• Kể từ 01/3/2019 Địa chỉ trang thông tin Sở VHTTDL Bắc Giang đăng nhập theo địa chỉ https://svhttdl.bacgiang.gov.vn
Liên kết

 

 

 

Thông kê truy cập
  • Tổng số lượt: 5392211
  • Số người đang xem: 16
  • Trong ngày: 3565
  • Trong tuần: 31023
  • Trong tháng: 1559968
  • Trong năm: 5039988
Trang chủ

Hồ Cấm Sơn - một tiềm năng Du lịch của huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang

( 11:14 | 28/01/2010 ) Bản để inGửi bài này qua Email

Từ thành phố Bắc Giang, quý khách đi về phía đông bắc, ngược theo quốc lộ 31 khoảng 56km rồi rẽ trái đi theo đường tỉnh lộ 279 khoảng 30 km là đến với khu du lịch hồ Cấm Sơn.

Hồ Cấm Sơn thuộc huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang. Hồ thuộc 4 xã giáp ranh, đó là xã Cấm Sơn, xã Hộ Đáp, xã Sơn Hải và xã Tân Sơn của huyện Lục Ngạn. Đây là một trong những hồ có phong cảnh đẹp, diện tích mặt hồ lớn nhất tỉnh Bắc Giang. Diện tích mặt hồ mùa mưa lên tới 2650ha và có chiều dài nhất khoảng 25km, bề ngang nơi rộng nhất khoảng 7km, nơi hẹp nhất khoảng 200m. Xung quanh hồ là những dãy núi cao bao bọc trùng trùng, điệp điệp. Có người đã ví hồ Cấm Sơn trông giống như một Vịnh Hạ Long thu nhỏ.

 Đến thăm quan hồ Cấm Sơn, trước tiên du khách đến xã Tân Sơn. Tại đây có một con phố nhỏ, quý khách rẽ tay trái đi men theo con đường làng khoảng  hơn 2km, vừa đi vừa chiêm ngưỡng vẻ đẹp tự nhiên hoang sơ, mà thiên nhiên ban tặng cho nơi này. Thấp thoáng đâu đó là những ngôi nhà của người dân, đan xen là một màu xanh bạt ngàn của cây, của hoa và màu xanh biếc của mặt hồ. Từ trên cao nhìn xuống, quý khách sẽ thấy một phong cảnh tuyệt đẹp bởi mặt hồ trong xanh, phẳng lặng, xa xa là những đảo nổi thấp, thoáng đâu đó là những chiếc thuyền nho nhỏ của người dân đang đánh bắt cá. Du khách đến thăm hồ Cấm Sơn có thể thuê những chiếc thuyền của người dân để tự lái, hoặc thuê thuyền máy để dạo chơi quanh hồ. Khi ngồi trên thuyền, du khách có thể hỏi người lái thuyền một số những thông tin cơ bản về hồ. Với tấm lòng mến khác,h người lái thuyền sẽ chỉ dẫn cho bạn biết bạn đang đi tới địa điểm nào, nơi này có độ sâu bao nhiêu mét, hiện nay hồ có những loài cá nào… Do mặt hồ rộng, lại có mực nước sâu nên có những con cá rất to, đã sống lâu năm dưới lòng hồ. Có người đã câu được cá trắm đen nặng khoảng 30 đến 40 kg… Ấn tượng nhất đối với du khách là bầu không khí nơi đây luôn luôn trong lành mát mẻ. Nếu du khách đến vào mùa hè, thì ngay khi đứng ở trên bờ hồ, đã cảm thấy hơi nước mát rượi dưới hồ toả lên. Khi ngồi trên thuyền, ở giữa lòng hồ mà quan sát xung quanh du khách sẽ cảm nhận được hết vẻ đẹp thiên nhiên đã ban tặng cho nơi đây. Du khách sẽ được hoà mình vào thiên nhiên hoang sơ, cảm nhận bầu không khí trong lành, càng đi càng thấy đẹp và thấy yêu quý thiên nhiên hơn. Tại nơi đây, du khách cảm thấy mình thật bé nhỏ khi đứng giữa thiên nhiên hoang sơ hùng vĩ. Một không gian 3 chiều được mở ra trước mắt quý khách. Mặt hồ như một chiếc gương khổng lồ, phẳng lặng trong suốt. Xung quanh hồ được bao bọc bởi những ngọn núi nhấp nhô, trùng điệp ngước mắt lên phía trên là bầu trời xanh thẳm. Và mặt hồ còn được tô điểm thêm bằng hàng trăm hòn đảo lớ,n bé đan xen lẫn nhau, với một màu xanh bạt ngàn của các loài cây được trồng trên các đảo.

