• Kể từ 01/3/2019 Địa chỉ trang thông tin Sở VHTTDL Bắc Giang đăng nhập theo địa chỉ https://svhttdl.bacgiang.gov.vn
Liên kết

 

 

 

Thông kê truy cập
  • Tổng số lượt: 4650802
  • Số người đang xem: 21
  • Trong ngày: 2096
  • Trong tuần: 9690
  • Trong tháng: 818559
  • Trong năm: 4298579
Trang chủ

Môn vật Bắc Giang: Khôi phục "thời vàng son"

( 16:57 | 11/10/2018 ) Bản để inGửi bài này qua Email

 

Vài năm trước, Bắc Giang mất dần vị thế ở môn vật do những thay đổi về nội dung tại Đại hội Thể dục Thể thao (TDTT) toàn quốc. Để lấy lại vị thế, các HLV, VĐV Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh đã tập trung khổ luyện, gây dựng lực lượng, sẵn sàng ghi thành tích tại các giải đấu. 

Dần lấy lại phong độ

Khoảng năm 2010 về trước, Bắc Giang tập trung quá nhiều cho vật dân tộc mà ít chú ý đến vật cổ điển, vật tự do. Trong khi đó, từ năm 2014, vật dân tộc không còn nằm trong chương trình thi đấu Đại hội TDTT toàn quốc khiến cho Bắc Giang tụt hạng. Sau đó một thời gian dài, môn vật của Bắc Giang không theo kịp với mặt bằng chung toàn quốc.

Đứng trước thực tế này, lãnh đạo Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh và các HLV tập trung tìm cách vực dậy bộ môn thể thao này. Trong đó, mỗi năm đội đều tuyển mới những VĐV từ các lò đào tạo tập trung tại huyện Tân Yên, Hiệp Hòa. Tuy nhiên, do lực lượng mới, kinh nghiệm ít, chất lượng chưa đồng đều. Hơn nữa, theo các HLV, vật quốc tế có nhiều điểm khác so với vật dân tộc, từ trang phục, cách thức chấm giải nên nhiều năm sau đó, môn vật của tỉnh vẫn “trắng tay” ở các giải vô địch toàn quốc. 

HLV Hoàng Văn Nhật cho biết: “Mất nhiều năm khổ luyện, gây dựng, bộ môn vật của tỉnh mới dần lấy lại phong độ. Năm 2013, vật Bắc Giang đánh dấu sự trở lại bằng HCĐ giải trẻ và từ năm 2015 đến nay, VĐV luôn giành từ 4 đến 5 HCV ở giải vô địch. Đặc biệt, năm 2017, VĐV Bắc Giang giành HCB Giải vô địch Đông Nam Á. Đội tuyển vật của tỉnh hiện duy trì khoảng 60 VĐV cùng hàng chục VĐV ở các lớp năng khiếu. Từ đó cung cấp nguồn 3-4 VĐV cho đội tuyển quốc gia”. Từ đầu năm 2018 đến nay, thành tích bộ môn vật đã có nhiều tiến bộ khi giành 11 HCV ở các giải Đông Nam Á và toàn quốc. 

Kỳ vọng ở lứa tuổi trẻ

Tham gia kỳ Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VIII - năm 2018, đội tuyển vật hiện có 12 VĐV đều ở lứa tuổi 17, 18, 20 thi đấu ở 12 hạng cân. Dù chỉ tham gia chưa đến một nửa số hạng cân (đại hội lần này có 28 hạng cân) nhưng tuyển vật cũng được kỳ vọng sẽ mang về trọn bộ huy chương cho ngành thể thao tỉnh nhà. Trong đó có nữ (6 hạng cân), tự do (2 hạng cân), cổ điển (4 hạng cân). 

Mặc dù cả 12 VĐV đều thi đấu ở Đại hội TDTT lần đầu song đây đều là lực lượng VĐV trẻ, có thể lực, kỹ thuật tốt. Hơn nữa, trong số đó, nhiều VĐV như: Ngô Văn Vương, Đào Duy Hưởng đều giành được HCV ở các giải trẻ. Đặc biệt, đô vật Thân Thị Anh, 20 tuổi, với lợi thế về thể hình, chiều cao 1m70, nặng gần 70 kg cùng khoảng thời gian dài 5 năm luyện tập cũng là niềm hy vọng của thể thao Bắc Giang trong kỳ Đại hội năm nay và những năm tiếp theo. Vừa qua, kiện tướng quốc gia này cũng giành HCB giải vô địch Đông Nam Á. Thời gian này, HLV Hoàng Văn Nhật cùng các tuyển thủ đang tham gia chương trình thi đấu, cọ xát, nâng cao năng lực tại thành phố Hà Nội và tỉnh Bắc Ninh. 

Ngoài đội tuyển vô địch, những VĐV ở đội tuyển trẻ cũng đang được HLV Nguyễn Văn Hòa dìu dắt. Khắc phục khó khăn về cơ sở vật chất, đội tuyển vật tự do, vật cổ điển (60 người) chia ca tập luyện. Hiện tuyển trẻ nổi bật là lớp VĐV Dương Văn Doanh (SN 2001) đã giành một HCV; Phạm Huy Quốc (SN 2002) giành HCĐ ở giải vô địch các lứa tuổi trẻ năm 2018. Các VĐV: Nguyễn Văn Tuyên và Nguyễn Ngọc Trường Sơn (SN 2003)… cũng đã ghi dấu ấn ở hệ thống các giải vật trẻ toàn quốc. Có thể nói, lứa tuyển thủ này là lực lượng dồi dào chuẩn bị cho những kỳ Đại hội tiếp theo. Vài năm nữa, khi các VĐV bước vào thời kỳ sung sức nhất, hứa hẹn trở thành nòng cốt cho đội tuyển vật. Ông Trương Văn Đức, Phó trưởng phòng Huấn luyện - Thi đấu, Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh cho hay: “Thời gian tới, Trung tâm phấn đấu đào tạo lứa VĐV môn vật trưởng thành về mọi mặt từ ý thức, đạo đức cho đến chuyên môn, tài năng và khát vọng. Từ đó củng cố vị trí, giành thành tích cao tại các giải vô địch toàn quốc”.

Để bộ môn vật phát triển hơn nữa rất cần sự quan tâm đặc biệt của tỉnh, các cấp, các ngành để khắc phục khó khăn về cơ sở vật chất, điều kiện tập luyện; có chế độ khen thưởng đột xuất, kịp thời cho các HLV, VĐV đạt thành tích cao trong các giải toàn quốc và khu vực, quốc tế. Đồng thời, tạo điều kiện cho các VĐV trẻ tham gia nhiều giải đấu để học hỏi kinh nghiệm, nâng cao kỹ thuật, chiến thuật, tâm lý thi đấu… 

Tuyết Mai

 

 

 

 

 

;?>