• Kể từ 01/3/2019 Địa chỉ trang thông tin Sở VHTTDL Bắc Giang đăng nhập theo địa chỉ https://svhttdl.bacgiang.gov.vn
Liên kết

 

 

 

Thông kê truy cập
  • Tổng số lượt: 5229129
  • Số người đang xem: 37
  • Trong ngày: 5348
  • Trong tuần: 33869
  • Trong tháng: 1396886
  • Trong năm: 4876906
Trang chủ

Thể thao Bắc Giang nâng tầm vị thế từ thành tích tại Đại hội Thể thao trong nhà châu Á đến SEAGAMES 25

( 11:55 | 28/01/2010 ) Bản để inGửi bài này qua Email

Trong những tháng cuối năm 2009, liên tiếp những tin vui đến với thể thao tỉnh Bắc Giang - 6 VĐV của tỉnh  góp mặt trong thành phần đội tuyển Việt Nam đã lập công lớn, đã giành 3HCV, 2HCB tại Đại hội thể thao trong nhà châu Á – Asian Indoor Games III (AIG). Ngay sau đó, tại SEA Games 25, cũng vẫn những gương mặt ấy (được bổ sung thêm Đinh Văn Đức - đá cầu) đem về 3HCV, 1HCB. Ngoài việc góp phần thúc đẩy phong trào TDTT phát triển lên tầm cao mới, những sự kiện ấy còn thêm một lần nữa khẳng định vị thế của thể thao Bắc Giang.

Tại môn đá cầu AIG III, vận động viên Nguyễn Anh Tuấn và Trịnh Thị Nga đạt vô địch đơn nam, đơn nữ. Ngoài ra, Anh Tuấn còn giành HCV đội 3 người nam, trong khi Trịnh Thị Nga cùng Hoàng Thị My góp công trong thành quả giành HCB nội dung đội 3 người nữ. Tại  SEA Games 25, Nga tiếp tục giành HCV đơn nữ, HCV đội 3 người nữ (cùng Hoàng Thị My) còn Nguyễn Anh Tuấn bước lên bục cao nhất nội dung 3 người nam. Riêng ở môn cầu mây, 3 cô gái Bắc Giang là Nguyễn Thái Linh, Nguyễn Thị Hoà, Nguyễn Minh Trang thường xuyên có mặt trong đội hình thi đấu ở nội dung Hoops (mỗi đội 5 người) giành chiếc HCB ở cả AIG lẫn SEA Games.

Tiếp xúc với chúng tôi, ngay sau những thành công rực rỡ ấy, hầu hết các thành viên của TTBG tham dự hai sự kiện thể thao lớn ấy đều tỏ ra rất vui mừng, phấn khởi bởi đó là kết quả của cả quá trình đào tạo, rèn luyện, qua đó khẳng định sự lớn mạnh của thể thao tỉnh nhà. HLV Nguyễn Hữu Yên khẳng định.

“Tại AIG và SEA Games vừa qua, cả các VĐV đá cầu Bắc Giang đạt độ chín về chuyên môn, bản lĩnh và kinh nghiệm thi đấu, đồng thời có điểm rơi phong độ tốt. Đặc biệt là VĐV Nguyễn Anh Tuấn và Trịnh Thị Nga đã thể hiện xuất sắc khả năng của mình, cho dù thi đấu ở nội dung đơn hay đội 3 người nam, nữ. Những trận thắng cách biệt, kiểm soát hoàn toàn thế trận trước các đối thủ, cho dù đó là đối thủ đến từ Trung Quốc, Hồng Kông hay Lào, Thái Lan, Campuchia…đã cho thấy rõ đẳng cấp ấy. Còn riêng VĐV Hoàng Thị My và Đinh Văn Đức, dù lần đầu được góp mặt trong thành phần đội tuyển Việt Nam, nhưng không hề bị ngợp và mỗi lần được vào sân thi đấu đều để lại được dấu ấn. Với những yếu tố ấy, có thể khẳng định Tuấn, Nga, Đức và My sẽ tiếp tục là những trụ cột của đá cầu Bắc Giang nói riêng và Việt Nam nói chung, trên đấu trường quốc tế, mà sắp tới chính là giải vô địch thế giới năm 2010.”

