• SỞ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH BẮC GIANG - Đ/C SỐ 74 Đ. NGUYỄN THỊ LƯU - P. NGÔ QUYỀN - TP. BẮC GIANG
Liên kết

 

 

 

Thông kê truy cập
  • Tổng số lượt: 1438260
  • Số người đang xem: 28
  • Trong ngày: 4971
  • Trong tuần: 13169
  • Trong tháng: 1086037
  • Trong năm: 1086037
Trang chủ

Bắc Giang: Đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt chùa Bổ Đà

( 09:12 | 13/03/2017 ) Bản để inGửi bài này qua Email

 

Sáng 12-3, tại khu vực chùa Bổ Đà, xã Tiên Sơn, huyện Việt Yên (Bắc Giang), UBND tỉnh Bắc Giang trang trọng tổ chức Lễ đón Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt chùa Bổ Đà và Bằng công nhận Lễ hội chùa Bổ Đà là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Các đại biểu dự Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt chùa Bổ Đà 

 

Đến dự có các đồng chí: Vũ Đức Đam, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; Bùi Văn Hải, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh;  Thân Văn Khoa, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Văn Linh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số bộ, ban, ngành đoàn thể T.Ư; Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh; các đồng chí nguyên là lãnh đạo tỉnh Bắc Giang qua các thời kỳ; đại diện các sở, ban ngành tỉnh, các huyện, TP và một số tỉnh bạn cùng đông đảo du khách thập phương.

Chùa Bổ Đà là danh lam cổ tự nổi tiếng của vùng Kinh Bắc xưa, nơi tu luyện và đào tạo tăng đồ của Thiền phái Lâm Tế và bảo lưu giá trị kiến trúc truyền thống độc đáo của người Việt. Ngôi chùa tọa lạc trên vùng đất linh thiêng thuộc dãy Bổ Đà gắn liền với truyền thuyết người tiều phu đốn củi và Phật Bà Quan Âm Bồ Tát ứng hiện cứu đời. Chùa gồm các đơn nguyên kiến trúc chính: chùa Tứ Ân, am Tam Đức, chùa Cao, vườn Tháp, Ao Miếu và khu vườn tháp chùa. Trong đó, khu vườn tháp có hơn 100 tháp Phật- nơi tàng lưu xá lị của 1.214 tăng ni thuộc thiền phái Lâm Tế, được xác nhận là vườn tháp lớn nhất Việt Nam.

 

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam trao Bằng công nhận Di tích quốc gia đặc biệt chùa Bổ Đà

 

Chùa Bổ Đà hiện bảo lưu hơn 40 pho tượng Phật, trong đó phần lớn là tượng Phật cổ thời Lê (thế kỷ XVIII), thời Nguyễn (thế kỷ XIX) như bộ Tam Thế Phật, tượng A Di Đà, tượng Thích Ca Niệm Sen, tòa Cửu Long, tượng Tam Châu… Ngoài ra, còn có các pho tượng bài trí theo tín ngưỡng thờ Nho giáo, Đạo giáo và tín ngưỡng dân gian bản địa như tượng Thạch Linh thần tướng, tượng Lão Tử, Khổng Tử thể hiện rõ dấu ấn tam giáo đồng nguyên. 

Là nơi tu hành của các tăng ni và đào tạo các tăng đồ theo thiền phái Lâm Tế trong hơn 300 năm, chùa Bổ Đà còn bảo lưu 1.935 mộc bản kinh Phật và 18 bộ sách kinh chính. Mộc bản được làm bằng gỗ thị có niên đại sớm nhất được khắc vào năm 1740, muộn nhất vào những năm đầu thế kỷ XX.

Đọc diễn văn tại Lễ đón nhận, đồng chí Nguyễn Văn Linh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, việc tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật quốc gia đặc biệt và khai hội truyền thống chùa Bổ Đà năm 2017 là sự kiện có ý nghĩa quan trọng nhằm tôn vinh giá trị di sản văn hóa mà cha ông đã dựng xây, vun đắp để lại cho các thế hệ hôm nay (Diễn văn của đồng chí Nguyễn Văn Linh được trích đăng dưới đây).

Đồng chí Nguyễn Văn Linh cũng khẳng định, những năm gần đây, tỉnh Bắc Giang đã có một số di sản văn hóa được tổ chức UNESCO vinh danh là minh chứng cho những nỗ lực cố gắng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Bắc Giang trong sự nghiệp bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa- Thể thao và Du lịch Đặng Thị Bích Liên đánh trống khai hội chùa Bổ Đà 

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Đặng Thị Bích Liên, Thứ trưởng Bộ Văn hóa- Thể thao và Du lịch đề nghị, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Bắc Giang sớm triển khai lập quy hoạch bảo tồn di tích để phát triển bền vững, lâu dài; kiện toàn Ban Quản lý, cắm mốc địa giới di tích; Lễ hội chùa Bổ Đà cần được duy trì bảo đảm không gian văn hóa truyền thống; đồng thời tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về di tích, lễ hội đến đông đảo người dân, từ đó cùng chung tay vun đắp, phát huy giá trị của di tích.

