• Kể từ 01/3/2019 Địa chỉ trang thông tin Sở VHTTDL Bắc Giang đăng nhập theo địa chỉ https://svhttdl.bacgiang.gov.vn
Liên kết

 

 

 

Thông kê truy cập
  • Tổng số lượt: 4695290
  • Số người đang xem: 9
  • Trong ngày: 1957
  • Trong tuần: 7005
  • Trong tháng: 863047
  • Trong năm: 4343067
Trang chủ

Hội thi hướng dẫn viên, thuyết minh viên du lịch tỉnh Bắc Giang: Ấn tượng, tạo sức lan tỏa cho phát triển du lịch

( 08:40 | 12/09/2016 ) Bản để inGửi bài này qua Email

 

Lần đầu tiên tại Bắc Giang diễn ra cuộc so tài giữa các hướng dẫn viên, thuyết minh viên (HDV, TMV) du lịch. Tuy là lĩnh vực còn mới mẻ nhưng đã khiến người xem bất ngờ, thú vị bởi tính chuyên nghiệp, sôi nổi và cuốn hút. Góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch là kết quả đáng ghi nhận từ hội thi đầu tiên này.

Cuộc đua tài hấp dẫn

Vượt qua vòng sơ khảo, 12 thí sinh tham gia tại Hội thi HDV, TMV du lịch của tỉnh lần thứ nhất diễn ra ngày 24/8/2016. Theo dõi Hội thi, khán giả cảm nhận thí sinh có sự chuẩn bị chu đáo, nắm chắc kiến thức nghề nghiệp, gây ấn tượng và chuyển tải những thông tin sâu sắc nhất về vùng đất, con người mà du khách ghé thăm. Xuyên suốt hội thi, các HDV, TMV thể hiện sự phấn khởi, niềm tự hào và tình yêu nghề; mong muốn góp sức quảng bá hình ảnh quê hương Bắc Giang đến với đông đảo du khách. Khán giả ấn tượng với phần thi mở màn của thí sinh Lê Thị Minh Hiền (Yên Dũng) bởi chất giọng mềm mại, trầm ấm, truyền cảm. Sự tự tin của TMV trên nền nhạc du dương và màn múa phụ họa đã đưa khán giả khám phá những danh thắng nổi tiếng ở miền đất huyền thoại, từ chùa Vĩnh Nghiêm với bộ mộc bản cổ xưa đến núi Phượng Hoàng - nơi lưu danh huyền thoại 99 con chim phượng tìm đất đế đô và nghề gốm làng Ngòi đang hưng thịnh.

 Lãnh đạo UBND tỉnh, Sở VHTTDL tặng hoa các thí sinh tham gia Hội thi. Ảnh Hương Quỳnh

Trong trang phục truyền thống, thí sinh Nguyễn Thị Quyên (Việt Yên) đưa du khách về với miền quê quan họ cổ bên bờ Bắc sông Cầu - quê hương của nhà khoa bảng Thân Nhân Trung với câu nói nổi tiếng “Hiền tài là nguyên khí quốc gia”. Đó còn là không gian của làng nghề nấu rượu truyền thống ở Vân Hà, những lễ hội độc nhất vô nhị như: Vật cầu nước, hội Thổ Hà. Phần thi của thí sinh khép lại, nhiều khán giả còn nhớ mãi câu hát: “Sông Cầu đầy, sông Cầu lại vơi, rượu Vân một chén cả đời vẫn say”. TMV Nguyễn Thị Thúy (Trung tâm Thông tin và Xúc tiến Du lịch Bắc Giang) cho biết. "Sinh ra, lớn lên tại TP Hoa Phượng đỏ (Hải Phòng) nhưng tôi có duyên với Bắc Giang. Từ năm 2013, tôi đã đến đây sinh sống, làm việc và trở thành công dân của tỉnh. Tại quê hương thứ hai, tôi không ngừng học hỏi, trau dồi kiến thức về thiên nhiên, lịch sử văn hóa, đó nền tảng để tôi quảng bá rộng rãi du lịch của tỉnh tới du khách". 