Trong khi đó, với bộ môn cầu mây, sau thành công của Trần Thị Vui, Lê Thị Hạnh ở nội dung thi đấu đối kháng, đến lượt các gương mặt trẻ của tỉnh ta, như Nguyễn Thị Hòa, Nguyễn Thái Linh, Nguyễn Minh Trang chứng tỏ đẳng cấp tại nội dung Hoops-nội dung mang tính chất biểu diễn, đòi hỏi VĐV phải có kỹ thuật toàn diện, thể hiện được nhiều động tác đưa cầu với rổ khó. Nhờ được tiếp xúc với hình thức thi đấu này sớm, nên cả 3 gương mặt trên đều trở thành nòng cốt trong đội hình 5 người của đội tuyển. Quan sát họ thi đấu tại SEA Games 25 và trước đó là AIG III, có thể nhận thấy phần lớn điểm số của đội Việt Nam được ghi do công của 3 nhân vật này. Thậm chí Nguyễn Minh Trang còn được tín nhiệm trao băng đội trưởng đội tuyển Hoops quốc gia.

Qua những thành tích xuất sắc kể trên, có thể khẳng định sự đúng đắn trong chiến lược phát triển thể thao thành tích cao của ngành Văn hoá - Thể thao và Du lịch và Trung tâm Huấn luyện thi đấu TDTT tỉnh. Thể hiện rõ nhất cho điều ấy là việc quyết định phân tích, chọn lựa những môn thể thao trọng điểm, những nội dung thi đấu chủ chốt và những gương mặt VĐV xuất sắc có dự báo thành tích cao vào nhóm ưu tiên đầu tư số 1 và qua đó thể thao thành tích cao đã xây dựng được những mũi nhọn thực sự. Theo đó, ở diện hẹp, môn đá cầu với tiềm năng phong trào có bề rộng và chiều sâu được đào tạo chủ yếu tại chỗ, với sự đầy đủ về sân bãi, trang thiết bị tập luyện. Bên cạnh đó, đầu tư dài hạn với những VĐV xuất sắc bằng chế độ đãi ngộ tốt. Chẳng hạn như VĐV Nguyễn Anh Tuấn (sinh năm 1985) đến thời điểm này đã có hơn 10 năm là VĐV năng khiếu, trong khi Trịnh Thị Nga dù mới 20 tuổi nhưng cũng gần 1 thập kỷ gắn bó với quả cầu. Chính điều đó đã giúp các VĐV ngoài phát triển chuyên môn một cách vững chắc còn tích luỹ được kinh nghiệm và bản lĩnh qua quá trình thi đấu. Hay như với cầu mây, dù môn này không nằm trong tốp ưu tiên của thể thao Bắc Giang nhưng nội dung Hoops lại được quan tâm, chú trọng. Do không có nền tảng phong trào và cơ sở vật chất thiếu nên Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu đã vận dụng sáng tạo sự hỗ trợ của đội tuyển quốc gia. Nhờ đó, Nguyễn Thái Linh, Nguyễn Minh Trang, Nguyễn Thị Hoà sớm góp mặt trong thành phần đội tuyển, được tập luyện với những điều kiện hết sức thuận lợi của bộ môn cầu mây, qua đó phát huy tốt khả năng của mình. Những cách làm trên không chỉ áp dụng ở đá cầu hay cầu mây mà còn được thực hiện ở nhiều bộ môn khác, như: cờ vua, vật, võ, điền kinh, cầu lông… Với sự đúng đắn trong chiến lược phát triển như vậy, những năm qua, thể thao Bắc Giang liên tục có huy chương cấp độ quốc tế ở các bộ môn cờ vua, cầu mây, đá cầu… và hứa hẹn ở một số bộ môn khác.

Ông Bùi Ngọc Anh - Phó Giám đốc Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể thao tỉnh đánh giá:

“Những thành tích vừa qua của các VĐV Bắc Giang tại AIG III và SEA Games 25 là một sự khẳng định vị thế và những đóng góp quan trọng của TTBG trong sự phát triển chung của thể thao Việt Nam. Những kết quả ấy là nguồn động lực lớn thúc đẩy phong trào TDTT phát triển sâu rộng trên địa bàn toàn tỉnh, đồng thời qua đó khích lệ tinh thần các VĐV năng khiếu, tiếp tục nỗ lực luyện tập, thi đấu góp phần đưa thể thao thành tích cao tỉnh nhà lên một tầm cao mới”.

Quốc Trường

 

;?>