• Kể từ 01/3/2019 Địa chỉ trang thông tin Sở VHTTDL Bắc Giang đăng nhập theo địa chỉ https://svhttdl.bacgiang.gov.vn
Liên kết

 

 

 

Thông kê truy cập
  • Tổng số lượt: 4504377
  • Số người đang xem: 19
  • Trong ngày: 508
  • Trong tuần: 35669
  • Trong tháng: 672134
  • Trong năm: 4152154
Trang chủ

Đình Bo Giàu trong văn hóa vùng Bo

( 11:28 | 28/01/2010 ) Bản để inGửi bài này qua Email

Đình Bo Giàu là gọi theo tên làng Bo Giàu (gồm các xóm: Chằm, Giữa, Sỏi, Bờ Lở). Đình còn có tên gọi khác là đình Cổ Trang (xưa thuộc xã Cổ Trang, tổng Đào Quán). Ngày nay, đình Bo Giàu thuộc xã Nghĩa Hưng, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang, cách trung tâm tỉnh lỵ Bắc Giang khoảng 30km về phía Bắc.

Đình Bo Giàu được xây dựng từ thời Lê Trung Hưng (thế kỷ XVIII), và đã trải qua nhiều lần tu sửa. Lần sửa chữa lớn nhất là vào năm Nhâm Tuất, triều vua Khải Định năm thứ 7 (1922).

Đình Bo Giàu gồm có toà đại đình 3 gian 2 chái, kết cấu vì kèo kiểu giá chiêng, tiền bẩy, hậu bẩy. Đỡ hoành mái là các đầu trụ, được tạo các hình vân mây, lá lật. Đầu dư ở mỗi cột được biến thể thành đầu rồng. Các đầu bẩy cũng được người thợ chạm hình đầu rồng và các hoa văn kỷ hà, lá cúc, vân mây… Những chi tiết trang trí mỹ thuật đã tạo cho ngôi đình đẹp đẽ, thanh thoát… Toà hậu cung có 2 gian. Trên cửa cấm là hệ thống vì ván mê, được chạm kênh bong với các đề tài rồng mây, chim thú linh… Kết cấu vì hậu cung theo kiểu chồng rường, kẻ tràng. Phía sau hậu cung đắp hìng “long vân khánh hội”.

Người được thờ ở đình Bo Giàu là đức thánh Cao Sơn - Quý Minh làm thành hoàng làng. Theo thần tích, thì đây là vị thần có công giúp vua Hùng thứ 18 dẹp loạn, đem lại sự bình yên cho giang sơn.

Di tích đình Bo Giàu là nơi đã diễn ra nhiều sự kiện lịch sử của dân tộc:

Ccuộc kháng chiến toàn quốc chống thực dân Pháp xâm lược bùng nổ, đình Bo Giàu là địa điểm an dưỡng cho thương, bệnh binh của toàn khu 12 từ năm 1946 đến năm 1948.

Đầu tháng 7 năm 1949, thực hiện sự chỉ đạo của Liên khu uỷ, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ II họp tại đình Bo Giàu, với gần 200 đại biểu đại diện cho trên bảy nghìn đảng viên trong tỉnh về dự. Đại hội đã kiểm điểm sự lãnh đạo của Đảng bộ trong nhiệm kỳ qua và đề ra chủ trương công tác cho nhiệm kỳ tới, nhằm củng cố bộ máy lãnh đạo từ tỉnh đến cơ sở, nhanh chóng xây dựng và phát triển Đảng; tăng cường giáo dục chính trị, lãnh đạo tư tưởng trong cán bộ đảng viên và nhân dân để giữ vững niềm tin vào đường lối kháng chiến của Đảng; động viên rộng rãi phong trào chiến tranh du kích; củng cố lực lượng vũ trang chiến đấu, sẵn sàng phối hợp với bộ đội chủ lực tác chiến mọi lúc, mọi nơi trên địa bàn tỉnh…

Giữa lúc chương trình nghị sự của Đại hội đang dang dở, thì quân Pháp tiến công đánh chiếm một số nơi trong tỉnh. Trước tình hình trên, Đoàn chủ tịch tuyên bố tạm ngừng Đại hội để các đại biểu khẩn trương trở về địa phương lãnh đạo lực lượng vũ trang đánh địch, bảo vệ quê hương.

Do tình hình chiến sự tiếp diễn liên tục, nên ngày mùng 3 tháng 11 năm 1949, các đoàn đại biểu mới tiếp tục về họp bầu Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh. Kết quả, có 13 đồng chí được bầu vào Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh (trong đó có 2 đồng chí dự khuyết). Ngày mùng 10 và 11 tháng 11 năm 1949, Ban Chấp hành nhiệm kỳ mới họp thống nhất một số chủ trương lãnh đạo chống địch càn quét, chiếm đóng, phân công công tác cho từng uỷ viên, bầu Ban Thường vụ. Đồng chí Bùi Việt Hồng được cử làm Bí thư Tỉnh uỷ.

Năm 1954, đình Bo Giàu đã được chọn làm địa điểm tổ chức Hội nghị giảm tô toàn miền Bắc, do đồng chí Trường Chinh chủ trì.

Ngoài ra, trong suốt những năm kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, đình Bo Giàu còn là nơi chứa lương thực, vũ khí, khí tài phục vụ công cuộc đấu tranh giải phóng quê hương đất nước.

Bên cạnh những giá trị lịch sử, đình Bo Giàu còn mang đậm những nét văn hoá truyền thống của vùng Bo. Hàng năm, xuân thu nhị kỳ, cứ vào ngày mùng 7 tháng Giêng và ngày 21 tháng 8 âm lịch, dân làng lại tổ chức lễ hội để tưởng niệm những người có công với dân, với nước. Trong lễ hội các trò chơi dân gian truyền thống, sinh hoạt văn nghệ dân gian mang đậm nét bản sắc văn hoá dân tộc được trình diễn, đã thu hút đông đảo mọi tầng lớp nhân dân, khách thập phương tham gia, hưởng ứng.

Đình, chùa Bo Giàu là một cụm di tích kiến trúc theo kiểu “tiền thần hậu Phật” có giá trị lịch sử văn hoá tiêu biểu ở vùng Bo. Nơi đây đã diễn ra những sự kiện lịch sử văn hoá mang tầm cỡ vùng, khu vực và quốc gia. Các sự kiện lịch sử văn hoá ấy đã góp phần không nhỏ vào công cuộc giải phóng đất nước của dân tộc ta. Đồng thời cụm di tích còn giữ được nguyên vẹn kiểu kiến trúc truyền thống, mang phong cách thời Lê - Nguyễn. Các hiện vật, tài liệu có trong di tích là những tài liệu, hiện vật cổ, quý hiếm và có giá trị văn hoá nghệ thuật cao, đóng một vai trò to lớn trong việc bảo tồn văn hoá truyền thống dân tộc trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hoá hiện nay.

Nguyễn Hữu Tự

;?>