• Kể từ 01/3/2019 Địa chỉ trang thông tin Sở VHTTDL Bắc Giang đăng nhập theo địa chỉ https://svhttdl.bacgiang.gov.vn
Liên kết

 

 

 

Thông kê truy cập
  • Tổng số lượt: 5392285
  • Số người đang xem: 18
  • Trong ngày: 3639
  • Trong tuần: 31097
  • Trong tháng: 1560042
  • Trong năm: 5040062
Trang chủ

Đình Bùi, nơi duy nhất ở tỉnh Bắc Giang thờ Thái sư Lê Văn Thịnh

( 16:44 | 09/09/2016 ) Bản để inGửi bài này qua Email

 

Nằm cách trung tâm thành phố Bắc Giang khoảng 8,5km về phía Bắc, cạnh dòng sông Thương thơ mộng có một ngôi đình cổ được xây dựng từ lâu đời, đó là đình Bùi, xã Song Mai, thành phố Bắc Giang, nơi thờ Thái sư Lê Văn Thịnh duy nhất của tỉnh Bắc Giang. Di tích còn bảo lưu được nhiều giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể độc đáo.

Công trạng của thái sư Lê Văn Thịnh đã được ghi rõ trong sách chính sử của Việt Nam. Theo sách Đại Việt sử ký toàn thư, NXB Khoa học và Xã hội (tập 1) viết về Thái sư Lê Văn Thịnh như sau: Lê Văn Thịnh là người làng Đông Cửu, xã Chi Nhị, tổng Đại Lai, huyện Yên Định, lộ Bắc Giang; nay là thôn Bảo Tháp, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh. Tháng 2 năm Ất Mão (1075), vua Lý Nhân Tông cho mở khoa thi Minh kinh bác học và thi Nho học tam trường, Lê Văn Thịnh dự thi và đã đỗ đầu. Ban đầu, ông được vào hầu vua học, sau trải thăng chức Nội cấp sự, rồi Thị lang bộ binh vào năm Bính Thìn (1076). Tháng 6 năm Giáp Tý (1084), ông được cử đi đến trại Vĩnh Bình (thuộc Cao Bằng ngày nay) để bàn nghị về việc cương giới với Chánh sứ nhà Tống là Thành Trạc. Sau khi đã "phân giải mọi lẽ” nhà Tống chấp thuận trả lại cho Đại Việt 6 huyện 3 động, thuộc châu Quảng Nguyên (nay là phần đất ở phía Tây Bắc tỉnh Cao Bằng) mà họ đã chiếm trước đây và cho thông sứ như cũ. Theo sử liệu, thì trong dịp này, Lê Văn Thịnh còn được vua Tống ban chức Long đồ các Đãi chế và được vua Lý Nhân Tông cất lên làm Thái sư vào năm Ất Sửu (1085). Sau đó, ông cống hiến cho Nhà Lý thêm 10 năm nữa thì xảy ra "vụ án hồ Dâm Đàm" vào năm Ất Hợi (1095). Năm 1096, ông bị đày đi Thao Giang (thuộc Tam Nông, Vĩnh Phú ngày nay). Sau này, Thái sư Lê Văn Thịnh mất năm nào không rõ. Hiện quê hương của Lê Văn Thịnh, có hai khu di tích lập ra để thờ ông (ở Thuận Thành và Gia Bình).

Phía trước đình Bùi, xã Song Mai, TP. Bắc Giang

Đình Bùi hiện nay có bình đồ kiến trúc theo lối chữ Nhất ngang gồm tòa Đại đình 1 gian, 2 chái. Tường xây gạch, phủ vữa, quét vôi trắng. Mái lợp ngói mũi. Bờ nóc xây gạch, phủ vữa, chính giữa bờ nóc đắp trang trí hình lưỡng long chầu nhật. Bờ dải, bờ guột xây gạch, phủ vữa, điểm nối giữa bờ dải và bờ guột (tức là khúc nguỷnh) đắp trang trí hình hai con nghê, mặt ngoảnh vào trong như kiểm soát tâm hồn của mọi người trước khi vào bái Thánh. Đầu đao được tạo tác là bốn hình đầu rồng ngoảnh chầu. Kết cấu chịu lực bên trong tòa đại đình gồm 1 gian, 2 chái, 2 vì. Hai vì nóc được gắn kết theo kiểu thức con chồng, đấu kê. Các cấu kiện kiến trúc đều được làm bằng gỗ nhóm 4.

Đình Bùi hiện còn bảo lưu được nhiều tài liệu, hiện vật quý: 01 ngai thờ, bài vị, 01 hương án, kiệu, hệ thống chân tảng bằng đá xanh (15 chân tảng),...có giá trị nghiên cứu khoa học.

Đình Bùi là trung tâm sinh hoạt văn hoá, tín ngưỡng và là nơi tổ chức lễ hội truyền thống của nhân dân địa phương. Hằng năm, vào ngày 11 tháng Tám âm lịch nhân dân tổ chức lễ hội ở đình. Trong ngày hội, ngoài những nghi thức rước kiệu, tế Thánh trang trọng, dân thôn còn tổ chức trò chơi dân gian đặc sắc như kéo co, cờ tướng, vật... mang đậm bản sắc văn hóa vùng miền và thu hút được đông đảo khách thập phương cùng tham gia.

Quốc Hưng

 

 

;?>