• Kể từ 01/3/2019 Địa chỉ trang thông tin Sở VHTTDL Bắc Giang đăng nhập theo địa chỉ https://svhttdl.bacgiang.gov.vn
Liên kết

 

 

 

Thông kê truy cập
  • Tổng số lượt: 5207318
  • Số người đang xem: 13
  • Trong ngày: 2628
  • Trong tuần: 12058
  • Trong tháng: 1375075
  • Trong năm: 4855095
Trang chủ

Để tour du lịch mùa vải thiều Lục Ngạn thành hiện thực

( 15:28 | 28/05/2018 ) Bản để inGửi bài này qua Email

 

Chưa đầy 1 tháng nữa các đồi vải thiều tại Lục Ngạn sẽ chín rộ tạo thành một không gian đẹp mắt và hấp dẫn. Ý tưởng xây dựng tour du lịch mùa vải thiểu đã được giới chuyên môn, huyện Lục Ngạn ấp ủ từ lâu và để từng bước hiện thực hóa, tháng 6 tới lần đầu tiên sẽ có một đợt khảo sát đánh giá của nhiều chuyên gia, nhà quản lý, doanh nghiệp lữ hành, phóng viên báo chí nhằm kết nối đưa khách đến Bắc Giang.

Tiềm năng lớn

Theo UBND huyện Lục Ngạn, năm nay diện tích vải thiều của huyện đạt hơn 15 nghìn ha, do được mùa nên sản lượng sẽ tăng mạnh so với năm trước. Thời điểm này các nhà vườn đang chuẩn bị các điều kiện để sẵn sàng thu hoạch. Đây cũng là lúc nhiều đoàn du khách, thương gia trong và ngoài nước tìm về “Vương quốc vải thiều” để tham gia trải nghiệm và thưởng thức những trái vải thơm ngon, căng mọng trên những vườn đồi ngút ngàn đỏ rực. Ông Lê Bá Thành, Phó Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn cho biết: Lục Ngạn không chỉ có vải thiều mà còn nhiều cây ăn quả nổi tiếng thơm ngon được gối vụ và luân phiên thu hoạch trong suốt 4 mùa trong năm nên rất thích hợp tổ chức những tour du lịch sinh thái vườn đồi ngắm thiên nhiên tươi đẹp, kết nối với một số điểm sinh thái, văn hóa tâm linh trong và ngoài huyện như: Hồ Cấm Sơn, hồ Khuôn Thần, chùa Am Vãi, đền Từ Hả (Lục Ngạn), Tây Yên Tử, Khe Rỗ, Đồng Cao (Sơn Động)… Đặc biệt, vải thiều là cây chủ lực của Lục Ngạn được những người nông dân với kinh nghiệm, sự cần cù chịu khó đã chăm sóc, cắt tỉa tạo thành những vườn cây có thế dáng đẹp, lạ mắt, trĩu quả và đạt tiêu chuẩn, chất lượng cao. Đồng bào 8 dân tộc tại Lục Ngạn khá cởi mở, thân thiện, du khách đến đây được tiếp đón nồng hậu và có thể thoải mái hái vải trong vườn để thưởng thức miễn phí.

Năm nay khu vườn vải của gia đình ông Nguyễn Văn Quyên thôn Kép 1, xã Hồng Giang có hơn 1ha được trồng theo quy trình GlobalGAP với sản lượng ước khoảng 15 tấn và được UBND huyện chọn là một trong những điểm đến trong hành trình tham quan, khám phá của du khách trong mùa vải thiều. Được chủ nhà đón tiếp nhiệt tình và làm hướng dẫn viên, đa số khi về du khách đều mua vải về làm quà cho người thân. Ông Quyên cho biết: Những năm trước vườn cây của gia đình là địa chỉ tham quan của nhiều đoàn khách, riêng năm 2017 đón hơn 100 đoàn, trong đó cả khách nước ngoài như: Nhật Bản, Mỹ, Trung Quốc, Nga… Mọi người thích thú tìm hiểu quy trình sản xuất, thoải mái hái những quả vải chín mọng thưởng thức miễn phí và chụp ảnh lưu niệm. Năm nay, gia đình sẽ tiếp tục bố trí bàn ghế, nước uống và tận tình làm hướng dẫn viên phục vụ khách. Để góp phần làm cho cảnh quan môi trường thêm quyến rũ, nhiều hộ trong thôn Kép 1 đã trồng hàng trăm mét hàng hoa hai bên đường.

Kết nối khai thác lợi thế

Tại Bắc Giang, vải thiều được trồng ở nhiều địa phương nhưng diện tích, sản lượng lớn và nổi tiếng hơn cả phải nói đến vải thiều Lục Ngạn. Mặc dù có thể trở thành một sản phẩm du lịch độc đáo và hấp dẫn, mang lại giá trị cao song hiện chưa được khai thác, phát huy hiệu quả. Các đoàn khách đến vẫn tự phát, hoạt động du lịch ở đây chưa chuyên nghiệp. Ông Trần Văn Dũng, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết: Nhằm xây dựng sản phẩm du lịch mới, đặc trưng, tạo nét khác biệt của du lịch Bắc Giang, đồng thời, theo chỉ đạo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và trên cơ sở tiếp thu ý kiến các chuyên gia, doanh nghiệp lữ hành, tháng 6 tới, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch sẽ tổ chức đoàn khảo sát thực tế tại một số điểm du lịch gắn với mùa vải thiều tại huyện Lục Ngạn. Đoàn khảo sát gồm đại diện lãnh đạo Tổng cục Du lịch, Vụ Lữ hành, Vụ Thị trường, Viện Nghiên cứu và Phát triển du lịch, Trung tâm Thông tin du lịch, Hiệp hội Du lịch Việt Nam, đại diện các doanh nghiệp lữ hành trong và ngoài tỉnh, Hiệp hội Du lịch các tỉnh, thành phố và một số cơ quan báo chí T.Ư, địa phương. Tại đây sẽ có hoạt động tọa đàm về phát triển tour du lịch mùa vải thiều. Kết quả khảo sát thực tế làm cơ sở để các doanh nghiệp lữ hành xây dựng, kết nối tour, tuyến du lịch mùa vải thiều. Đây còn là cơ hội để quảng bá thương hiệu, chất lượng sản phẩm vải thiều và vùng đất, con người Bắc Giang.

Cũng theo ông Trần Văn Dũng, huyện Lục Ngạn đã quy hoạch một số điểm phát triển du lịch miệt vườn, bố trí các điểm đến đẹp, thuận lợi cho hành trình của khách tại các xã Hồng Giang, Thanh Hải, Quý Sơn. Các doanh nghiệp lữ hành đưa khách theo tuyến này có thể liên hệ với Trung tâm Thông tin và Xúc tiến du lịch tỉnh, UBND huyện Lục Ngạn để hỗ trợ thông tin, tài liệu, hình ảnh, hướng dẫn viên. Mùa vải chín bắt đầu từ đầu tháng 6 và kéo dài đến hết tháng 7 đã tạo cho Lục Ngạn một không gian bao la trải dài, rộng khắp núi rừng, tạo thành một bức tranh thiên nhiên tươi đẹp, hữu tình như hút hồn du khách. Cảnh vật, không gian như trải rộng ra để đón nhận lòng người và chờ đón bước chân khám phá của du khách.

Nguyễn Hưởng

 

 

 

;?>