• SỞ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH BẮC GIANG - Đ/C SỐ 74 Đ. NGUYỄN THỊ LƯU - P. NGÔ QUYỀN - TP. BẮC GIANG
Liên kết

 

 

 

Thông kê truy cập
  • Tổng số lượt: 1560610
  • Số người đang xem: 40
  • Trong ngày: 3647
  • Trong tuần: 18137
  • Trong tháng: 1208387
  • Trong năm: 1208387
Trang chủ

Thành phố Bắc Giang: Tổ chức Liên hoan diễn xướng Hát văn, Hầu đồng mở rộng lần thứ II, năm 2017

( 08:17 | 29/08/2017 ) Bản để inGửi bài này qua Email

 

Ngày 26/8/2017, tại Đền Tân Ninh, phường Trần Phú (TP Bắc Giang), Trung tâm VHTT TP Bắc Giang phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn Văn hóa tín ngưỡng Việt Nam tổ chức Liên hoan diễn xướng Hát văn, Hầu đồng mở rộng lần thứ II, năm 2017.

Giám đốc Sở VHTTDL Trần Minh Hà (bên phải) tặng hoa chúc mừng Liên hoan

Đến dự khai mạc Liên hoan có ông Vũ Công Hội, Vụ trưởng Vụ Văn hóa – Văn nghệ, Ban Tuyên giáo Trung ương; PGS.TS. Đỗ Văn Trụ, Phó Chủ tịch Thường trực, kiêm Tổng thư ký Hội Di sản văn hóa Việt Nam; GS.TS. Ngô Đức Thịnh, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn Văn hóa tín ngưỡng Việt Nam; các ông: Trần Minh Hà, Giám đốc Sở VHTTDL; Nguyễn Sĩ Cầm, Phó Giám đốc Sở VHTTDL…

Tiết mục Hầu đồng tại Liên hoan

Tham dự Liên hoan có gần 200 thanh đồng, cung văn đến từ 14 đoàn thuộc các tỉnh, thành phố gồm: Hà Nội, Nam Định, Thái Bình, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Yên Bái, Hải Phòng và các nhóm thực hành đến từ 10 huyện, thành phố trong tỉnh với gần 20 tiết mục đặc sắc. Nghi lễ diễn xướng Hát văn, Hầu đồng mang nhiều yếu tố độc đáo của văn hóa Việt Nam như nghệ thuật trình diễn, tri thức dân gian, tập quán sinh hoạt… Đây là một trong những thành tố quan trọng của tín ngưỡng thờ mẫu Tam phủ đã được Unesco vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Cung văn tại Liên hoan

Thông qua Liên hoan là dịp để các nghệ nhân, các đoàn diễn xướng trong tỉnh và các tỉnh, thành phố trong khu vực học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao trình độ chuyên môn, vốn kiến thức về nghệ thuật diễn xướng dân gian độc đáo này; đồng thời chọn lựa những tiết mục tiêu biểu chuẩn bị tham dự Liên hoan Hát văn, Hát Chầu văn tỉnh Bắc Giang lần thứ II, năm 2017, dự kiến tổ chức vào cuối tháng 10 năm 2017.

Tin, ảnh: Quỳnh Thảo

 

 

 

 

;?>