• Kể từ 01/3/2019 Địa chỉ trang thông tin Sở VHTTDL Bắc Giang đăng nhập theo địa chỉ https://svhttdl.bacgiang.gov.vn
Liên kết

 

 

 

Thông kê truy cập
  • Tổng số lượt: 5229353
  • Số người đang xem: 11
  • Trong ngày: 19
  • Trong tuần: 19
  • Trong tháng: 1397110
  • Trong năm: 4877130
Trang chủ

Đến với phiên chợ Tết vùng cao huyện Sơn Động tỉnh Bắc Giang

( 11:53 | 28/01/2010 ) Bản để inGửi bài này qua Email

Hàng năm cứ mỗi độ xuân về Tết đến, các phiên chợ đều trở nên tấp nập hơn. Đặc biệt, những phiên chợ giáp Tết của huyện vùng cao Sơn Động còn có những bản sắc văn hoá riêng, để lại ấn tượng không dễ quên cho những ai đã từng “xuống chợ” trong dịp năm hết, Tết đến.

Không biết có từ bao giờ nhưng đã trở thành định lệ của người vùng cao về ngày họp chợ, số phiên chợ mỗi tháng (ngày mùng 1, mùng 6, 11, 16….21…)

Với phiên chợ ngày 26/12 (âm lịch) hàng năm của vùng An Châu, Sơn Động, ngoài để trao đổi, mua bán các loại hàng hoá phục vụ Tết đang về, còn là dịp thể hiện nhiều hoạt động văn hoá đa dạng, đáp ứng nhu cầu giao lưu tình cảm, tinh thần của đồng bào dân tộc trong khu vực.

Gần đến ngày họp chợ, không khí trong các gia đình, từ trung tâm huyện lỵ đến các bản, làng xa xôi hẻo lánh đều nhộn nhịp, tất bật. Người già, con trẻ ai cũng mong đến ngày được đi chợ. Tuỳ theo mỗi nhà, có thứ đem đi để bán, để mua và quan trọng hơn là được để vui không khí Tết đang về. Hồi hộp nhất vẫn là buổi chiều hôm áp phiên (25/12 âm lịch), trên các ngả đường, từng đoàn người xuống chợ, trên vai họ nặng trĩu gánh gạo nếp nương, đỗ xanh, lá dong, đường phên, cam, quýt…Nhiều gia đình đồng bào người Dao, người Cao Lan, người Tày, Hoa quần áo sặc sỡ từ những xã giáp với huyện Đình Lập (Lạng Sơn) hoặc các xã Thanh Sơn, Thanh Luận, Long Sơn, Dương Hưu giáp với tỉnh Quảng Ninh, cả vợ, chồng, con cái đều về chợ. Họ đi bộ, đi ngựa, tấp nập, hối hả, lội qua suối, băng qua những cánh rừng để về chợ. Đón họ là những người bà con, họ hàng khu vực An Châu với tấm lòng hiếu khách, niềm vui rộng mở sau một năm gặp lại.

Buổi tối của phiên chợ, năm nào cũng có hoạt động chiếu bóng, biểu diễn văn nghệ thu hút rất đông người đến xem và chính họ lại là những diễn viên biểu diễn các tiết mục theo bản sắc riêng của mình. Đêm về khuya, nhưng người vẫn đông, chén rượu vẫn ngọt ngào bên đống lửa, điệu Sili, Lượn, Soonghao vẫn ngân nga, dìu dặt theo tiếng đàn, tiếng khèn của nhiều đôi trai gái… để sau phiên chợ họ trở thành vợ, thành chồng.

Ngày hôm sau là chính chợ, từ mờ sáng dòng người đã tấp nập đổ về, làm cho khu họp chợ thường ngày không còn chỗ, chợ họp tràn ra ngoaì đường, kéo dài hàng cây số. Hàng hoá chủ yếu là các sản vật của “của nhà làm ra”. Các quầy bán quần áo, tranh ảnh, hoa trang trí Tết. Rất đông bà con người dân tộc thiểu số đến mua sắm. Những thứ họ mua đều có gam màu sặc sỡ, tươi sáng. Hoa trang trí được làm bằng giấy, lá châm kim, lông gà, lông vịt nhuộm đủ màu sắc “giống như thật” -những thứ mà hiện nay hầu như không còn. Cố len lỏi trong dòng người, chúng tôi -những anh chị giáo viên miền xuôi đến khu bày bán các sản vật của rừng núi. Ở đó những tấm đường phên nặng chịch từ 2-3 kg óng ánh cát đường, được làm từ những lò đường thủ công nổi tiếng của vùng Nhân Định (xã Yên Định); những tổ ong Ruồi mọng mật trên cành cây 3 chạc, là loại mật ong thực sự quý hiếm, hoàn toàn khác với mật ong nuôi; những bọc ba kích, được ví như củ Sâm của núi rừng; những lồng tắc kè; những chú lợn quay béo vàng, thơm ngậy và những tấm thổ cẩm với đủ màu sắc, hoa văn được bày bán. Cạnh khu chợ, không khí cũng tưng bừng náo nhiệt, thu hút rất đông người đến xem đấu vật dân tộc, thi chọi gà, đẩy gậy…Sau mỗi lần thắng, thua lại rộ lên tiếng trống, tiếng thanh la vỡ oà cả khu chợ.

Gần về chiều tối, chợ bắt đầu vãn, từng đoàn, từng tốp lại hối hả trở về. Trên vai họ, trên lưng ngựa vần trĩu hàng mua về sắm Tết. Đâu đó, những điệu Sili, Lượn, Soonghao lại dìu dặt cất lên, hoà quện với dòng khói lam chiều khi hoàng hôn buông xuống.

Ngày nay, đến với phiên chợ Tết của vùng An Châu, Sơn Động, người ta ít gặp những cảnh xưa, nét riêng như thế nữa. Thiết nghĩ, trong cơ chế thị trường và hội nhập hiện nay, việc bảo tồn các giá trị văn hoá truyền thống của dân tộc là rất cần thiết - trong đó có việc bảo tồn, phát huy những bản sắc văn hoá của đồng bào dân tộc thiểu số, thông qua hoạt động của những phiên chợ Tết ở các khu vực vùng cao tỉnh Bắc Giang./.

Công Bình

;?>