• Kể từ 01/3/2019 Địa chỉ trang thông tin Sở VHTTDL Bắc Giang đăng nhập theo địa chỉ https://svhttdl.bacgiang.gov.vn
Liên kết

 

 

 

Thông kê truy cập
  • Tổng số lượt: 4853956
  • Số người đang xem: 45
  • Trong ngày: 4826
  • Trong tuần: 4826
  • Trong tháng: 1021713
  • Trong năm: 4501733
Trang chủ

Giải cờ vua miền Bắc 2016: Sân chơi rèn kỳ thủ trẻ

( 08:24 | 12/08/2016 ) Bản để inGửi bài này qua Email

 

Tại TP Bắc Giang, gần 300 kỳ thủ ở nhiều lứa tuổi vừa tham gia giải cờ vua các nhóm tuổi miền Bắc năm 2016. Phát triển phong trào, đánh giá công tác đào tạo và chuẩn bị lực lượng hướng tới đấu trường quốc gia, quốc tế là những mục tiêu mà giải đã đạt được.

Chất lượng chuyên môn cao

Đối với một giải đấu cấp khu vực có gần 300 VĐV đến từ 20 CLB cờ của các tỉnh miền Bắc tham dự là con số lớn đáng kể. Xác định đây là cữ tập dượt quan trọng nhằm đánh giá chất lượng đội ngũ VĐV nên hầu hết các trung tâm cờ vua mạnh đều góp mặt với lực lượng trẻ tinh nhuệ và đông đảo. TP Hà Nội đem tới giải 40 VĐV, do Đại kiện tướng quốc tế Bùi Vinh làm trưởng đoàn kiêm HLV. Trong số các kỳ thủ của đoàn có Trần Ngọc Lân -kiện tướng quốc gia. Tỉnh Quảng Ninh, nơi đặc biệt quan tâm đến công tác đào tạo VĐV cờ vua trẻ có gần 20 kỳ thủ tham dự, hầu hết được đào tạo từ nhỏ. Với tư cách chủ nhà, đoàn Bắc Giang do Trường Năng khiếu thể thao phối hợp với Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh cũng đưa 39 VĐV đến giải với mục tiêu giúp đội ngũ trẻ cọ xát, nâng cao kinh nghiệm và bản lĩnh thi đấu. Ngoài các nhóm tuổi từ U6 đến U14, giải tổ chức bảng mở rộng, thu hút nhiều gương mặt đã và đang khẳng định tên tuổi tại đấu trường quốc gia như: Đoàn Thị Vân Anh, Đồng Bảo Nghĩa, Chúc Đình Tấn, Nguyễn Hà Phương (Bắc Giang), Bùi Trọng Hào, Nguyễn Đức Việt (Bắc Ninh); Nguyễn Hồng Ngọc (Ninh Bình); Nguyễn Hoàng Đức (Quảng Ninh)… 

Thi đấu giải cờ vua miền Bắc mở rộng năm 2016 tổ chức tại Khách sạn Bắc Giang

Ông Giáp Xuân Định, Phó Giám đốc Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh Bắc Giang, Tổng trọng tài của giải đánh giá: Từ những yếu tố trên, giải đã diễn ra với chất lượng chuyên môn cao. Sự chuẩn bị kỹ của các đoàn cũng như tinh thần thi đấu khá thoải mái của VĐV đã tạo nên những trận đấu hấp dẫn. Sự thi đấu của nhiều kỳ thủ nhí thuộc đoàn TP Hà Nội, Bắc Giang, Quảng Ninh cho thấy tiềm năng phát triển rất lớn qua các ván đấu. 

Tranh tài tại giải này, các kỳ thủ có sân chơi bổ ích nhằm rèn luyện kỹ năng, từng bước tiếp cận với các cuộc đấu trí căng thẳng. Đại kiện tướng Bùi Vinh (đoàn Hà Nội) cho biết: “Chính vì mục tiêu cọ xát nên ở giải này, Hà Nội góp mặt với lực lượng đông đảo. Chúng tôi tin rằng, sau giải đấu, các VĐV nhỏ tuổi sẽ có bước trưởng thành, từ đó định hình ý thức rèn luyện, phát triển về chuyên môn”. Kỳ thủ nhí Nguyễn Đức Hiếu (đoàn Bắc Giang) phấn khởi: “Sau quá trình luyện tập, cháu rất vui vì được đến đây thi đấu, gặp gỡ, giao lưu, kết bạn với bạn bè đến từ nhiều tỉnh, TP”.

            Dấu ấn đoàn chủ nhà

Với lực lượng đông đảo, được tập trung tập huấn sớm và thường xuyên nên VĐV đoàn Bắc Giang đã có dấu ấn rõ nét. Các kỳ thủ góp mặt ở hầu hết các lứa tuổi, nhóm giải thuộc cả nội dung cờ chớp, cờ nhanh. Ông Bùi Ngọc Anh, Hiệu trưởng Trường Năng khiếu thể thao tỉnh nhấn mạnh: “Không vượt trội hơn hẳn so với VĐV các đoàn nhưng VĐV cờ vua Bắc Giang lại chắc chắn trong tính toán những nước đi, tận dụng tốt thời cơ để chiếm ưu thế trước đối thủ”.

 Phó Giám đốc Sở VHTTDL Nguyễn Trọng Bắc trao thưởng cho các kỳ thủ tại giải cờ vua miền Bắc mở rộng năm 2016. Ảnh: Quỳnh Thảo

Qua các trận đấu cho thấy, những gương mặt đã nhiều năm “chinh chiến” như: Vân Anh, Bảo Nghĩa, Hà Phương, Đình Tấn hay các VĐV trẻ tài năng gồm: Thảo Linh, Hà Giang, Mai Lan, Khánh Hà, Ngọc Minh, Quốc Khánh đều tiếp tục khẳng định sự ổn định, vững vàng về phong độ qua từng trận đấu, luôn biết cách vượt qua sức ép cũng như những thời điểm khó khăn trong ván đấu của mình. Chẳng hạn, với Đoàn Thị Vân Anh, sự dày dạn sau nhiều năm tháng thi đấu đỉnh cao giúp cô thi đấu chủ động trước mọi đối thủ tại giải, nhất là ở nội dung sở trường cờ chớp. Hay như sự đồng đều về trình độ giúp Hà Giang - Khánh Hà vượt lên dẫn đầu nội dung đồng đội cờ nhanh U6 nữ. Khép lại, đoàn Bắc Giang giành 5HCV, 7HCB, 11HCĐ, nằm trong tốp 3 đoàn mạnh nhất giải. 

Sau giải đấu này, trên cơ sở thành tích của VĐV, đoàn Bắc Giang cũng như nhiều đoàn khác trong khu vực miền Bắc sẽ chọn lọc lực lượng để thành lập đội tuyển cờ vua ở các nhóm tuổi.

Trung Phong

 

 

 

 

;?>