• Kể từ 01/3/2019 Địa chỉ trang thông tin Sở VHTTDL Bắc Giang đăng nhập theo địa chỉ https://svhttdl.bacgiang.gov.vn
Liên kết

 

 

 

Thông kê truy cập
  • Tổng số lượt: 5229458
  • Số người đang xem: 13
  • Trong ngày: 124
  • Trong tuần: 124
  • Trong tháng: 1397215
  • Trong năm: 4877235
Trang chủ

Hội đi Chữ ngày xuân

( 16:07 | 24/02/2010 ) Bản để inGửi bài này qua Email

            Đi Chữ hay còn gọi là kéo Chữ, là một tục chơi khá phổ biến nó thuộc loại  trò diễn và thường được tổ chức trong nhiều lễ hội xuân truyền thống ở Bắc Giang.

            Tiêu biểu phải kể đến, các hội như: hội Chùa xã An Hà, hội làng Yên Thịnh xã Tân Thịnh... thuộc huyện Lạng Giang, hoặc ở hội Kép Thượng xã Lam Cốt, huyện Tân Yên, hay ở hội Bẩy Chạ ở Nghè Nếnh xã Quảng Minh, huyện Việt Yên.

             Khung cảnh chung của các hội đi Chữ ở các hội xuân là: lớp lớp người đứng vòng trong vòm ngoài đông nghịt, tiếng hò reo, cờ xí bay rợp trời. Tham gia hội đi Chữ thường gồm 2 giáp, mỗi giáp gồm chừng 20- 25 người, là những chàng trai, cô gái khỏe mạnh, tất cả đều mặc áo rước còn gọi là áo nghinh thần, tay cầm trống cơm hoặc trắc để lấy âm thanh giữ nhịp khi di chuyển.

            Mỗi giáp đứng thành một hàng dọc trông lên cửa đình, đứng đầu mỗi giáp là một ông tổng cờ (áo the, khăn xếp).Trước khi vào cuộc, quan tế chủ là người chủ tế của hội làng năm đó trong bộ trang phục áo thụng tế, chân đi hia mũi tế trịnh trọng trao lá cờ thần cho hai tổng cờ, ngay sau khi dứt hiệu lệnh trống. Hai viên tổng cờ dựng lá cờ thần vừa được trao vào hương án, rồi thực hiện nghi lễ tế thần. Trong trò chơi này, các chữ thi xếp thường là 4 chữ Hán : “Thái  - Bình - Thiên - Hạ”.

            Khi cuộc thi bắt đầu thì trống đánh ngũ liên, tất cả những người dự chơi nhất  nhất phải thực hiện những động tác theo một qui ước khá chặt chẽ, căn cứ vào cờ hiệu của hai viên tổng cờ phất. Điều đặt biệt ở trò chơi này là các nét của một chữ đều phải đi từ đầu , có chữ đi lại hai lần, nhưng có nét chỉ có một động tác phẩy cờ mạnh của tổng cờ thì tất cả người chơi đều dừng lại,đã thành một dấu chấm của chữ “Hạ’’ chẳng hạn. Cứ như thế, đội hình di chuyển như chạy thế trận đã bầy, vòng lên, lộn xuống, đan lượn... Và không khí lễ hội chỉ tạm lắng xuống khi những người dự chơi đã hoàn thành lần lượt 4 chữ theo quy định, đó cũng là lúc trống hội đánh ngũ liên chuyển sang khua  hồi đại định, báo hiệu để chuẩn bị cho những cuộc thi tiếp theo vào hội.

            Đi chữ là một trong những trò chơi dân gian độc đáo thường được tổ chức trong các lễ hội xuân ở Bắc Giang. Ngoài việc đề cao ý thức đoàn kết cộng đồng, đức tính kiên trì rèn luyện trong lao động học tập, với ý niệm nói lên khát vọng của người lao động được sống trong hòa bình hạnh phúc, thì thông qua trò chơi này, nó còn góp phần nâng cao vốn hiểu biết về thư pháp Hán, Nôm của cha ông.

            Chính điều đó đã chắp cánh cho mùa xuân đang về với nhân dân các dân tộc vùng đất Xương giang, Cần Trạm xưa, một vùng quê giầu truyền thống thượng võ và văn hóa, được các thế hệ đi trước trân trọng giữ gìn để trao cho thế hệ hôm nay, làm hành trang cho mỗi người mang theo bước vào thực hiện thắng lợi sự nghiệp đổi mới do Đảng lãnh đạo./.

Hoàng Lân

;?>