• Kể từ 01/3/2019 Địa chỉ trang thông tin Sở VHTTDL Bắc Giang đăng nhập theo địa chỉ https://svhttdl.bacgiang.gov.vn
Liên kết

 

 

 

Thông kê truy cập
  • Tổng số lượt: 4531562
  • Số người đang xem: 33
  • Trong ngày: 1427
  • Trong tuần: 17759
  • Trong tháng: 699319
  • Trong năm: 4179339
Trang chủ

Nỗi lo từ các bể bơi thiếu an toàn

( 09:08 | 08/06/2018 ) Bản để inGửi bài này qua Email

 

Như thường lệ, dịp hè đến các bể bơi luôn thu hút một lượng lớn trẻ em đến bơi và học bơi. Để đáp ứng nhu cầu, nhiều doanh nghiệp, hộ gia đình đã đầu tư xây dựng bể bơi với mục đích kinh doanh. Tuy nhiên, điều tưởng chừng như vô lý đã xảy ra khi gần đây đã có một số vụ trẻ em bị đuối nước thương tâm ngay trong chính cơ sở dạy bơi khiến các bậc phụ huynh lo lắng về sự thiếu an toàn này.

 

Tiềm ẩn nhiều nguy cơ

Chưa đầy một tháng qua, toàn tỉnh đã xảy ra 2 vụ trẻ em đuối nước trong quá trình học bơi. Điều này đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về nguy cơ mất an toàn từ các bể bơi. Sự việc xảy ra vào ngày 18-5 vừa qua tại bể bơi Anh Hiếu của chủ hộ kinh doanh Vi Thị Huệ tại thôn Cầu Cao, xã Quý Sơn (Lục Ngạn) đã khiến một trẻ em tử vong. Điều đáng nói đây là vụ đuối nước thứ hai xảy ra tại bể bơi này, trước đó vào năm 2016, tại bể bơi Anh Hiếu đã để xảy ra đuối nước làm một trẻ thiệt mạng. Được biết trước khi xảy ra vụ đuối nước vào tháng 5 vừa qua, Thanh tra Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã kiểm tra nhắc nhở và chỉ ra các thiếu sót của cơ sở kinh doanh bể bơi trên, đồng thời yêu cầu bổ sung, khắc phục một số nội dung như: Biển báo khu vực dành cho người không biết bơi và khu vực cấm nhảy cắm đầu, ghế và dây phao cứu hộ, hệ thống âm thanh, bố trí nhân viên y tế hoặc có văn bản thỏa thuận với cơ sở y tế gần nhất, cử nhân viên cứu hộ tham gia các lớp tập huấn… Còn tại bể bơi Bốn Mùa, phường Trần Nguyên Hãn (TP Bắc Giang) ngày 5- 6 vừa qua cũng xảy ra vụ đuối nước làm một bé trai 6 tuổi tử vong. Theo thông tin từ cơ quan chức năng, bé được người nhà đưa đi tắm ở bể bơi và bị ngã xuống khu vực nước sâu. Thanh tra Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết: Vào mùa hè bể bơi Bốn Mùa có số lượng lớn người bơi và học bơi nhưng tại đây thiếu rất nhiều các điều kiện, thiết bị theo quy định như không có phao cứu sinh đặt trên thành bể, thiếu khu vực rửa chân trước khi xuống bể, nhân viên cứu hộ chưa được tập huấn chuyên môn, thiếu nhân viên y tế, không có biển báo dành cho người không biết bơi… Đáng quan tâm là khi đoàn kiểm tra đến làm việc để chấn chỉnh, nhắc nhở bổ sung các điều kiện trên, chủ cơ sở và người quản lý bể bơi này đã thiếu sự hợp tác, qua đây cũng thể hiện sự thờ ơ, thiếu trách nhiệm đối với khách hàng và coi thường pháp luật của chủ cơ sở này.

