ trang thông tin Sở VHTTDL Bắc Giang đăng nhập theo địa chỉ https://svhttdl.bacgiang.gov.vn
Liên kết

 

 

 

Thông kê truy cập
  • Tổng số lượt: 5035981
  • Số người đang xem: 26
  • Trong ngày: 630
  • Trong tuần: 22660
  • Trong tháng: 1203738
  • Trong năm: 4683758
Trang chủ

Điền kinh nữ Bắc Giang Trái ngọt mùa nối mùa

( 08:21 | 12/08/2016 ) Bản để inGửi bài này qua Email

 

Từ năm 1997 đến nay, điền kinh Bắc Giang có 7 thế hệ VĐV nữ với nhiều VĐV giỏi, đóng góp hàng loạt huy chương cho thể thao tỉnh nhà. Có thể khẳng định, điền kinh nữ đã mùa nối mùa cho trái ngọt và hiện nay là lứa VĐV trẻ tài năng. 

         

  Nhiều thế hệ tiếp nối

Hiếm có bộ môn thể thao thành tích cao nào có được sự tiếp nối liên tục về lực lượng như môn điền kinh. Riêng nội dung thi đấu dành cho nữ, kể từ khi chia tách tỉnh (năm 1997) đến thời điểm này, đã có 7 thế hệ VĐV. Trong giai đoạn đầu, Nguyễn Thị Phú, Đỗ Thị Thịnh từng nhiều năm gắn bó, trở thành lực lượng chủ chốt. Tiếp đó là Trần Thị Hòa, Lê Thị Duyên, Nguyễn Ngọc Hoa cũng tạo dấu ấn tại các sân chơi dành cho nhóm, lứa tuổi toàn quốc. Càng về sau này, do nhận được sự quan tâm đầu tư nên đội tuyển điền kinh nữ Bắc Giang ngày càng dày dặn về lực lượng. Trong thế hệ thứ ba của đội luôn duy trì đội hình gồm 6-7 VĐV, trong đó Dương Thị Uyên được coi như “cánh chim đầu đàn” khi giành nhiều tấm huy chương trẻ quốc gia tại các cự ly chạy trung bình. Điển hình là việc cô giành HCV ngay trong lần đầu tiên nội dung chạy 2.000m vượt chướng ngại vật nữ được Liên đoàn điền kinh Việt Nam đưa vào chương trình thi đấu năm 2006. Tương tự, những năm sau đó, đội tuyển cũng luôn có những gương mặt đầy tài năng. Có thể kể tới Trần Thị Nga (HCĐ vô địch quốc gia nội dung 7 môn phối hợp); Giáp Thị Hợi (HCV giải học sinh, sinh viên Đông Nam Á, giữ kỷ lục trẻ quốc gia cự ly 1.500m nữ và kỷ lục chạy 3.000 nữ Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc); Nguyễn Thị Hải, HCV giải trẻ cự ly chạy trung bình 1.500m nữ. 

 Buổi tập luyện của đội tuyển điền kinh Bắc Giang. Ảnh: Quốc Trường

Một điểm đặc biệt là cùng với bổ sung lực lượng, đội tuyển điền kinh nữ tỉnh qua các thời kỳ đều có sự tiến bộ mạnh mẽ về chuyên môn và thành tích. Nếu như những thế hệ đầu chỉ dừng lại ở thành tích giải trẻ, giải nhóm lứa tuổi thì các thế hệ sau đã dành những tấm huy chương danh giá. Chẳng hạn, lứa VĐV thứ 4 của đội do Trần Thị Nga “lĩnh xướng” có huy chương cấp vô địch - điều những thế hệ đi trước chưa làm được. Hay lứa VĐV thứ 5 mà Giáp Thị Hợi là nhân tố chủ đạo, ngoài huy chương vô địch đã từng bước tiếp cận với sân chơi khu vực Đông Nam Á. Còn hai thế hệ gần nhất, việc tranh tài ở SEA Games hay có huy chương vô địch, huy chương quốc tế đã trở thành thường xuyên.

