• Kể từ 01/3/2019 Địa chỉ trang thông tin Sở VHTTDL Bắc Giang đăng nhập theo địa chỉ https://svhttdl.bacgiang.gov.vn
Liên kết

 

 

 

Thông kê truy cập
  • Tổng số lượt: 5207154
  • Số người đang xem: 27
  • Trong ngày: 2464
  • Trong tuần: 11894
  • Trong tháng: 1374911
  • Trong năm: 4854931
Trang chủ

Bước chuyển Xuân Lương

( 09:54 | 24/10/2018 ) Bản để inGửi bài này qua Email

 

Khoảng 5 năm nay, xã Xuân Lương (Yên Thế) được biết đến với những nổi bật về kinh tế, văn hóa, du lịch lẫn sự thay đổi nhanh chóng của đời sống nhân dân. Lợi thế của vùng cao đang được khơi dậy, phát huy và hứa hẹn sẽ còn nhiều đột phá mới trong tương lai nhờ hướng đi phù hợp.

Nỗ lực giảm nghèo

Xuân Lương có 9/14 bản thuộc chương trình 135 (bản đặc biệt khó khăn). Hơn chục năm trước, tôi có dịp lên đây, hình ảnh khó quên lúc ấy là con đường đất vào các bản luôn lầy lội và trơn trượt mỗi khi gặp mưa. Từ vùng đất khó giáp ranh với xã Hợp Tiến, huyện Đồng Hỷ (Thái Nguyên), Xuân Lương hôm nay đang có sự bứt lên mạnh mẽ từ kinh tế nông, lâm nghiệp. Đoạn đường nhựa 7km từ ngã ba ông Quán tới bản Xoan được xây dựng hai năm trước từ nguồn hỗ trợ của Nhà nước đã giúp cho việc đi lại, thông thương được thuận lợi hơn rất nhiều. Xuân Lương cũng được biết đến là nơi có phong trào hiến đất mạnh cho xây dựng đường sá, trường học, sân vận động, nhà văn hóa, công trình tín ngưỡng, tôn giáo. Chỉ hai năm gần đây, đã có hơn 18 nghìn m2 đất được nhân dân hiến và hơn 1 nghìn ngày công đóng góp xây dựng các công trình. Đến nay, 12/19 tiêu chí nông thôn mới của xã đã hoàn thành và mục tiêu đến năm 2020 sẽ về đích.

Vùng cao Xuân Lương mùa này nổi bật hơn từ những đồi chè thoai thoải tràn ngập màu xanh. Những cánh rừng keo bạt ngàn và dãy hoa rực rỡ sắc hương hai bên đường vào các bản đã tạo nên sức hút mạnh mẽ đối với nhiều người. Những địa danh như bản Ven, thác Ngà, Xuân Lung, Ngạc Hai, Thượng Đồng, cây lim nghìn tuổi và cả những nếp nhà sàn của người Cao Lan trở thành điểm đến ấn tượng của nhiều du khách. Chủ tịch UBND xã Thân Văn Khuyến cùng tôi vào bản Ven, nơi có 146 hộ dân và 97% trong số đó thuộc dân tộc Cao Lan, có diện tích chè lớn nhất xã (hơn 23 ha), cộng thêm 111 ha rừng trồng keo. Bí thư chi bộ kiêm Trưởng bản Trần Văn Kính thông tin: Hai năm trước, bản có hơn 60 hộ nghèo thì nay giảm xuống còn 35 hộ, có kết quả này nhờ chính sách giao đất, giao rừng của nhà nước, sự mạnh dạn đầu tư theo hướng thâm canh cây lâm, nông nghiệp. Cộng thêm đồng bào được hưởng một số chính hỗ trợ từ nguồn vốn giảm nghèo như cây, con giống, phân bón, vay vốn, chuyển giao kỹ thuật, xây dựng cơ sở hạ tầng… đã tạo đà cho người dân vươn lên thoát nghèo. Những cánh rừng trồng keo sau khi đã trừ chi phí cho thu nhập khoảng 150 triệu đồng/ha, trồng chè cho thu nhập gần 200 triệu/ha là động lực để các gia đình nhận thêm đất phát triển kinh tế. Nhiều hộ thoát nghèo và trở lên khá giả, nhẩm tính của ông Kính, bản Ven có 5 hộ mua được xe hơi nhờ nguồn thu nhập chính từ trồng rừng và chè. Nói về cây chè, đồng chí Bí thư Chi bộ kể: Được tuyên truyền, vận động và hướng dẫn của ngành chuyên môn, người dân đã chuyển từ giống chè hạt sang chè cành, quy trình sản xuất, chế biến mới cũng được nhà nước hỗ trợ tập huấn, chuyển giao kỹ thuật nên sản lượng, chất lượng được nâng lên. Trước kia nhân dân quen sao chè bằng tay thì nay đầu tư máy, chè hái được đến đâu sao đến đây nên không còn cảnh bị ôi và cháy. Việc chăm sóc đúng quy trình đã nâng được uy tín lẫn giá trị sản phẩm, đa phần các hộ đã sử dụng phân bón và thuốc trừ sâu sinh học, đầu tư máy làm cỏ thay cho việc sử dụng thuốc trừ cỏ như trước. Để phục vụ cho sản xuất, chế biến chè, tại đây đang được nhà nước hỗ trợ xây dựng trạm biến áp điện, cộng thêm hệ thống nước tưới ngầm.