Nhu cầu bơi và học bơi tăng cao mỗi dịp Hè về. Ảnh Trường Giang

Mặc dù từ năm 2016, bể bơi của gia đình ông Nguyễn Quang Hải thôn Tây, xã Tiên Lục (Lạng Giang) đã từng để xảy ra đuối nước gây tử vong cho trẻ em song qua đợt thanh tra mới đây cơ sở này vẫn thiếu nhiều trang thiết bị cần thiết cho việc phòng, chống đuối nước, đặc biệt là chưa bố trí nhân viên hướng dẫn tập luyện, cứu hộ. Hay như bể bơi Tuta Fitness & Resort của Công ty cổ phần Thương mại Tuấn Mai (TP Bắc Giang) dịp hè này trung bình mỗi ngày tại đây có khoảng 500 lượt người bơi và học bơi, tuy là một trong những bể bơi được đầu tư lớn nhưng cũng chưa đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định như biển báo và nhân viên cứu hộ được tập huấn về chuyên môn.

Cần quản chặt

Bể bơi thuộc Nhà văn hóa Công ty Cổ phần Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc thu hút khá đông trẻ em trên địa bàn TP Bắc Giang tới bơi và học bơi vào dịp Hè. Ảnh Trường Giang

Thống kê của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, toàn tỉnh hiện có 47 bể bơi cố định, chủ yếu do hộ gia đình tự xây dựng nhằm mục đích kinh doanh (chưa kể các bể bơi di động dùng bằng bạt tại trường học). Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, tháng 5 vừa qua, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức đợt ra quân kiểm tra chấn chỉnh tại 31 bể bơi thuộc 9 địa phương (trừ Sơn Động không có bể bơi). Qua đây cho thấy, hầu hết chủ cơ sở kinh doanh lĩnh vực này thiếu sự quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, nhân lực bảo đảm an toàn cho người bơi theo đúng quy định. Ông Nguyễn Trọng Bắc, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, nhằm đáp ứng nhu cầu tập luyện TDTT, thời gian gần đây nhiều tổ chức, cá nhân đầu tư cơ sở vật chất kinh doanh bể bơi, đây là hoạt động xã hội hóa cần được khuyến khích nhằm tạo sân chơi, phục vụ tập bơi nhằm phòng tránh các tai nạn đuối nước cho trẻ em. Do đang được khuyến khích nên qua các đợt thanh tra, kiểm tra, Thanh tra Sở mới chỉ dừng lại ở việc nhắc nhở, hướng dẫn và yêu cầu hoàn thiện các điều kiện kinh doanh theo quy định mà chưa xử phạt trường hợp nào. Bên cạnh đó, công tác quản lý có một số bất cập, cụ thể, Nghị định 106 (năm 2016) của Chính phủ chỉ quy định cấp giấy phép hoạt động bể bơi đối với doanh nghiệp, không có mục, điều khoản nào quy định cấp phép cho hộ gia đình, cá nhân kinh doanh bể bơi nên cơ quan chức năng không có căn cứ để thực hiện dẫn đến các gia đình cứ mạnh ai lấy làm, tùy tiện xây bể bơi chưa đạt chuẩn. Hạn chế này đã được ngành thể thao tỉnh kiến nghị với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tham mưu cho Chính phủ sửa đổi, bổ sung Nghị định 106.

Cần nghiêm khắc chấn chỉnh, nhằm đảm bảo các điều kiện an toàn đối với các dịch vụ bể bơi. Ảnh: Trường Giang

Trước những nguy cơ thiếu an toàn từ bể bơi, thời gian tới, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ tiếp tục tổ chức các đoàn kiểm tra và xử phạt nghiêm đối với những cơ sở vi phạm. Kèm theo đó là đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao trách nhiệm của các chủ cơ sở kinh doanh bể bơi trong việc phòng, chống các tai nạn đuối nước tại bể bơi. Đồng thời, Sở tích cực duy trì tổ chức tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn cho đội ngũ cứu hộ, y tế và chủ các bể bơi, cán bộ làm công tác văn hóa, thể thao tại cơ sở, giáo viên các trường học. Cũng theo ông Nguyễn Trọng Bắc, đuối nước thường xảy ra trong khoảng thời gian rất nhanh do đó đòi hỏi nhân viên cứu hộ, phụ huynh cần tập trung theo dõi sát sao và kịp thời nhắc nhở trẻ em tránh xa khu vực nguy hiểm và không thực hiện động tác nguy hiểm.

 Nguyễn Hưởng

 

 

 

 

;?>