• Kể từ 01/3/2019 Địa chỉ trang thông tin Sở VHTTDL Bắc Giang đăng nhập theo địa chỉ https://svhttdl.bacgiang.gov.vn
Liên kết

 

 

 

Thông kê truy cập
  • Tổng số lượt: 5392730
  • Số người đang xem: 13
  • Trong ngày: 4084
  • Trong tuần: 31542
  • Trong tháng: 1560487
  • Trong năm: 5040507
Trang chủ

Ngày Thơ Việt Nam lần thứ XVII, năm 2019 tại tỉnh Bắc Giang

( 08:15 | 21/02/2019 ) Bản để inGửi bài này qua Email

 

Ngày 19/02/2019 (Rằm tháng Giêng Kỷ Hợi), tại Khu Di tích lịch sử Chiến thắng Xương Giang (phường Xương Giang, TP Bắc Giang), Hội Nhà văn Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức Ngày Thơ Việt Nam lần thứ XVII, năm 2019.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương trao đuốc lửa được lấy từ chùa Vĩnh Nghiêm (Yên Dũng) để rước về châm vào đài lửa của Ngày Thơ

Tới dự có nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học-Nghệ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam; các đồng chí: Lê Thị Thu Hồng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Đỗ Đức Hà, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Từ Minh Hải, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Lê Ánh Dương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Trần Văn Lâm, Phó trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; UBND TP Bắc Giang cùng đại diện nhiều ban ngành, đoàn thể tỉnh. Đặc biệt, tại đây có sự góp mặt của gần 200 đại biểu quốc tế là nhà thơ, nhà văn, dịch giả đến từ 46 nước trên thế giới; các nhà thơ, nhà văn trong nước và tỉnh Bắc Giang; giáo viên và học sinh một số trường học trên địa bàn; đông đảo nhân dân và công chúng yêu thơ.

Đồng chí Lê Thị Thu Hồng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh châm lửa vào đài lửa của Ngày Thơ

Phát biểu khai mạc Ngày Thơ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương nhấn mạnh: Bắc Giang rất vinh dự lần đầu tiên được phối hợp với Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức Ngày Thơ Việt Nam lần thứ XVII đúng vào Rằm tháng Giêng, Xuân Kỷ Hợi - năm 2019, được đón tiếp các nhà văn, nhà thơ, nghệ sĩ nổi tiếng của Việt Nam và nhiều quốc gia trên thế giới về dự. Sự hiện diện của các quý vị như cơn gió lành của mùa xuân, mang đậm hương thơm của lòng người, tình hữu nghị, sự may mắn cho tỉnh Bắc Giang. Thay mặt lãnh đạo và nhân dân tỉnh Bắc Giang, đồng chí Lê Ánh Dương trân trọng cảm ơn Hội Nhà văn Việt Nam, các nhà văn, nhà thơ trong nước và quốc tế, các đại biểu, khách quý đã dành sự quan tâm đặc biệt, phối hợp với Bắc Giang để tổ chức sự kiện này. Nhân dịp này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã giới thiệu khái quát về vùng đất, con người Bắc Giang, nêu bật những giá trị văn hóa, lịch sử của quê hương, đồng thời khẳng định Bắc Giang là vùng đất sản sinh nhiều nhà văn, nhà thơ nổi tiếng, có những đóng góp quan trọng cho nền văn học nước nhà, tiêu biểu như Tiến sĩ Thân Nhân Trung với câu nói nổi tiếng “Hiền tài là nguyên khí của quốc gia”; Tiến sĩ Ngô Văn Cảnh; các Trạng nguyên: Đào Sư Tích, Giáp Hải, Đoàn Xuân Lôi. Từ thế kỷ 20 có Nguyễn Khắc Nhu, Tương Phố, Bàng Bá Lân, Anh Thơ, Hoàng Cầm, Đỗ Chu… 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương phát biểu tại Ngày Thơ

Phát biểu tại đây, nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học-Nghệ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam nhấn mạnh: Khu di tích Chiến thắng Xương Giang (TP Bắc Giang) là một địa danh lịch sử tiêu biểu của Bắc Giang và cả nước. Vì vậy, Hội Nhà văn Việt Nam chọn nơi đây là một trong các địa điểm tổ chức Ngày Thơ Việt Nam, coi Ngày Thơ tại Bắc Giang là một điểm nhấn quan trọng đối với toàn bộ Ngày Thơ trong cả nước.

Nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam đọc diễn văn khai mạc Ngày Thơ

Trận chiến thắng Xương Giang được ví như “Điện Biên Phủ” ở thế kỷ XV của quân dân Đại Việt đánh tan quân xâm lược, mang lại độc lập, thái bình cho đất nước. Sự kiện này cũng nhằm bày tỏ với nhân dân cả nước là chúng ta cần phát huy truyền thống vẻ vang trong quá khứ kết hợp với sức mạnh lao động sáng tạo của toàn dân ta dưới sự lãnh đạo của Đảng đưa sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc tiếp tục giành nhiều thành công hơn nữa. Mỗi địa phương có đặc điểm địa lý, lịch sử, thiên nhiên khác nhau. Bắc Giang là cái nôi của văn hóa Bắc Bộ, thời nào cũng có những anh hùng, lập những chiến công vang dội cống hiến cho lịch sử vẻ vang của đất nước. 

Trình diễn Quan họ tại Ngày Thơ

Trong khí thế tươi vui của những ngày đầu Xuân mới 2019, hàng trăm đại biểu, khán giả đã được thưởng thức những tiết mục ngâm thơ, nghe những tác phẩm thơ và xem những tiết mục trình diễn những di sản văn hóa phi vật thể đặc sắc của tỉnh Bắc Giang như: Quan họ, hát ống … Qua đó, để lại nhiều ấn tượng đẹp cho các nhà thơ, nhà văn trong nước và quốc tế, cùng đông đảo du khách và nhân dân trong tỉnh.

Trình diễn hát Ống tại Ngày Thơ

Phí Trường Giang

 

 

 

 

           

 

;?>