• Kể từ 01/3/2019 Địa chỉ trang thông tin Sở VHTTDL Bắc Giang đăng nhập theo địa chỉ https://svhttdl.bacgiang.gov.vn
Liên kết

 

 

 

Thông kê truy cập
  • Tổng số lượt: 3757221
  • Số người đang xem: 17
  • Trong ngày: 5177
  • Trong tuần: 27573
  • Trong tháng: 461705
  • Trong năm: 3404998
Trang chủ

Đề xuất giải pháp thực hiện bảo tồn di tích

( 10:45 | 30/07/2018 ) Bản để inGửi bài này qua Email

 

 

Thảo luận giải pháp nhằm khắc phục những hạn chế, bất cập trong tu bổ, tôn tạo di tích là nội dung được đề cập nhiều tại buổi tọa đàm “Thực trạng và giải pháp trong thực hiện tu bổ, tôn tạo di tích trên địa bàn tỉnh Bắc Giang trong giai đoạn hiện nay” do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) tổ chức ngày 26-7 thu hút đông đảo cán bộ Phòng Quản lý di sản văn hóa, Bảo tàng tỉnh thuộc Sở VHTTDL, Phòng Văn hóa và Thông tin, Ban Quản lý di tích các huyện, thành phố và đại diện các địa phương có di tích được hỗ trợ kinh phí tu bổ năm 2018.

Đánh giá thực trạng công tác tu bổ di tích trên địa bàn tỉnh thời gian qua, đồng chí Nguyễn Sĩ Cầm, Phó Giám đốc Sở VHTTDL cho rằng, nhiều nơi không tuân thủ các quy định của pháp luật làm biến dạng, mất yếu tố gốc cấu thành di tích và ảnh hưởng đến cảnh quan, không gian công trình kiến trúc tôn giáo, tín ngưỡng. Thời gian tới, Sở sẽ tăng cường hướng dẫn, kiểm tra và xử lý đối với những trường hợp vi phạm. Tại đây Tiến sỹ, kiến trúc sư Lê Thành Vinh, nguyên Viện trưởng Viện Bảo tồn di tích (Bộ VHTTDL) đã cung cấp những kiến thức cơ bản, những vấn đề cần quan tâm trong tu bổ, tôn tạo di tích; chia sẻ những kinh nghiệm trong hoạt động tu bổ di tích của một số quốc gia trên thế giới và các tỉnh, thành phố trong nước; những căn cứ pháp lý cần tuân thủ trong lĩnh vực này như Luật Di sản văn hóa, Luật Xây dựng và các văn bản quy định khác. Trong đó khi thực hiện tuân thủ các nguyên tắc như: Bảo tồn tối đa yếu tố gốc cấu thành di tích, hạn chế can thiệp làm giảm, thay đổi đặc điểm, giá trị di tích, đồng thời ưu tiên bảo quản, gia cố, sau đó mới đến tu bổ, tôn tạo. Trước khi thực hiện cần có nghiên cứu, khảo sát, đánh giá toàn diện di tích, ưu tiên sử dụng vật liệu truyền thống, chỉ sử dụng vật liệu, công nghệ mới khi không ảnh hưỏng đến đặc điểm, giá trị di tích…

Trao đổi giải đáp ý kiến của các đại biểu,Tiến sỹ, kiến trúc sư Lê Thành Vinh gợi mở các địa phương cần chủ động huy động nguồn kinh phí từ nhân dân, không nên trông chờ ỷ lại vào nguồn kinh phí của Nhà nước cho hoạt động tu bổ di tích. Để đơn giản hóa thủ tục hành chính trong phê duyệt hồ sơ tu bổ di tích, các địa phương có thể vận dụng xây dựng các quy định phù hợp với thực tiễn song không trái luật, nghị định, thông tư và các văn bản khác của Trung ương. Hạn chế việc dịch chuyển vị trí, thay đổi kiểu dáng kiến trúc di tích và nếu thực hiện phải thận trọng, có nghiên cứu kỹ các phương án để bảo đảm hài hòa. Bài học kinh nghiệm cho thấy, khi tu bổ di tích địa phương nên thực hiện bài bản dưới sự hướng dẫn của cơ quan chuyên môn và cần có sự đồng thuận của cộng đồng. Hiện nay có tình trạng năng lực thẩm định thiết kế công trình tu bổ di tích của cơ quan quản lý nhà nước còn thiếu và yếu nên ngành Văn hóa tỉnh cần tổ chức đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ chuyên môn các cấp. Phát biểu tại đây, đồng chí Nguyễn Sĩ Cầm nhấn mạnh, việc quy định phân cấp quản lý di tích rất cấp thiết. Hiện Sở đang tham mưu cho UBND tỉnh dự thảo quy định phân cấp quản lý di tích trong đó nêu rõ thẩm quyền, trách nhiệm của từng cấp, ngành trên địa bàn tỉnh.

Tiến Đạt

 

 

 

;?>