• Kể từ 01/3/2019 Địa chỉ trang thông tin Sở VHTTDL Bắc Giang đăng nhập theo địa chỉ https://svhttdl.bacgiang.gov.vn
Liên kết

 

 

 

Thông kê truy cập
  • Tổng số lượt: 5410882
  • Số người đang xem: 9
  • Trong ngày: 305
  • Trong tuần: 13038
  • Trong tháng: 1578639
  • Trong năm: 5058659
Trang chủ

Điền kinh Bắc Giang: Mở rộng nội dung, thêm cơ hội tranh chấp huy chương

( 16:46 | 23/02/2019 ) Bản để inGửi bài này qua Email

 

Thời gian qua, điền kinh Bắc Giang giành được nhiều thắng lợi rực rỡ cả ở đấu trường trong nước lẫn quốc tế. Sau thành công ấy, bộ môn này đang từng bước mở rộng nội dung đào tạo, tìm kiếm thêm mũi nhọn để chinh phục đỉnh cao mới.

Năm thi đấu hoàn hảo

Năm 2018, các VĐV điền kinh Bắc Giang góp mặt ở 9 giải đấu, giành tổng số 19 huy chương các loại, trong đó có 11 HCV. Thành tích này được trải đều từ giải trẻ, nhóm lứa tuổi cho đến vô địch quốc gia và giải trong hệ thống thi đấu quốc tế. Nổi bật trong số ấy phải kể đến chiến tích HCĐ Asiad 18, 3 HCV, 3 kỷ lục tại Đại hội Thể thao toàn quốclần thứ VIIImàVĐVNguyễn Thị Oanh có được. Ngoài ra cô gái này còn sở hữu 2 HCV giải Singapore mở rộng; 2 HCĐ điền kinh trong nhà châu Á. 

Buổi tập luyện của đội tuyển điền kinh Bắc Giang

Ở cấp độ trẻ, VĐV Sơn Tiến Phát giành ngôi vô địch cự ly 600mnam nhóm lứa tuổi 13-14. Trong khi ấy Ngô Lan Anh giành 2 HCB cự ly chạy 2.000 m vượt chướng ngại vật giải trẻ Đông Nam Á và giải trẻ quốc gia. Điều đó cho thấy, lực lượng kế cận của bộ môn điền kinh có sự trưởng thành vượt bậc về chuyên môn. Được biết, hiện nay ở riêng môn điền kinh, thể thao tỉnh nhà đóng góp 4 VĐV trong đội tuyển quốc gia và 5 VĐV thuộc đội tuyển trẻ quốc gia.

Theo ông Đào Xuân Hùng, HLV phụ trách bộ môn thuộc Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh Bắc Giang, những yếu tố quan trọng để điền kinh Bắc Giang có được kết quả trên là việc lựa chọn nội dung để tập trung đầu tư, huấn luyện bảo đảm hợp lý, sát với thực tiễn. Theo đó,nhiều năm nay,bộ môn chú trọng vào các cự ly chạy trung bình mà trọng tâm là 1.500 m, 5.000 m và 3.000 m vượt chướng ngại vật. Xen kẽ đó là nội dung tiếp sức 4 x 800 m nữ. Ngoài ra, đặc biệt quan tâm đến công tác đào tạo trẻ, thường xuyên có những đợt kiểm tra thực tế tại các địa phương trong tỉnh, từ đó tuyển chọn bổ sung lực lượng.

Xác định thêmmũi nhọn

Thành tích của điền kinh Bắc Giang những năm qua là đặc biệt xuất sắc. Tuy nhiên, toàn bộ huy chương mà bộ môn này có được đều mới chỉ dừng lại ở những nội dung chạy. Còn rất nhiều nội dung khác trong môn điền kinh như: Đi bộ, đẩy tạ, ném (ném lao, ném đĩa) hay nhảy cao, nhảy xa…chưa bao giờ chúng ta tiếp cận. 

Chính bởi vậy mà từ đầu năm 2018, ban huấn luyện điền kinh tỉnh nhà đã mạnh dạn đề xuất với lãnh đạo Trung tâm thử nghiệm đào tạo thêm VĐV ở một số nội dung như: Đi bộ, đẩy tạ, ném lao, ném đĩa. Theo đó, trên cơ sở các lớp năng khiếu thể thao tuyến huyện, các HLV đã trực tiếp tuyển chọn 5 gương mặt thuộc nhóm tuổi từ 14-17 tuổi, gồm: Lê Thị Hằng, Trương Thị Thắm (nội dung đi bộ); Nguyễn Văn Khởi, Trương Thị Thúy An và Nguyễn Văn Đức (các nội dung ném, đẩy). 

Ông Đào Xuân Hùng chia sẻ: Sở dĩ bộ môn lựa chọn những nội dung này để làm là bởi hiện nay chưa có nhiều địa phương đầu tư, khả năng tranh chấp huy chương vì vậy khá cao; chi phí phục vụ công tác huấn luyện, kinh phí mua sắm trang thiết bị tập luyện cũng không lớn. Hơn nữa, việc tuyển chọn VĐV sẽ thuận lợi, do các nội dung có yêu cầu tương đối phù hợp với đặc điểm thể trạng của con người Bắc Giang như: Sức mạnh, sức bền, sự dẻo dai. 

Thực tế, dù mới chỉ trải qua khoảng thời gian ngắn đào tạo nhưng các VĐV Bắc Giang ở những nội dung trên đã bước đầu cho thấy tiềm năng chuyên môn của mình. Tại Đại hội Thể thao toàn quốc năm 2018, cả 5 gương mặt đều được đăng ký thi đấu và đạt kết quả như mong đợi. Trong đó,VĐV Trương Thị Thắm về đích ở vị trí thứ 6 nội dung đi bộ 21 km; Nguyễn Văn Khởi (ném lao), Trương Thị Thúy An (ném đĩa) cũng đã tiếp cận được với thành tích huy chương cấp độ trẻ quốc gia. 

Ông Hùng cho biết thêm: Sau một năm tập trung cho công tác huấn luyện, năm 2019 này, bộ môn sẽ tuyển chọn thêm VĐV, đồng thời đưa lực lượng thuộc nội dung đi bộ và ném, đẩy đến với các giải trẻ và vô địch toàn quốc. Có thể tin tưởng, với cách đầu tư, đào tạo phù hợp, các nội dung ấy sẽ trở thành mũi nhọn của điền kinh Bắc Giang trong tương lai, từ đó mở ra những cơ hội tranh chấp huy chương mới trên đấu trường quốc gia, quốc tế.

Quốc Trường

 

 

 

;?>