• Kể từ 01/3/2019 Địa chỉ trang thông tin Sở VHTTDL Bắc Giang đăng nhập theo địa chỉ https://svhttdl.bacgiang.gov.vn
Liên kết

 

 

 

Thông kê truy cập
  • Tổng số lượt: 5392305
  • Số người đang xem: 26
  • Trong ngày: 3659
  • Trong tuần: 31117
  • Trong tháng: 1560062
  • Trong năm: 5040082
Trang chủ

Nghệ sĩ chèo Bắc Giang: Bận rộn với tháng Giêng

( 08:07 | 08/03/2018 ) Bản để inGửi bài này qua Email

 

Mùa Xuân thường là thời điểm bận rộn nhất với các nghệ sĩ, diễn viên Nhà hát Chèo Bắc Giang song có lẽ chưa năm nào lịch diễn của các nghệ sĩ lại dày đặc như năm nay. Dù có những vất vả song đổi lại các nghệ sĩ có thêm nhiều niềm vui, động lực từ sự mến mộ của khán giả.

Khi hương vị Tết còn đang tràn trề khắp nơi thì từ mùng 3 tháng Giêng các nghệ sĩ, diễn viên, nhạc công, kỹ thuật viên Nhà hát đã chính thức bắt tay vào việc với những vai đào, vai kép lấp lánh trên sân khấu. Màn khởi đầu là vở chèo “Lời ru hai người mẹ” phục vụ nhân dân thôn Phúc Ninh, xã Ninh Sơn (Việt Yên). Mùng 4 Tết, các nghệ sĩ vòng về Việt Lập (Tân Yên) công diễn vở “Hoàng tử và sơn nữ” và trong ngày mùng 6 tháng Giêng cả ê kíp phải chạy xô biểu diễn 4 chương trình tại 3 địa điểm gồm: Lễ hội Từ Hả (Lục Ngạn), lễ hội Xương Giang, TP Bắc Giang (2 chương trình) và xuôi về Từ Sơn (Bắc Ninh) biểu diễn doanh thu với vở "Tấm lòng vàng"... Chỉ điểm sơ qua như vậy cũng đủ biết sự bận rộn của các nghệ sĩ dịp đầu năm. “Tần suất biểu diễn, lịch diễn của Nhà hát đã kín cho đến hết tháng Giêng. Không chỉ phục vụ nhân dân trong tỉnh, chúng tôi còn được nhiều làng, xã, dòng họ ở Bắc Ninh, Hà Nội hợp đồng mời biểu diễn tại các lễ hội, có đơn vị phải hợp đồng từ tháng 10 năm ngoái", đó là chia sẻ của Nghệ sĩ Ưu tú Tạ Quang Lẫm, Phó Giám đốc phụ trách Nhà hát Chèo Bắc Giang. Kinh nghiệm cho thấy: Diễn vào mùa Xuân, nhất là tại các lễ hội sẽ có thuận lợi là thu hút được đông khán giả, dễ tìm mặt bằng đẹp dựng sân khấu nhưng thời tiết lại mưa gió thất thường ảnh hưởng đến sức khỏe diễn viên. Cũng theo Nghệ sĩ Ưu tú Tạ Quang Lẫm, anh em có nhiều việc là tín hiệu rất đáng phấn khởi và có thêm thu nhập nhưng điều này còn chứng tỏ uy tín của Nhà hát được nâng lên, thu hút khán giả quan tâm ủng hộ. Dù khó khăn, vất vả nhưng phần nào các nghệ sĩ cũng được động viên, an ủi và vơi bớt nỗi lo cơm áo gạotiền.

Để đáp ứng lòng mến mộ của khán giả, bên cạnh dàn dựng nhiều vở diễn đặc sắc, Nhà hát đã tập luyện các chương trình nghệ thuật tổng hợp đương đại, dân gian như: Quan họ, ca trù, hát văn, hát ống, hát ví, một số tiểu phẩm hài kịch và các trích đoạn chèo để tạo sự phong phú, hấp dẫn. Chứng kiến một buổi biểu diễn của các nghệ sĩ, diễn viên Nhà hát Chèo Bắc Giang phục vụ nhân dân thôn Mai Vũ, xã Ninh Sơn (Việt Yên) vào chiều mùng 7 tháng Giêng mới thấy nỗi vất vả của các nghệ sĩ. Theo lịch 13h30 phút chương trình sẽ mở màn, cả ê kíp gần 50 chục người từ lãnh đạo đến nghệ sĩ, diễn viên, nhạc công, kỹ thuật viên đã có mặt từ rất sớm với đồ đạc lỉnh kỉnh để chuẩn bị sân khấu, trang phục, nhạc cụ, đạo cụ, ánh sáng, trang điểm... Ngoài trời rét căm căm, mưa mỗi lúc thêm nặng hạt nên buổi biểu diễn phải chuyển từ sân vận động vào nhà văn hóa thôn khiến cho buổi diễn phải lùi 30 phút. Tiếng loa máy phát đi sang sảng vào từng ngõ ngách ngôi làng cổ và bất chấp mưa rét khán giả chẳng mấy chốc đã kéo đến chật kín nhà văn hóa. Tiếng hát chèo cất lên khi du dương, lúc réo rắt dưới tiết mưa phùn càng như thôi thúc lòng người đến với nghệ thuật chèo truyền thống. Trời lạnh nhưng các nghệ sĩ chỉ khoác lên mình tấm áo diễn khá mỏng manh. Dù các nghệ sĩ không đề cập đến nỗi vất vả nhưng nhiều người ngầm hiểu rằng, cuộc đời đào, kép thấy vui bởikhi lên sân khấu thấy đông khán giả và những tràng pháo tay giòn tan là quên hết nhọc nhằn. Mỗi năm Nhà hát chèo Bắc Giang biểu diễn gần 100 đêm phục vụ các nhiệm vụ chính trị, góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho nhân dân và 30 biểu diễn doanh thu. Trước sự xâm nhập mạnh mẽ của các loại hình âm nhạc hiện đại, tưởngchừngngười dân sẽ quay lưng với chèo nhưng không hẳn thế, vẫn còn nhiều làng quê tha thiết với câu hát truyền thống. Không phụ lòng tin yêu ấy của khán giả, các nghệ sĩ, diễn viên Nhà hát chèo Bắc Giang vẫn như những “kiếp tằm lặng lẽ nhả tơ” góp phần gìn giữ những giá trị văn hóa truyền thống của dân

 Nguyễn Hưởng

 

 

 

;?>