Thí sinh Lê Thị Minh Hiền (Yên Dũng) tạo ấn tượng mạnh mẽ tại Hội thi. Ảnh: Hương Quỳnh

Ấn tượng đậm nét là câu chuyện về cuộc đấu tranh của người anh hùng Hoàng Hoa Thám và nghĩa quân Yên Thế đã được thí sinh truyền đạt một cách sinh động. Đoạt giải nhất hội thi, thí sinh Dương Thị Lan chia sẻ: "Vốn học nhạc nhưng tôi lại yêu thích công việc của TMV. Tôi có thuận lợi là được sinh ra, lớn lên ở Yên Thế, được thuyết minh tại Khu di tích lịch sử Hoàng Hoa Thám. Tôi thấy tự hào, ý thức hơn về trách nhiệm mỗi khi đưa thông tin đến du khách trong và ngoài nước. Với hơn chục năm trong nghề, kinh nghiệm của tôi là nắm chắc kiến thức, thông tin điểm đến, cố gắng rèn luyện kỹ năng giao tiếp, sự tự tin, khả năng thuyết minh truyền cảm, tạo được ấn tượng, hứng khởi cho người nghe. Bên cạnh đó, còn là những tố chất khác như nhanh nhẹn, cởi mở, thân thiện".

Nâng cao tính chuyên nghiệp

Hội thi lần này cho thấy, ở đâu các thí sinh thường xuyên được thực hành, trau dồi nghiệp vụ thì chất lượng mỗi phần thi, kỹ năng, tính chuyên nghiệp và sự tự tin vượt trội hơn hẳn. Điều đó được thể hiện ở những bạn trẻ đến từ Yên Thế, Yên Dũng, TP Bắc Giang và Bảo tàng tỉnh. Ông Nguyễn Phúc Thương, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết: HDV, TMV có vai trò rất quan trọng cho phát triển du lịch, họ không chỉ là người hướng dẫn, giới thiệu mà còn thổi hồn, tạo nên sự hấp dẫn của các điểm đến. Đó là kênh quan trọng quảng bá du lịch. 

Thí sinh Dương Thị Lan (Yên Thế) giành giải nhất tại Hội thi. Ảnh: Hương Quỳnh

Tháng 3/2016, Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Nghị quyết số 44 về phát triển du lịch tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2016 - 2020, trong đó nhấn mạnh: “Nâng cao chất lượng HDV, TMV của các Ban Quản lý di tích và tại các khu, điểm du lịch theo hướng chuyên nghiệp, đáp ứng yêu cầu trước mắt và lâu dài”. Hội thi lần này nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch, là "cú hích" tạo nên sự chuyển biến mạnh về nhận thức cũng như hướng tới chuẩn hóa đội ngũ HDV, TMV du lịch của tỉnh, hình thành kỹ năng giao tiếp thân thiện, mến khách. Theo kế hoạch, cứ ba năm sẽ tổ chức hội thi HDV, TMV du lịch một lần để đánh giá chất lượng chuyên môn, tiếp đến là mở các lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng và cấp thẻ cho đội ngũ này. Thành viên Ban Giám khảo, Thạc sĩ Phạm Thị Khánh Ngọc, Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Nghề Du lịch và Dịch vụ Hải Phòng (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đánh giá: Kết quả của hội thi đã phản ánh khách quan, tương xứng với khả năng, sự nỗ lực của thí sinh. Các phần thi có tính chuyên nghiệp cao với sự thể hiện nhiệt huyết, thân thiện. Nhiều thí sinh giải quyết tốt tình huống phát sinh liên quan đến nghiệp vụ lữ hành như: Trang phục của du khách không phù hợp với điểm đến; du khách có hành vi trêu chọc HDV, TMV hay xử trí thế nào nếu phát hiện du khách lấy cắp hiện vật trong bảo tàng… Tuy vậy, cũng còn những thí sinh thiếu vốn kiến thức, kỹ năng thuyết minh hạn chế. 

Hội thi khép lại, bằng kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm và lòng yêu nghề, các thí sinh đã truyền cảm hứng về tình yêu quê hương, vùng đất, con người Bắc Giang thân thiện, tươi đẹp, thanh bình. Trở về với công việc hằng ngày, mỗi thí sinh có thêm nhiệt huyết, động lực để quảng bá, giới thiệu hình ảnh Bắc Giang với du khách thập phương, tạo sức lan tỏa, hấp dẫn cho du lịch tỉnh nhà.

Đắc Thụ

 

 

 

 

 

;?>