• Kể từ 01/3/2019 Địa chỉ trang thông tin Sở VHTTDL Bắc Giang đăng nhập theo địa chỉ https://svhttdl.bacgiang.gov.vn
Liên kết

 

 

 

Thông kê truy cập
  • Tổng số lượt: 5395370
  • Số người đang xem: 11
  • Trong ngày: 2003
  • Trong tuần: 34182
  • Trong tháng: 1563127
  • Trong năm: 5043147
Trang chủ

Những người “nâng cánh” cho phong trào bóng đá

( 09:05 | 23/01/2019 ) Bản để inGửi bài này qua Email

 

Thời gian qua, phong trào luyện tập bóng đá ở thành phố Bắc Giang và các huyện phát triển mạnh mẽ, nhất là ở loại hình sân bóng cỏ nhân tạo, với hàng trăm câu lạc bộ (CLB) ra đời. Trong bước phát triển ấy có sự đóng góp không nhỏ của những người mang sứ mệnh “truyền lửa”, “nâng cánh” cho phong trào.

Trong giới bóng đá phong trào, hầu như ai cũng biết tên tuổi của cầu thủ kỳ cựu Phạm Văn Sự (Sự “gỗ”) ở huyện Lạng Giang. Gần 20 năm gắn duyên với bóng đá phong trào, Sự “gỗ” vẫn giữ được ngọn lửa nhiệt huyết. Anh sắm đủ vai ở mỗi đội bóng mà mình tham gia, từ cầu thủ, đội trưởng, HLV cho tới “ông bầu”. Anh cũng là nhà tài trợ mát tay cho khá nhiều giải đấu. Tháng 12-2018, anh Sự là người khởi xướng, đồng thời tài trợ chính cho giải bóng đá thường niên tình nguyện vì cộng đồng ở sân bóng xã Yên Mỹ (Lạng Giang). Cũng ở giải này, Nguyễn Văn Bình, chủ quán café Phủi Bắc Giang - một trong những người “truyền lửa” bóng đá khác đã hỗ trợ về mặt truyền thông. Với sự góp mặt của 4 đội mạnh đại diện 4 tỉnh gồm: FC Thành Đồng (Hà Nội), FC Phủi Phúc Yên (Vĩnh Phúc), FC TP Lạng Sơn (Lạng Sơn) và Gỗ Hồng Sự (Bắc Giang), giải đã thu được số quỹ 85 triệu đồng. Với số tiền này, Ban tổ chức giải trực tiếp hỗ trợ cho 17 học sinh nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở 5 xã trên địa bàn huyện Lạng Giang. Trước đó, Phạm Văn Sự giữ vai trò quan trọng quy tụ, tài trợ, tổ chức luyện tập và thi đấu, giúp đội tuyển bóng đá huyện Lạng Giang hai năm liên tiếp (2017 và 2018) vô địch Cúp Truyền hình toàn tỉnh.

Trong khi ấy, vì niềm đam mê đặc biệt với bóng đá nên hầu như mọi việc anh Ngô Sơn Tùng (SN 1991) ở phường Trần Nguyên Hãn (TP Bắc Giang) làm đều gắn bó và liên quan đến môn thể thao này. Ngoài là cầu thủ của FC Hùng Vương từng thi đấu và giành nhiều thành tích tại các giải phong trào trong tỉnh, anh còn hùn vốn, mở cửa hàng bán giày bóng đá Winbro tại số nhà 100 Trần Nguyên Hãn. Đây là địa chỉ tin cậy của nhiều cầu thủ mỗi khi muốn sắm một vài đôi giày phục vụ tập luyện. Mới đây, để tạo sân chơi phát triển và định hướng phong trào bóng đá, anh chủ động tham gia cùng nhiều đơn vị, doanh nghiệp đồng hành tổ chức Giải bóng đá vô địch sân 7 TP Bắc Giang tranh Cúp Winbro lần thứ nhất. Giải quy tụ gần 300 cầu thủ đến từ 16 CLB mạnh trên địa bàn. Anh Tùng chia sẻ: "Với giải đấu này, anh em cầu thủ ở TP Bắc Giang và các vùng lân cận khá hào hứng. Ngoài thi đấu để hướng đến thành tích cao, đây cũng là dịp để các đội cọ xát, nâng cao trình độ cũng như tạo sự gắn kết trong hoạt động cộng đồng". 

Không chỉ có Tùng và Sự, bóng đá phong trào ở Bắc Giang được gây dựng, phát triển mạnh như ngày nay có sự chung tay, góp sức của rất nhiều nhân tố “truyền lửa" khác. Như ở huyện Yên Dũng, với niềm đam mê trái bóng tròn, một nhóm thanh niên thành đạt ở xã Xuân Phú lấy tên G8 đứng ra đầu tư xây dựng hai sân bóng cỏ nhân tạo trên nền sân vận động của xã, thu hút đông đảo thanh, thiếu niên tham gia luyện tập. Thậm chí đây còn là nơi tổ chức giải bóng đá cấp huyện năm vừa qua. Tại TP Bắc Giang, dù không biết chơi bóng đá nhưng anh Dương Hồng Thắng, ông chủ cửa hàng T2 Mobile ở đường Xương Giang vẫn dành trọn nhiệt huyết cho môn thể thao này. Anh thể hiện tình yêu của mình bằng cách đồng hành cùng Hội Liên hiệp Thanh niên tỉnh tài trợ Giải vô địch bóng đá sân 7 tỉnh Bắc Giang dịp đầu năm 2018, đồng thời thường xuyên động viên, hỗ trợ phát triển bóng đá trẻ cộng đồng trên địa bàn TP. Mục tiêu của Thắng và các cộng sự là tiếp tục duy trì, mở rộng quy mô, cơ cấu giải vô địch sân 7 tỉnh Bắc Giang những năm tới.

Hay như anh Nguyễn Văn Bình - Bình “exciter” của café Phủi Bắc Giang hiện diện ở hầu hết giải bóng đá trong tỉnh với vai trò của đơn vị truyền thông, đưa hình ảnh, clip về giải đấu đến với người hâm mộ. Cũng bằng tình yêu, niềm đam mê bóng đá, anh Phùng Thế Sơn, Bí thư Đoàn Thanh niên Công an tỉnh luôn dành thời gian cho việc tư vấn, tổ chức các hoạt động, sự kiện bóng đá lớn trong và ngoài TP Bắc Giang. Lúc rảnh anh xỏ giầy, vào sân thi đấu nhằm động viên tinh thần anh em cầu thủ…

Nói về những người với sứ mệnh “truyền lửa” ấy, anh Nguyễn Hữu Thống, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Liên hiệp Thanh niên tỉnh - đơn vị thường xuyên đồng hành với phong trào và các sự kiện bóng đá nhấn mạnh: “Họ thực sự là những người đam mê, nhiệt huyết, sẵn sàng cháy hết mình cho bóng đá. Với nhân tố ấy, phong trào bóng đá ở Bắc Giang luôn có cơ hội và nền tảng vững để tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn nữa”.

Tùng Chi

 

 

 

 

;?>