• Kể từ 01/3/2019 Địa chỉ trang thông tin Sở VHTTDL Bắc Giang đăng nhập theo địa chỉ https://svhttdl.bacgiang.gov.vn
Liên kết

 

 

 

Thông kê truy cập
  • Tổng số lượt: 4504204
  • Số người đang xem: 14
  • Trong ngày: 335
  • Trong tuần: 35496
  • Trong tháng: 671961
  • Trong năm: 4151981
Trang chủ

Người thầm lặng sau những chiến công của bộ môn vật Bắc Giang

( 15:32 | 24/08/2018 ) Bản để inGửi bài này qua Email

 

Từng dẫn đoàn tham gia thi đấu giành nhiều huy chương trong nước, quốc tế nhưng mỗi lần học trò bước lên bục nhận huy chương, huấn luyện viên (HLV) Hoàng Văn Nhật (SN 1982) chỉ lặng lẽ đứng phía dưới chia vui với chiến công mới. Đó là lý do khiến cho HLV phụ trách môn vật tại Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh hiếm khi có bức ảnh chụp cùng với học trò khi nhận giải thưởng.

Sinh ra tại thôn Cẩm Bào, xã Xuân Cẩm (Hiệp Hòa) - mảnh đất nức tiếng về truyền thống võ vật. Từ hồi nhỏ, Hoàng Văn Nhật đã bị thôi thúc bởi tiếng trống hội vật, mỗi khi âm thanh ấy vang lên đã thôi thúc anh tìm ra sân sới để chứng kiếnnhững thế vật hay, miếng đánhđẹp. Niềm đam mê được nhóm lên khi anhquyết định theo học các thầy dạy vật trong làng, những tố chất bẩm sinh cộng thêm sự cố gắng đã giúp anh tiến tới con đường thể thao chuyên nghiệp. Được Trung tâm TDTT Hà Bắc (Nay là Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh Bắc Giang) chọn vào đội tuyển vật của tỉnh (năm 1996), 2 năm sau (năm 1998), Hoàng Văn Nhật đã giành được 1 HCB và 1 HCĐ ở giải trẻ và vô địch toàn quốc. Thành tích cao nhất của anh là HCV Đại hội TDTT toàn quốc năm 2010, sau Đại hội anh dừng thi đấu để chuyển sang làm công tác huấn luyện. HLV Hoàng Văn Nhật cho biết: Phải mất nhiều năm bộ môn vật của tỉnh mới khôi phục lại được vị thế như hiện nay bởi từ năm 2010 về trước, Bắc Giang tập trung quá nhiều cho vật dân tộc, trong khi đó lại ít chú ý đến vật cổ điển, vật tự do. Từ năm 2014, vật dân tộc không còn nằm trong chương trình thi đấu Đại hội TDTT toàn quốc khiến cho Bắc Giang mất đi một “mỏ vàng” và có thời gian dài sau đó không bắt kịp với mặt bằng chung toàn quốc. Năm 2011, HLV Hoàng Văn Nhật cùng với các HLV bắt tay vào tìm cách vực dậy bộ môn vật bằng việc đào tạo vật tự do và cổ điển. Mọi thứ gần như mới mẻ và phải gây dựng nền tảng từ đầu, nhiều năm sau đó Bắc Giang vẫn “trắng” huy chương ở các giải vô địch toàn quốc. Năm 2013 xuất hiện HCĐ và từ 2015 đến nay thành tích ở các giải trẻ luôn giành từ 4 đến 5 HCV và đã có HCB ở giải vô địch. Đáng chú ý năm 2017, Bắc Giang giành HCB giải vô địch Đông Nam Á. Đội tuyển vật của tỉnh thường xuyên duy trì khoảng 60 VĐV, cộng thêm 30 VĐV các lớp năng khiếu cơ sở, hàng năm cung cấp từ 3 đến 4 VĐV cho đội tuyển vật quốc gia. Từ đầu năm đến nay, thành tích bộ môn vật đã có nhiều tiến bộ khi giành 11 HCV ở các giải Đông Nam Á và toàn quốc. Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VIII - năm 2018, môn vật được kỳ vọng sẽ mang về cho tỉnh trọn bộ huy chương (vàng, bạc, đồng) với 12 VĐV nòng cốt, trong đó những gương mặt tiêu biểu từng được HLV Hoàng Văn Nhật dìu dắt như: Thân Thị Anh và Ngô Văn Vương…

Thành công của bộ môn vật luôn gắn liền với sự tâm huyết, công sức của các HLV trong bộ môn nói chung, HLV Hoàng Văn Nhật nói riêng. “Vật là bộ môn đối kháng trực tiếp nên qua trình tập luyện luôn tiềm ẩn những nguy cơ bị chấn thương. Trong huấn luyện tôi luôn nghiêm khắc với học trò về tính kỷ luật nhưng cũng thường xuyên gần gũi chia sẻ động viên và “truyền lửa” để các em cố gắng vươn lên trong cuộc sống, gắn bó với đam mê”, HLV Hoàng Văn Nhật chia sẻ.

                                 Nguyễn Hưởng

 

 

 

 

 

;?>