            Dấu ấn tài năng trẻ

Lý giải cho sự chuyển mình tích cực, ông Đào Xuân Hùng, phụ trách bộ môn điền kinh (Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh) cho biết: Đó là sự quan tâm đầu tư của các cấp lãnh đạo, đưa điền kinh từ nhóm 2 vào nhóm ưu tiên đầu tư hàng đầu. Phong trào điền kinh có sự phát triển mạnh mẽ, nhất là trong học đường với hệ thống giải đa dạng như: Hội khỏe Phù Đổng, Giải việt dã Báo Bắc Giang, qua đó tạo nền móng vững chắc để tuyển chọn lực lượng. Ngoài ra, trong quá trình đào tạo, huấn luyện, bộ môn thường xuyên tham mưu tổ chức tập huấn dã ngoại, áp dụng phương pháp tuyển chọn, huấn luyện khoa học, hiện đại, đồng thời chú trọng rèn luyện đạo đức, giữ vững nền nếp sinh hoạt, tập luyện cho VĐV.

Cũng qua trao đổi với ông Hùng, được biết, sau khi chia tay những gương mặt kỳ cựu, hiện đội tuyển nữ luôn duy trì quân số 6-7 VĐV. Lớn tuổi nhất là Nguyễn Thị Oanh 21 tuổi, còn lại từ 12 đến 19 tuổi. Dù tuổi đời còn trẻ nhưng các VĐV này đều có thời gian luyện tập khá dài và ba năm trở lại đây thường xuyên có thành tích ở cấp vô địch. Nguyễn Thị Oanh liên tiếp nằm trong tốp ba vô địch quốc gia cự ly chạy 5.000m, 3.000m vượt chướng ngại vật. Ở tầm quốc tế, cô từng giành HCB SEA Games năm 2013, HCB giải điền kinh quốc tế TP Hồ Chí Minh năm 2015. Cô cũng đang nắm giữ kỷ lục trẻ châu Á cự ly sở trường 3.000m vượt chướng ngại vật với thành tích 10 phút 27 giây (lập được năm 2014). Hay như Đàm Thị Sáu, năm 2015 khi mới 17 tuổi đã giành HCĐ cự ly 800m nữ giải quốc tế TP Hồ Chí Minh. Tại nội dung đồng đội, ngay sau khi cự ly chạy 4 x 800m nữ được đưa vào hệ thống thi đấu quốc gia, điền kinh Bắc Giang lập tức tiếp cận. Sự nhanh nhạy này mang lại hiệu quả tích cực khi lực lượng trẻ gồm: Nguyễn Thị Oanh (SN 1995), Đàm Thị Sáu (SN 1998), Ngô Thùy Dương (SN 1999), Nguyễn Thị Ánh (SN 1997) và Nguyễn Thị Lan Anh (SN 2001- dự bị) thi đấu tốt, giành HCB quốc gia, HCV giải quốc tế TP Hồ Chí Minh và trở thành lực lượng mạnh thường xuyên có thể so sánh thành tích với đội chạy của TP Hà Nội. Sắp tới, khi nội dung chạy tiếp sức hỗn hợp (400m- 800m- 1.200m- 1.600m) chính thức áp dụng, chắc chắn đội chạy của Bắc Giang sẽ sớm đáp ứng được yêu cầu.

Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VIII sẽ diễn ra năm 2018. Thời điểm ấy cũng là lúc lực lượng trẻ của điền kinh nữ Bắc Giang trưởng thành hơn cả về chuyên môn, bản lĩnh, kinh nghiệm thi đấu và hy vọng sẽ tiếp tục tạo bước đột phá trên đấu trường đỉnh cao của quốc gia.

Quốc Trường

 

 

 

 

;?>