Kết thúc Lễ đón nhận là Chương trình nghệ thuật đặc biệt với chủ đề “Về nơi đất lành chốn thiêng” do các nghệ sĩ, diễn viên ở T.Ư, tỉnh cùng các em học sinh Trường THPT Lý Thường Kiệt (Việt Yên) biểu diễn. Chương trình gồm 3 chương: Đậm đà câu ca quan họ; Huyền tích cõi thiêng; Mảnh đất địa linh nhân kiệt.

Một cảnh trong Chương trình nghệ thuật đặc biệt "Về nơi đất lành chốn thiêng"

Đông đảo du khách thập phương về dự Lễ hội

Lễ hội chùa Bổ Đà năm nay diễn ra từ ngày 12 đến hết ngày 14-3 với nhiều hoạt động phong phú: Liên hoan hát quan họ huyện Việt Yên với hình thức hát đối đáp trại của các làng quan họ và thi trình diễn trên sân khấu; tổ chức hát quan họ trên thuyền; triển lãm sinh vật cảnh; hội thi chim, thi viết thư pháp, kéo co và triển lãm sản vật làng nghề truyền thống của địa phương… 

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Linh: Làm cho văn hóa Bắc Giang ngày càng tỏa sáng

(Trích diễn văn của đồng chí Nguyễn Văn Linh, Chủ tịch UBND tỉnh tại buổi lễ)

...Chùa Bổ Đà là một trong các đại danh lam cổ tự nổi tiếng của vùng Kinh Bắc xưa (Bắc Giang ngày nay). Chùa tọa lạc trên núi Phượng Hoàng thuộc dãy Bổ Đà sơn - nơi có ngàn thông xanh tốt, bốn mùa hoa nở, thông reo. Ca ngợi cảnh đẹp địa linh nơi đây, xưa các thiền sư, sơn môn Bổ Đà có vịnh thơ rằng: “Bốn bề phong cảnh lạ thay/ Bồng lai kia cũng thế này mà thôi”.

Năm 1992, chùa Bổ Đà được Nhà nước xếp hạng là di tích cấp quốc gia nhằm khẳng định giá trị của di tích; khích lệ, động viên các cấp, ngành và các tầng lớp nhân dân quan tâm bảo tồn, phát huy giá trị di tích. Sau khi được xếp hạng, trong nhiều năm qua, chùa Bổ Đà đã được Nhà nước đầu tư hàng chục tỷ đồng trùng tu các hạng mục công trình; bên cạnh đó, các nhà hảo tâm, nhiều cơ quan, doanh nghiệp và quý khách thập phương cũng đã cùng chung tay bảo tồn di tích để có được sự khang trang, tố hảo như ngày hôm nay.

Với giá trị tiêu biểu, độc đáo trên nhiều bình diện, năm 2016, Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt Nam vinh danh và đưa vào danh sách kỷ lục của Việt Nam: Bộ mộc bản kinh Phật của Thiền phái Lâm Tế khắc trên gỗ thị hiện lưu giữ tại chùa Bổ Đà là bộ mộc bản cổ nhất;  ngôi chùa có vườn tháp lớn nhất Việt Nam. Đầu năm 2017, Lễ hội Bổ Đà được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia; Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam có quyết định công nhận cây vối và cây đa trong khu vườn chùa Bổ Đà là Cây di sản Việt Nam. Việc công nhận và tôn vinh giá trị di tích quốc gia đặc biệt và các danh hiệu, kỷ lục nói trên của chùa Bổ Đà tiếp tục là nguồn cổ vũ, động viên Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc Bắc Giang quyết tâm hơn nữa, để phấn đấu làm cho văn hóa Bắc Giang ngày càng tỏa sáng, con người Bắc Giang ngày càng văn minh, quê hương Bắc Giang ngày càng giàu đẹp. 

Nhân dịp này, với tất cả tình cảm và lòng trân trọng, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Bắc Giang chân thành cảm ơn sự quan tâm, giúp đỡ, ủng hộ của T.Ư Đảng, Quốc hội, Chính phủ, đặc biệt là đồng chí Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; cảm ơn các bộ, ngành T.Ư, các bậc lão thành, các đồng chí lãnh đạo, các tổ chức, các tỉnh, thành phố bạn cùng bà con nhân dân trong và ngoài tỉnh đối với tỉnh Bắc Giang. Trong không khí tràn đầy niềm vui, tôi trân trọng tuyên bố khai mạc Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt chùa Bổ Đà và khai hội truyền thống chùa Bổ Đà, xuân Đinh Dậu năm 2017.

 Theo Báo Bắc Giang điện tử

 

 

;?>