• SỞ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH BẮC GIANG - Đ/C SỐ 74 Đ. NGUYỄN THỊ LƯU - P. NGÔ QUYỀN - TP. BẮC GIANG
Liên kết

 

 

 

Thông kê truy cập
  • Tổng số lượt: 1431118
  • Số người đang xem: 26
  • Trong ngày: 1761
  • Trong tuần: 6027
  • Trong tháng: 1078895
  • Trong năm: 1078895
Trang chủ

Họp báo về Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt chùa Bổ Đà

( 13:37 | 07/03/2017 ) Bản để inGửi bài này qua Email

 

Chiều ngày 06/3, tại Trung tâm hội nghị tỉnh Bắc Giang diễn ra họp báo về Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt chùa Bổ Đà. Đồng chí Lê Ánh Dương – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức chủ trì họp báo. Cùng dự có đại diện lãnh đạo một số ban, ngành; phóng viên các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương.

Phóng viên Báo Công an nhân dân đặt câu hỏi cho Ban Tổ chức lễ đón nhận về kế hoạch
để bảo tồn và phát huy giá trị chùa Bổ Đà gắn với phát triển du lịch. Ảnh: BGP/Diệu Hoa.

Tại buổi họp báo, đại diện lãnh đạo một số cơ quan, đơn vị và huyện Việt Yên đã giải đáp các câu hỏi của phóng viên các báo Trung ương và địa phương liên quan đến các vấn đề: Sau lễ đón nhận, Bắc Giang có kế hoạch cụ thể như thế nào để bảo tồn và phát huy giá trị chùa Bổ Đà gắn với phát triển du lịch; so sánh giá trị mộc bản chùa Bổ Đà với mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm và mộc bản triều Nguyễn; tác động của sự kiện đối với sự phát triển kinh tế, văn hoá-xã hội của địa phương...

Đồng chí Trần Minh Hà - Giám đốc Sở Văn hóa,
Thể thao và Du lịch giải đáp các câu hỏi của phóng viên. Ảnh: BGP/Diệu Hoa.

Tại đây, Ban Tổ chức thông tin thêm về các nội dung xung quanh việc tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt chùa Bổ Đà và khai mạc lễ hội truyền thống chùa Bổ Đà năm 2017. Chương trình Lễ đón nhận gồm 2 phần: Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt chùa Bổ Đà và chương trình nghệ thuật đặc biệt với chủ đề "Về nơi đất lành chốn thiêng" gồm 4 chương, 13 cảnh diễn nhằm quảng bá giới thiệu về vùng đất, con người, di sản văn hoá truyền thống huyện Việt Yên nói riêng và tỉnh Bắc Giang nói chung. 

Buổi lễ được tổ chức trang trọng tại chùa Bổ Đà, thôn Thượng Lát, xã Tiên Sơn (huyện Việt Yên) vào lúc 8 giờ 30 phút sáng ngày 12/3/2017. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên Đài Phát thanh và Truyền hình Bắc Giang.

Đồng chí Lê Ánh Dương – Phó Chủ tịch UBND tỉnh,
Trưởng Ban Tổ chức buổi lễ phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh: BGP/Diệu Hoa.

Phát biểu tại buổi họp báo, đồng chí Lê Ánh Dương – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt chùa Bổ Đà nhấn mạnh đây là sự kiện quan trọng đối với nhân dân các dân tộc tỉnh Bắc Giang. Chính vì vậy, buổi lễ phải được tổ chức trang trọng nhưng mang nét thuần việt, gây được ấn tượng với du khách.

Đồng chí cho biết, đến nay, công tác chuẩn bị được thực hiện hết sức khẩn trương, nghiêm túc, đảm bảo tiến độ; chuẩn bị các phương án, tình huống từ giao thông, thông tin liên lạc...

Phó Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn phóng viên ở các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương quan tâm phối hợp với tỉnh tuyên truyền cho sự kiện này, đặc biệt có kế hoạch lâu dài tuyên truyền, phát huy di tích này và các di tích khác trong tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh thông tin thêm tới các phóng viên là thời gian tới, tỉnh tiếp tục nâng tầm một số di sản đã được công nhận như: chùa Vĩnh Nghiêm, chùa Bổ Đà. Đồng thời nghiên cứu đề xuất thêm một số di tích quốc gia đặc biệt; có kế hoạch dài hơn trong việc bảo tồn và phát huy các giá trị di tích chùa Bổ Đà gắn với phát triển du lịch bền vững.

Chùa Bổ Đà, xã Tiên Sơn, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang là ngôi chùa độc đáo cổ kính và lớn nhất vùng Kinh Bắc. Được xây dựng vào thế kỷ XI và được mở rộng vào thời Lê Trung Hưng, Chùa Bổ Đà vừa là nơi tu hành đắc đạo của nhiều đời cao tăng, lại vừa là trung tâm đào tạo các vị tăng, ni thuộc Thiền phái Lâm Tế, một trong những dòng thiền lớn của nước ta. Hiện nay, chùa lưu giữ gần 2000 bản kinh Phật bằng gỗ thị được san khắc thời Lê Hiển Tông niên hiệu Cảnh Hưng (1740-1786), góp phần làm cho kho tàng pháp bảo của Phật giáo Việt Nam càng thêm phong phú. Ngoài ra, chùa còn bảo lưu được khu vườn tháp lớn và đẹp nhất ở nước ta với 97 ngôi tháp lớn nhỏ tàng lưu xá lị của 1214 tăng, ni tu hành đắc đạo thuộc dòng thiền Lâm Tế.

Chùa Bổ Đà được Thủ tướng Chính phủ xếp hạng là Di tích quốc gia đặc biệt ngày 22/12/2016 (Quyết định số 2499/QĐ-TTg), Lễ hội chùa Bổ Đà được Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia ngày 23/01/2017 (Quyết định số 217/QĐ-BVHTTDL).

 

Theo Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bắc Giang

 

;?>