• Kể từ 01/3/2019 Địa chỉ trang thông tin Sở VHTTDL Bắc Giang đăng nhập theo địa chỉ https://svhttdl.bacgiang.gov.vn
Liên kết

 

 

 

Thông kê truy cập
  • Tổng số lượt: 5093106
  • Số người đang xem: 15
  • Trong ngày: 5007
  • Trong tuần: 16369
  • Trong tháng: 1260863
  • Trong năm: 4740883
Trang chủ

Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Đông Bắc lần thứ X, năm 2018

( 10:13 | 07/11/2018 ) Bản để inGửi bài này qua Email

 

Tối 2/11/2018, tại Nhà hát tỉnh Vĩnh Phúc diễn ra Lễ khai mạc Ngày hội văn hoá, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Đông Bắc lần thứ X, năm 2018 và Lễ trao Bằng ghi danh nghi lễ và trò chơi kéo co được UNESCO công nhận là Di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại.

Chương trình nghệ thuật tại đêm khai mạc Ngày hội

Tới dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; các Ủy viên Trung ương Đảng: Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh; Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ; Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện; ông Michael Croft, Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Việt Nam. Đại biểu tỉnh Bắc Giang tham dự Lễ khai mạc có các đồng chí: Lê Ánh Dương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Trần Minh Hà, Giám đốc Sở VHTTDL; Nguyễn Sĩ Cầm, Phó Giám đốc Sở VHTTDL.

Đoàn Bắc Giang mang đến Ngày hội nghi lễ hát văn, hầu đồng

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện biểu dương các già làng, trưởng bản, nghệ nhân, các diễn viên, vận động viên quần chúng các dân tộc đến từ 10 tỉnh đã hội tụ về đây với tinh thần giao lưu, đoàn kết cùng nhau tôn vinh những chủ đề văn hoá, giữ gìn, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hoá truyền thống đặc sắc của đồng bào các dân tộc vùng Đông Bắc tới bạn bè trong và ngoài nước. Đến với Ngày hội lần này, du khách sẽ được hoà mình vào không khí sôi động và những sắc màu văn hoá và truyền thống độc đáo của đồng bào các dân tộc vùng Đông Bắc qua sự thể hiện của gần 1.000 nghệ nhân, diễn viên, vận động viên quần chúng; được cảm nhận những giai điệu dân ca, dân vũ say đắm lòng người, được thưởng thức những âm thanh đặc trưng của tiếng trống, tiếng kèn nghi lễ, tiếng chuông nhạc và tiếng sáo  gọi bạn của những những đôi trai gái trong các buổi diễn lễ tết, đám cưới, lên nhà mới hoặc ở những phiên chợ vùng cao. Đây còn là dịp để du khách gần xa được chiêm ngưỡng nét đẹp của những bộ trang phục rực rỡ qua sự trình diễn duyên dáng, hồn nhiên của các thiếu nữ dân tộc vùng Đông Bắc; đắm mình vào không gian các lễ hội đặc sắc gắn liền với đời sống tâm linh, tín ngưỡng của đồng bào qua phần thể hiện khéo léo, tài hoa của các nghệ nhân trong nghi lễ cấp sắc, lễ cưới và cùng trải nghiệm những môn thể thao, trò chơi dân gian truyền thống như bắn nỏ, kéo co, đẩy gậy sôi động.

Tiết mục hát Quan họ của đoàn Bắc Giang tại Ngày hội

Nhân dịp này, Bộ VHTTDL và các tỉnh, thành: Hà Nội, Vĩnh Phúc, Lào Cai, Bắc Ninh vinh dự được tổ chức UNESCO trao Bằng ghi danh nghi lễ và trò chơi kéo co là Di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại. Đây là hồ sơ di sản văn hoá đa quốc gia  đầu tiên mà Việt Nam tham gia đệ trình và được UNESCO ghi danh.

Giám đốc Sở VHTTDL Trần Minh Hà (thứ 6 từ phải sang); Phó Giám đốc Sở VHTTDL Nguyễn Sĩ Cầm (thứ 6 từ trái sang) thăm quan gian trưng bày Văn hóa - Du lịch Bắc Giang tại Ngày hội

Diễn ra từ ngày 2 đến 4/11, trong khuôn khổ của Ngày hội có các hoạt động văn hóa như: Liên hoan văn nghệ quần chúng; trình diễn trang phục truyền thống; trình diễn, giới thiệu, quảng bá văn hóa đặc trưng của các dân tộc; trưng bày, giới thiệu ẩm thực dân tộc...      

 

Nghệ nhân tỉnh Bắc Giang trình diễn tại Ngày hội

Đoàn diễn viên, nhạc công, vận động viên tỉnh Bắc Giang tham gia Ngày hội với lực lượng hùng hậu đã để lại nhiều ấn tượng. Từ làn điệu dân ca quan họ mượt mà, đến nghi lễ hát văn, hầu đồng trong tín ngưỡng thờ mẫu Tam phủ và những trang phục dân tộc Kinh, Tày, Dao đã làm nổi bật truyền thống văn hóa tỉnh Bắc Giang tại Ngày hội. Bên cạnh nội dung trình diễn văn hóa, văn nghệ, tại gian trưng bày giới thiệu về du lịch Bắc Giang và trình diễn nghề truyền thống như: Quạt bánh đa Kế, dệt thổ cẩm, sản xuất giấy dó… đã trở thành điểm nhấn ấn tượng, thu hút nhiều du khách tới tham quan. Hòa nhịp cùng tiếng sáo, tiếng trống, tiếng kèn làm say đắm lòng người, trên các sân thi đấu thể thao cũng vô cùng sôi động và hấp dẫn, các VĐV tỉnh Bắc Giang so tài ở các môn: Bóng đá, Vật dân tộc, Kéo co, Đẩy gậy.

Kết thúc Ngày hội, đoàn Bắc Giang được trao giải nhất toàn đoàn Liên hoan văn nghệ quần chúng; Nhất toàn đoàn thi đấu các môn thể thao và nhiều thành tích ấn tượng khác.

Phí Trường Giang

 

 

;?>