Giá trị từ thương hiệu chè, du lịch

Người dân Xuân Lương trồng chè mấy chục năm trước nhưng từ năm 2015, sau khi áp dụng quy trình, kỹ thuật sản xuất mới và cách làm chuyên nghiệp nên sản lượng, chất lượng chè đã được nâng lên. Cộng thêm việc xây dựng thành công thương hiệu chè bản Ven đã làm tăng giá trị sản phẩm. Từ vài chục ha, đến nay diện tích chè trong xã phát triển lên 254 ha, năng suất thời điểm cao nhất đạt 15 tấn/ha (cao gấp đôi so với bình quân chung toàn huyện Yên Thế). Chủ tịch UBND xã Thân Văn Khuyến cho biết: “Thương hiệu đã tạo nên giá trị của chè Xuân Lương - một trong những sản phẩm chủ lực của địa phương. Khi chưa có thương hiệu, giá chè tươi chỉ bán được 12 nghìn đồng mỗi kg, sau khi xây dựng thương hiệu (năm 2015) giá tăng lên 60 nghìn đồng. Bởi thế nhân dân Xuân Lương vẫn nói vui “Tiền không phải là lá nhưng nay lá lại là tiền”, lá chè tươi già ở đây vẫn bán được 30 nghìn đồng/kg, búp chè tươi có lúc lên 60 nghìn đồng/kg, thậm chí đi hái chè thuê mỗi người cũng kiếm được hơn 200 nghìn đồng, vậy nếu vẫn nghèo thì là lỗi của chính bản thân chúng ta”. Mấy năm trước Xuân Lương không có những đồi chè rộng và đẹp mắt vì người dân trồng chè xen lẫn các loại cây khác, được sự vận động của chính quyền họ đã phá bỏ các loài cây tạp để chuyên canh chè. Đồng bào các dân tộc không còn quan niệm “Chè Xuân Lương đựng ống bương, treo gác bếp để giữ hương” mà thay vào đó là đã biết ứng dụng những công nghệ, phương pháp sao, bảo quản mới để giữ cho hương vị chè được đậm đà lâu hơn. Chủ tịch UBND xã cũng cho rằng, dù chè là cây chủ lực song địa phương vẫn chưa hài lòng với những gì đã có khi giá chè khô cao nhất ở Xuân Lương mới đạt 40 USD/kg kém xa so với các sản phẩm chè của các quốc gia lân cận. Để nâng cao hơn nữa giá trị sản phẩm đã đặt ra nhiều bài toán cho chính quyền, nhân dân và các doanh nghiệp trong việc áp dụng khoa học công nghệ chế biến, bảo quản và trước mắt sẽ là thay đổi thói quen sao chè bằng than củi sang điện.

Xuân Lương cũng được các nhà chuyên môn, du khách đánh giá có tiềm năng lớn phát triển du lịch sinh thái kết hợp mô hình homestay (du lịch cộng đồng), nhiều đoàn khách trong và ngoài tỉnh đã tham gia các tour du lịch trải nghiệm ở đây. Toàn xã đã có 7 nhà sàn dân tộc Cao Lan làm cơ sở lưu trú cho khách. Trên cơ sở đó, giai đoạn 2020-2025, mục tiêu của xã là xây dựng thành công mô hình du lịch cộng đồng đáp ứng các điều kiện để đón, tiếp khách trong và ngoài nước. UBND tỉnh đã quy hoạch đây là điểm du lịch cộng đồng, ngành chuyên môn, UBND huyện đã và đang hỗ trợ kiến thức, kỹ năng, cơ sở vật chất để tiềm năng du lịch của xã sớm được phát huy, mang lại thu nhập cho nhân dân và tích cực góp sức đưa tỷ lệ hộ nghèo tiếp tục giảm mạnh.

Tiến Đạt

 

 

 

 

 

 

;?>