Hồ Cấm Sơn đẹp và lãng mạn nhất là lúc thời điểm chuyển bình minh, lúc hoàng hôn buông xuống và khi ánh trăng xuất hiện. Đây là những thời điểm mà du khách sẽ cảm nhận được vẻ đẹp của không gian thơ mộng, hữu tình của hồ Cấm Sơn. Lúc này, hồ Cấm Sơn trông như một bức tranh thuỷ mặc.

Sau khi đi tham quan hồ về, du khách có thể dạo bước trên con phố nhỏ Tân Sơn và thưởng thức món ăn đặc sản gà đồi của người dân nơi đây. Khi về, du khách có thể mua những sản vật nổi tiếng của huyện Lục Ngạn để làm quà cho bạn bè, người thân. Đó là vải thiều nổi tiếng trong và ngoài nước, có thể là vài thiều xấy, vải thiều tươi, là mật ong, hồng Lục Ngạn vừa đỏ, ăn lại rất ngon, hoặc sản phẩm mì Chũ nổi tiếng của làng nghề truyền thống Nam Dương.

Hồ Cấm Sơn với tài nguyên thiên nhiên hấp dẫn, nhưng hiện nay sản phẩm du lịch tại khu du lịch hồ Cấm Sơn còn đơn điệu, nghèo nàn. Cơ sở vật chất đầu tư cho du lịch để phục vụ cho khách còn thiếu thốn và gặp nhiều khó khăn. Phương tiện đi lại phục vụ cho khách đi thăm hồ chủ yếu là những chiếc thuyền nhỏ của cư dân, hoặc thuyền máy. Các dịch vụ ăn uống, nghỉ ngơi thư giãn, như: nhà nghỉ, khách sạn, nhà hàng, mát xa, xông hơi và các dịch vụ vui chơi thể thao khác… chưa có, nên chưa thực sự đáp ứng được với yêu cầu của du khách. Khách du lịch đến đây thường chỉ đi tham quan mà không lưu trú qua đêm, không được sử dụng những dịch vụ đi kèm, nên hồ Cấm Sơn vẫn còn là một địa chỉ đang chờ được khai thác đầu tư du lịch.

Hồ Cấm Sơn là một địa danh duy nhất của Bắc Giang có mặt trên bản đồ Du lịch của cả nước. Do vậy hiện nay có nhiều nhà đầu tư du lịch trong và ngoài nước đã để tâm đến. Mới đây, ngày 11 tháng 9 năm 2009, UBND tỉnh Bắc Giang đã chấp thuận cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Hưng Thịnh Phát khảo sát, lập quy hoạch dự án Khu du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng hồ Cấm Sơn, với tổng vốn đầu tư khoảng 4050 tỷ đồng, diện tích khoảng 5300ha thuộc địa giới các xã Sơn Hải, Cấm Sơn, Tân Sơn, và Hộ Đáp.

Với những dự án được quy hoạch xây dựng quanh khu vực hồ Cấm Sơn, không bao lâu nữa Khu du lịch Hồ Cấm Sơn sẽ là một trong những địa chỉ  du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng hấp nhẫn nhất của tỉnh Bắc Giang và thu hút được đông đảo du khách gần xa đến thăm quan, đặc biệt là khách thích đi du lịch sinh thái, như: bơi thuyền câu cá, đi bộ, nghỉ dưỡng cuối tuần…Với những dòng khách tiềm năng từ Hà Nội, Hải Dương, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Hải Phòng, Lạng Sơn…đây là những điều kiện thuận lợi cho Bắc Giang phát triển kinh tế Du lịch. Hơn nữa, nếu khu du lịch hồ Cấm Sơn được đầu tư phát triển đồng bộ sẽ đóng góp tích cực cho sự phát  triển của lĩnh vực du lịch tỉnh Bắc Giang, vừa mang lại được nhiều nguồn lợi cho người dân. Từ đường xá giao thông và các công trình, dịch vụ khác được mở rộng đầu tư, tạo ra công ăn việc làm cho nhiều người lao động, làm  tăng thu nhập cho người dân và cũng góp phần làm nâng cao được nhận thức của nhân dân với việc bảo vệ môi trường du lịch… Hơn nữa còn góp phần tích cực cho sự tăng tưởng phát triển kinh tế xã hội của huyện Lục Ngạn nói riêng và của tỉnh Bắc Giang nói chung.

Nguyễn Văn Dương

;?>