• Kể từ 01/3/2019 Địa chỉ trang thông tin Sở VHTTDL Bắc Giang đăng nhập theo địa chỉ https://svhttdl.bacgiang.gov.vn
Liên kết

 

 

 

Thông kê truy cập
  • Tổng số lượt: 5410790
  • Số người đang xem: 18
  • Trong ngày: 213
  • Trong tuần: 12946
  • Trong tháng: 1578547
  • Trong năm: 5058567
Trang chủ

Liên hoan hát Văn, hát Chầu văn tỉnh Bắc Giang lần thứ III, năm 2019

( 08:06 | 21/02/2019 ) Bản để inGửi bài này qua Email

Trong 2 ngày 17,18/02/2019, tại khu vực Nhà hát văn - Khu du lịch sinh thái Suối Mỡ, xã Nghĩa Phương (Lục Nam), Ban Tổ chức Lễ khai hội Xuân và Tuần Văn hóa – Du lịch tỉnh tổ chức Liên hoan hát Văn, hát Chầu văn tỉnh Bắc Giang lần thứ III, năm 2019.

Phó Giám đốc Sở VHTTDL Nguyễn Sĩ Cầm đọc diễn văn khai mạc liên hoan

Đến dự có các đồng chí: Từ Minh Hải, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo một số sở, ngành tỉnh và các huyện, thành phố trong tỉnh, cùng đông đảo nhân dân và du khách thập phương. Đây là hoạt động của Tuần Văn hóa – Du lịch với chủ đề “Khám phá vùng đất thiêng Tây Yên Tử” tỉnh Bắc Giang năm 2019.

Các đại biểu tặng hoa các đoàn tham gia liên hoan

Liên hoan thu hút hơn 300 nghệ nhân, cung văn, thanh đồng, diễn viên của 15 đoàn nghệ thuật, CLB hát Chầu văn trong tỉnh tham gia. Hát Văn, hát Chầu văn là loại hình nghệ thuật truyền thống trong “Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt” đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Tổ chức Liên hoan hát Văn, hát Chầu văn tỉnh Bắc Giang nhằm góp phần bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa mang đậm bản sắc dân tộc của tín ngưỡng thờ Mẫu Việt Nam; tôn vinh giá trị của hát Văn, hát Chầu văn không chỉ ở góc độ nghệ thuật, văn hóa, mà còn ở tinh thần đại đoàn kết dân tộc; đồng thời giáo dục truyền thống, tinh thần yêu nước và quý trọng các giá trị văn hóa quý báu của dân tộc, đem đến cho quần chúng nhân dân một cái nhìn đúng đắn, sâu sắc hơn về nghệ thuật hát Văn, hát Chầu văn.

Cung văn trình diễn tại liên hoan

Tại Liên hoan, các diễn viên, nghệ nhân, thanh đồng trình diễn dưới 2 hình thức: Hát Văn cổ phổ lời mới với nội dung ca ngợi Đảng, Bác Hồ kính yêu, ca ngợi tinh thần đoàn kết, tình yêu quê hương đất nước, con người và truyền thống dựng xây đất nước…; và hát Chầu văn diễn xướng 36 giá đồng truyền thống, ca ngợi thần linh, thánh mẫu và các anh hùng có công với dân tộc với mục đích bảo tồn và phát huy giá trị âm nhạc truyền thống.

Thanh đồng trình diễn tại liên hoan

Sau 2 ngày diễn ra sôi nổi, thu hút đông đảo khán giả tới xem cổ vũ, Liên hoan đã kết thúc thành công. Ban Tổ chức đã trao 06 Cờ giải A toàn đoàn cho các huyện Yên Thế, Tân Yên, Yên Dũng, Hiệp Hòa và TP Bắc Giang; 4 Cờ giải B toàn đoàn cho các huyện Lục Nam, Lục Ngạn, Sơn Động và Việt Yên; ngoài ra BTC đã trao 07 giải A, 02 giải B cho các tiết mục hát Chầu văn có trình diễn hầu đồng và 13 giải A, 13 giải B cho các tiết mục hát văn không trình diễn hầu đồng.

Lãnh đạo Sở VHTTDL trao Cờ giải toàn đoàn cho các đơn vị đoạt giải

Phí Trường Giang

 

 

 

 

;?>